Môi giới bất động sản và sự "phông bạt"

30/07/2022 08:14 AM | Sống

Phông bạt xịn chắc gì đã tốt cho dân môi giới bất động sản

Nghề môi giới bất động sản (BĐS) đang ngày càng phổ biến và có nhiều người muốn "dấn thân" vào, bởi chính sự hấp dẫn của mức hoa hồng lên tới vài chục đến vài trăm triệu/ 1 hợp đồng. Tuy vậy, mức độ đào thải của nghề này rất cao. Để có thể gắn bó với nghề, chốt được hợp đồng "triệu đô", thì hoặc là bạn phải có kinh nghiệm lâu năm và mối quan hệ tốt, hoặc là phải có "profile" thật khủng. Nhưng chính điều này lại khiến cho nghề môi giới bất động sản dính phải 2 từ "phông bạt".

Một số trường hợp dân môi giới BĐS sở hữu xe sang , liền bị dân tình đồn thổi: "Nhìn vô chắc ai cũng nghĩ là giàu có lắm, nhưng thực tế thì xe thuê, lâu lâu vào cửa hàng chụp vài chục bức ảnh rồi đăng dần, chứ lấy đâu ra xe thật."

 Môi giới bất động sản và sự phông bạt - Ảnh 1.

Hay kiểu: "Tối ngày chụp hình du lịch, ăn uống ở nhà hàng hạng sang, cứ chọn những thứ đắt tiền rồi thổi phồng cái sự phông bạt này lên." Và rất nhiều những ý kiến trái chiều được đưa ra về người trong nghề môi giới.

Nhưng bên cạnh đó, một số ý kiến đóng góp cho rằng điều này là hiển nhiên: "Bán mấy cái kính nhựa 2-30k còn phải cắt mí, nhấn mi, làm mũi mới bán được ấy chứ. Huống chi đây là bán loại tài sản lớn, trông không chuyên nghiệp thì bán ai mua?"

Phải nói là có rất nhiều góc nhìn về sự định kiến phông bạt của nghề môi giới, người thấy chẳng ra sao, người lại thấy đó là điều dĩ nhiên. Vậy, người trong nghề họ thực sự nghĩ thế nào?

Cùng gặp gỡ 2 nữ môi giới bất động sản đã có nhiều kinh nghiệm trong nghề, họ trải lòng ra sao:

1. Hoàng Dung, 27 tuổi, Giám đốc kinh doanh BĐS SGO Hà Nội, đã có 5 năm kinh nghiệm trong nghề.

2. Vũ Hồng Vân, 36 tuổi, đã có kinh nghiệm 4 năm trong nghề BĐS, và là 1 môi giới có tiếng tại Cần Thơ.

Mỗi tháng bán 1-2 căn hộ, ngành hàng giá trị tiền tỷ mà không ngoại hình, không phông bạt thì bán ai tin?

Hoàng Dung (27 tuổi, Hà Nội), hiện là quản lý cấp cao của 1 công ty bất động sản, cô nàng cũng sở hữu cho mình 1 chiếc xe Mercesdes E300 ở tuổi còn rất trẻ: "Với những gì mình đã trải nghiệm qua, thì môi giới BĐS ngoài kiến thức về sản phẩm thì cũng cần làm đẹp hình ảnh cá nhân, và điều này mình thấy cực kỳ quan trọng. 

 Môi giới bất động sản và sự phông bạt - Ảnh 2.

Thử nghĩ, nếu bạn đang kinh doanh dòng sản phẩm cao cấp, trị giá "triệu đô", nếu không đầu tư từ kiến thức, ngoại hình đến xe sang thì cơ hội chưa chắc đã đến tay. Khách có tiền họ rất để ý đến sự chuyên nghiệp của người làm nghề. Trước hết, bạn phải có độ uy tín cao, sau đó là đến ngoại hình. Không xe sang thì cũng phải xe xịn, quần áo là lượt, túi xách, nước hoa,... là điều không thể thiếu.

