Mobile Money vừa được cấp phép, mất điện thoại thì có bị mất tiền trong tài khoản?

01/12/2021 14:19 PM | Xã hội

Mobile Money mới đây đã chính thức được cấp phép triển khai, được kỳ vọng tạo ra bước đột phá lớn trong phát triển thanh toán không tiền mặt. Tuy nhiên tại Việt Nam, đến giờ này, không phải ai cũng đều biết Mobile Money là gì và nhiều người cũng đặt ra câu hỏi tính an toàn khi sử dụng dịch vụ này.

Tại Hội thảo "Ngày Nông dân không dùng tiền mặt" do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp tổ chức sáng nay (1/12), Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Tiến Dũng cho biết vừa qua đã cấp phép cho 3 nhà mạng viễn thông gồm Viettel, VNPT và Mobiphone triển khai dịch vụ Mobile Money. Đây là một trong những giải pháp nhằm thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt tại khu vực nông thôn, vùng sâu vùng xa.

Mobile money, hay còn được gọi là tiền di động, được hiểu là hình thức thanh toán được thực hiện bằng hoặc thông qua một thiết bị di động và vận hành theo quy định tài chính của mỗi quốc gia. Thay vì thanh toán bằng tiền mặt, séc hoặc thẻ tín dụng, người tiêu dùng có thể sử dụng tài khoản của điện thoại di động để thanh toán cho các dịch vụ hàng ngày.

Tại Việt Nam, hình thức thanh toán qua tài khoản viễn thông (mobile money) đã được Bộ TT&TT đề xuất vào khoảng 2 năm trước và đã được Chính phủ đồng ý thí điểm thanh toán với hàng hóa có giá trị nhỏ, ở một đơn vị viễn thông.

Khác với ví điện tử, người dùng không cần có tài khoản ngân hàng, không cần sử dụng Smartphone hay phải có Internet mới thực hiện các các dịch vụ chuyển tiền, thanh toán. Khách hàng có thể thực hiện chuyển, nhận tiền, thanh toán mọi lúc mọi nơi thông qua sóng di động. Do đó, Mobile Money được kỳ vọng sẽ tạo ra được sự đột phá trong phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại vùng sâu vùng xa - nơi nhiều người dân chưa có tài khoản ngân hàng và còn hạn chế trong tiếp cận công nghệ.

Được biết, hạn mức giao dịch Mobile Money không quá 10 triệu đồng/tháng/tài khoản cho tổng giao dịch. Những thuê bao di động định danh rồi mới được mở tài khoản Mobile Money do đó không cần phải lo lắng về việc SIM rác.

Mobile Money vẫn còn là khái niệm mới với đa số người dân hiện nay và nhiều người cũng đặt ra tính an toàn bảo mật của sản phẩm này.

Tại Hội thảo "Ngày Nông dân không dùng tiền mặt", một nông dân đã đặt câu hỏi liệu Mobile Money có an toàn cho người sử dụng, nếu để mất điện thoại thì có bị mất tiền hay không.

Giải đáp thắc mắc này, ông Nguyễn Đăng Thắng – Đại diện của VNPT khẳng định, Mobile Money rất an toàn với người sử dụng. Bởi các đơn vị viễn thông được cấp phép thí điểm cung cấp dịch vụ này đều phải trải qua quá trình thẩm định rất chặt chẽ của 3 bộ: NHNN, Bộ TT&TT, Bộ Công an về tất cả vấn đề nghiệp vụ, hệ thống, an toàn thông tin, vận hành dịch vụ khi cung cấp dịch vụ thanh toán. Các giải pháp kỹ thuật phải tuân thủ quy định và được chứng nhận về an toàn.

Theo ông Thắng, sử dụng tài khoản Mobile Money có 2 lớp xác thực gồm mật khẩu và xác thực qua OTP hoặc Smart OTP.

Khác với các hình thức thanh toán điện tử khác phải có Smartphone và Internet, khách hàng không có Smartphone vẫn có thể dùng Mobile Money, thực hiện thanh toán qua SMS . Việc thanh toán đơn giản, nhanh chóng và không cần Internet, rất phù hợp ở vùng sâu vùng xa.

Hiện nay để khuyến khích người dùng, các nhà mạng cũng đang áp dụng miễn phí, khuyến mãi.  Chẳng hạn, toàn bộ việc thanh toán dịch vụ công đều được miễn phí, trước mắt tạo thói quen không dùng tiền mặt cho người dân.

Thanh Anh

Cùng chuyên mục
XEM