Mới 30 tuổi đã lọt top giàu nhất châu Âu nhờ kế thừa một nửa đế chế nước tăng lực nổi tiếng

29/11/2022 07:57 AM | Kinh doanh

Gá trị tài sản ròng của Mark Mateschitz hiện là 15,7 tỷ USD. Với khối tài sản ấy, anh đã trở thành Gen Y giàu nhất châu Âu.

Ảnh: The Richest.
Ảnh: The Richest.

Mark Mateschitz là con trai của người sáng lập thương hiệu nổi tiếng thế giới Red Bull, Dietrich Mateschitz. Người đàn ông quyền lực Dietrich đã qua đời vì bệnh ung thư tuyến tụy vào ngày 22 tháng 10 vừa qua ở tuổi 78. Ông là nhà đồng sáng lập Red Bull vào những năm 1980, biến nó thành đế chế trị giá hàng tỷ USD và cũng là nhãn hiệu nước tăng lực hàng đầu trong ngành.

Sau khi nhà đồng sáng lập qua đời, Red Bull đã tổ chức lại một hội đồng quản trị. Con trai ông là Mark Mateschitz sẽ tiếp quản 49% cổ phần của cha mình. Người đàn ông 30 tuổi gần đây đã thông báo rằng anh sẽ rút lui khỏi vai trò điều hành cấp cao của mình và tập trung nhiều hơn vào việc trở thành một cổ đông.

Mới 30 tuổi đã lọt top giàu nhất châu Âu nhờ kế thừa một nửa đế chế nước tăng lực nổi tiếng - Ảnh 1.

Ảnh: SCMP

Việc thừa kế gần một nửa công ty Red Bull khiến Mark trở thành người giàu nhất thế hệ Gen Y (những người sinh trong khoảng từ năm 1981 – 1996) ở châu Âu. Tài sản thừa kế khổng lồ cũng bao gồm hai đội đua Công thức 1. Phần cổ phần còn lại thuộc về đại gia Thái Lan Yoovidhya, người đã thành lập Red Bull cùng với Dietrich Mateschitz.

Né tránh sự chú ý

Sinh năm 1993, Mark là con duy nhất của Dietrich Mateschitz. Khác với cha mình, phần lớn cuộc đời của Mark né tránh việc trở thành tâm điểm. Người thừa kế trẻ tuổi học tại Đại học Khoa học Ứng dụng Salzburg. Người ta chỉ thường thấy anh đi cùng cha đến các Cuộc đua Công thức 1. Vì Mark yêu thích đua xe, hầu hết mọi người đều mong đợi anh đầu tư vào các đội đua và tiếp tục mối quan hệ tốt đẹp của cha mình với ngành này.

Năm 18 tuổi, cha đưa Mark vào công ty nước tăng lực. Anh đã làm việc cho Red Bull với tư cách là giám đốc điều hành cấp cao, đổi mới nước tăng lực từ tài nguyên thiên nhiên. Mark đã nói trong một cuộc phỏng vấn rằng anh đã dành rất nhiều tâm tư và công sức vào dự án này. Tuy nhiên, sau khi cha qua đời, Mark tuyên bố rằng anh sẽ từ chức vì muốn tập trung sức lực để trở thành một cổ đông.

Anh muốn có một ban điều hành để xử lý công việc của công ty. Ngoài Red Bull, Mark còn là cổ đông của một doanh nghiệp bất động sản ở Áo. Anh ấy đã ra mắt thương hiệu đồ uống của riêng mình vào năm 2018, sản xuất nước chanh và bia từ những con suối lâu đời nhất nước Áo.

Kế thừa một đế chế lớn

Sau khi thừa kế cổ phần của cha mình trong một công ty lớn luôn thu hút sự chú ý của công chúng, giá trị tài sản ròng của Mark Mateschitz hiện là 15,7 tỷ USD. Với khối tài sản ấy, anh đã trở thành Gen Y giàu nhất châu Âu.