Tuy vậy, điều này nên đến từ thực tế. Phải là những  tài sản  do chính mình sở hữu thì mới bền, mới có độ uy tín cao, và từ đó bạn mới có thể kiếm thêm được nhiều tiền từ nghề môi giới này."

Bỏ qua mặc định của mọi người, dân trong nghề vẫn cần đầu tư về chuyên môn

Khác với quan điểm của Hoàng Dung, Hồng Vân (36 tuổi, Cần Thơ) cho biết, cô không phải người đầu tư quá nhiều vào hình ảnh bên ngoài: "Mình nghĩ, không cần thiết "phông bạt" quá nếu bạn là môi giới đã có kinh nghiệm lâu năm trong nghề. Mình luôn cố gắng xây dựng hình ảnh chỉn chu khi gặp khách hàng. Tuy nhiên, nó chỉ dừng ở việc ăn mặc lịch sự và sự nhiệt tình trong quá trình làm việc với khách hàng. Khách của mình họ yêu cầu các sản phẩm chất lượng, đáp ứng nhu cầu, giá cả phù hợp.

 Môi giới bất động sản và sự phông bạt - Ảnh 3.

Cá nhân mình trước đây đã từng là "best seller" của công ty BĐS và hiện tại đã chuyển ra làm BĐS tự do, trong quá trình đó, mình chưa từng sở hữu 1 chiếc xe ô tô hay những món đồ hàng hiệu giá cả vài chục triệu nào. Việc bạn có bán được BĐS hay không, phần lớn phụ thuộc vào: giá cả bạn đưa ra đã hợp lý chưa, mức độ cạnh tranh thế nào, và khả năng thuyết phục khách hàng. Bởi vì đa số những người mình gặp, họ là những nhà đầu tư, thứ không thiếu nhất là tiền và kiến thức, vì thế họ sẽ có xu hướng tìm hiểu về sản phẩm trước khi xuống tiền để chốt."

Phông bạt quá mức sẽ gây tác dụng ngược!

Tuy Hoàng Dung và Hồng Vân không có chung quan điểm về "phông bạt", nhưng cả 2 cô gái đều có cùng nhấn mạnh rằng: "Việc phông bạt xịn chỉ có tác dụng nếu như đó là tài sản do chính bạn gây dựng nên."

Ngành bất động sản ngày càng cạnh tranh lớn, việc tạo dựng hình ảnh tốt và những mối quan hệ cho bản thân là điều cần thiết để khách hàng có thể tin tưởng bạn. Tuy nhiên, nếu "phông bạt" quá mức chỉ mang lại kết quả trái ngược. Xe sang, đồ xịn phải phù hợp, nếu không trong mắt khách hàng chỉ là sự khoe khoang và không đáng tin cậy.

Bất cứ nghề nghiệp gì cũng cần chú trọng nhiều hơn về mặt chuyên môn, và bất động sản cũng thế. Bạn nên chú trọng việc tìm hiểu giá cả, các yếu tố ảnh hưởng tới giá trị BĐS như: vị trí, dự án, quy hoạch,...

 Môi giới bất động sản và sự phông bạt - Ảnh 4.

Bên cạnh đó, bất động sản là ngành hàng tỉ đô, dân trong nghề hay truyền nhau câu nói "nhất quan hệ, nhì tiền tệ", cho thấy sức mạnh của việc kết nối và mở rộng mối quan hệ trong giới. Hồng Vân cũng cho biết, cô chốt được nhiều hợp đồng giá hàng chục tỷ đồng nhờ vào giới thiệu của khách hàng cũ: "Xây dựng độ uy tín trong nghề tốt mới là đích đến mà dân môi giới bất động sản cần quan tâm. Việc "phông bạt quá liều" sẽ tạo hiệu quả ngược, vì các chủ đầu tư có thể cảm thấy bạn đang ăn lợi phía sau sản phẩm để kiếm thêm lời."

Cảm ơn 2 bạn vì những chia sẻ!


Theo Trang Mint, thiết kế Huyền Trang

Cùng chuyên mục
XEM