Mỗi ngày Hòa Phát tạo ra sản lượng điện trị giá hơn 12 tỷ đồng, tương đương 1/3 nhà máy thủy điện Hòa Bình

23/07/2022 15:32 PM | Kinh doanh

Quy mô phát điện của Hòa Phát cỡ bằng 30% nhà máy thủy điện Hòa Bình và tương đương với 1 nhà máy điện tầm trung.

6 tháng đầu năm, tổng lượng phát điện của các nhà máy nhiệt điện thuộc Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát tại Hải Dương và Dung Quất đạt hơn 1,4 tỷ kWh, tăng 40% so với cùng kỳ.

Nếu giữ nguyên tốc độ này thì sản lượng điện trong năm 2022 của Hòa Phát sẽ đạt 2,8 tỷ kWh, gần bằng một nhà máy điện tầm trung.

Nếu đem so sánh với lượng điện sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống trong năm 2021 của Việt Nam là 256,7 tỉ kWh thì Hòa Phát đang sản xuất được khoảng 1/100. Trong khi cả Việt Nam hiện nay có "104 nhà máy điện tham gia trực tiếp trong thị trường điện" - theo thông tin lãnh đạo EVN cho hay trong hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 của EVN.

Để dễ hình dung, so sánh với 2 nhà máy thủy điện lớn nhất Việt Nam là Nhà máy thủy điện Hòa Bình và Sơn La với công suất phát điện lần lượt vào khoảng 8,6 tỷ kWh/năm và 10,2 tỷ kWh/năm thì Hòa Phát đang sản xuất ra xấp xỉ 30% lượng điện của họ.

Một số nhà máy nhiệt điện tầm trung như Nhà máy nhiệt điện Phả Lại 2, công suất hàng năm khoảng 3,68 tỷ kWh, Nhà máy nhiệt điện Cẩm Phả công suất hàng năm khoảng 3,68 tỷ kWh, Nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn 1 khoảng 1,5 tỷ kWh....

Mỗi ngày Hòa Phát tạo ra sản lượng điện trị giá hơn 12 tỷ đồng, tương đương 1/3 nhà máy thủy điện Hòa Bình - Ảnh 1.

Hình ảnh: Hòa Phát

Về mặt giá trị, sản lượng điện sản xuất có giá trị trên 2.200 tỷ đồng nếu quy đổi theo giá điện sản xuất hiện hành. Lượng điện này giúp Hòa Phát tự chủ khoảng 75% - 85% cho sản xuất, góp phần nâng cao sức cạnh tranh về mặt giá thành cho các sản phẩm thép Hòa Phát.

Trong đó, nguồn điện chủ yếu được sản xuất ở Nhà máy Nhiệt điện thuộc Hòa Phát Dung Quất. Nửa đầu năm, sản lượng điện phát của Nhà máy đạt gần 1,1 tỷ kWh, tương đương 1.763 tỷ đồng, tự chủ 76,3% điện sản xuất.

Nhà máy hiện có 6 tổ máy, trong đó 5 tổ máy đã vận hành ổn định, riêng tổ máy số 6 đang chạy thử, nếu đi vào hoạt động ổn định, Nhà máy sẽ có công suất 360MW, nâng sản lượng điện lên 2,7 tỷ kWh/năm.

Anh Bùi Đức Nam, Phó Giám đốc Nhà máy Nhiệt điện, Công ty Thép Hòa Phát Dung Quất cho biết: Giải pháp công nghệ hiện đại tuần hoàn khép kín giúp Hòa Phát thu hồi triệt để mọi nguồn nhiệt, khí dư thừa trong quá trình luyện lò coke, luyện gang lò cao để vận hành máy phát điện.

Việc thu hồi và sử dụng nhiệt dư, khí dư để phát điện là một giải pháp tiết kiệm năng lượng hiệu quả, giảm giá thành sản phẩm, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Giải pháp này còn góp phần giảm tải áp lực điều độ hệ thống điện lưới quốc gia, nhất là những tháng nắng nóng cao điểm.

Còn tại Khu liên hợp gang thép Hải Dương, tổng phát điện từ Nhà máy sản xuất than coke và nhiệt điện 6 tháng đầu năm 2022 đạt trên 312 triệu kWh, tự chủ được 84% lượng điện phục vụ sản xuất. 

Quy đổi theo giá điện hiện hành, lượng điện phát của Khu liên hợp gang thép Hòa Phát Hải Dương có giá trị tương đương trên 512 tỷ đồng.

An Vũ

Cùng chuyên mục
XEM