Mới 30 tuổi đã lọt top giàu nhất châu Âu nhờ kế thừa một nửa đế chế nước tăng lực nổi tiếng - Ảnh 2.

Ảnh: VIP.de

Tài sản thừa kế được cho là còn bao gồm các tài sản khác bao gồm các lâu đài và biệt thự ở Áo, hòn đảo thiên đường Laucala ở Fiji và tài sản khổng lồ trị giá 56,4 triệu USD ở London Knightsbridge.

Mark là gen Y giàu nhất ở châu Âu và giàu thứ tư trên toàn thế giới, đứng sau người sáng lập ByteDance là Zhang Yiming, người sáng lập Meta là Mark Zuckerberg và người thừa kế Walmart là Lukas Walton. Anh cũng là người giàu nhất ở Áo và đứng thứ 94 trên thế giới nhờ công ty trị giá hàng tỷ đô la mà cha anh thành lập.

Tương lai của Red Bull sẽ ra sao?

Kể từ khi thành lập vào những năm 1980, Red Bull đã vươn lên trở thành một thương hiệu được công nhận trên toàn cầu. Thương hiệu này thường liên kết với các ngành công nghiệp giải trí, trò chơi, thể thao và đua xe. Năm 2021 vừa qua, công ty đã tạo ra doanh thu hơn 8 tỷ USD, bán được tới 10 tỷ lon nước tăng lực hàng đầu của họ.

Với hơn 13.000 nhân viên và chi nhánh tại 172 quốc gia, số dư ngân hàng của Mark sẽ không bao giờ cạn. Dietrich Mateschitz đã mua những bất động sản xa xỉ trong thời gian dài và những tài sản này hiện đã thuộc quyền sở hữu của Mark. Giống như cha, người luôn giữ một cuộc sống riêng tư và thường ăn mặc giản dị, Mark luôn giữ một hình ảnh kín đáo.

Mẹ anh là Anita Gerhardter. Bà là một huấn luyện viên trượt tuyết và là một người gốc Áo. Mark lớn lên mà chỉ dùng họ của mẹ mình. Cho đến gần đây, anh mới đổi sang họ cha. Bà Gerdhardter hiện là người đứng đầu quỹ “Wings of Life” mà Mark đã tham gia quản lý trong năm nay.

Mark đã không đưa ra bất kỳ thông báo công khai nào về khả năng kết hôn hoặc có con. Rất hiếm khi thấy anh trong các cuộc phỏng vấn. Mark đã xuất hiện nhiều lần tại các sự kiện và thường đi cùng với cha mình. Vài năm trước, Dietrich đã nói rằng con trai của ông sẽ gia nhập công ty đã kiếm được hàng tỷ đô la từ con số không Red Bull vào thời điểm thích hợp. Ông nói rằng sau vài năm đào tạo, nếu Mark muốn, anh sẽ gia nhập.

Còn việc anh có lãnh đạo công ty Red Bull hay không thì chỉ có gia đình Yoovighya mới có thể trả lời được. Họ vẫn sở hữu phần lớn cổ phần của Red Bull. Các chuyên gia trong ngành đang suy đoán rằng với những năm kinh nghiệm ngắn ngủi của Mark, rất khó có khả năng anh sẽ lãnh đạo được đế chế nước tăng lực.

Cho đến hôm nay, Mark Mateschitz vẫn chưa nói một lời nào về vai trò tương lai của mình trong công ty. Con trai đầu lòng của Chaleo Yoovidhya là Chalerm Yoovidhya – người sở hữu 51% cổ phần của Red Bull – đã trao cho anh quyền điều hành.

Chalerm hiện đã 72 tuổi. Ông vẫn chưa đưa ra bất cứ thông báo nào về tương lai của công ty Red Bull trị giá hàng tỷ USD sau sự ra đi của những người sáng lập thuở ban đầu.

Tham khảo The Richest

Theo Minh Phương

Cùng chuyên mục
XEM