Mở lớp dạy toán cho bạn bè từ sân thượng đến quy mô sân vận động, chàng trai Ấn Độ xây dựng startup giáo dục giá trị nhất thế giới, được Mark Zuckerberg đầu tư đầu tiên tại châu Á

06/09/2019 02:01 PM | Kinh doanh

Byju's - ứng dụng học tập do công ty Byju sản xuất và sáng tạo nội dung đã ghi nhận 35 triệu lượt tải về; hơn 2,4 triệu tài khoản trả phí tính đến thời điểm hiện tại, và được định giá lên đến hơn 5,5 tỷ USD.

Mở lớp dạy toán cho bạn bè từ sân thượng đến quy mô sân vận động, chàng trai Ấn Độ xây dựng startup giáo dục giá trị nhất thế giới, được Mark Zuckerberg đầu tư đầu tiên tại châu Á

Byju Raveendran, đồng sáng lập và CEO của Byju's nay đã 38 tuổi và là con của hai giáo viên trong một gia đình tầm trung.

Năm 2001, sau khi có bằng cử nhân về kỹ thuật, anh nhận công việc kỹ sư tại một công ty đa quốc gia và làm việc ở Singapore.

Trong những lần về lại Ấn Độ, anh đã giúp bạn bè chuẩn bị cho kì thi tuyển sinh cạnh tranh bậc nhất nước này để giành vị trí vào các trường kinh doanh ưu tú.

Chỉ thi "cho vui", nhưng Byju đã đều nằm trong top 1% những người điểm cao nhất trong cả hai lần thi. Nhận được sáu cuộc gọi từ Học viện Quản lý Ấn Độ Ahmedabad, nhưng Byju từ chối, đơn giản vì anh không muốn có bằng MBA.

Sau đó, do nhận được quá nhiều lời đề nghị, anh đã bất đắc dĩ trở thành giáo viên cho những người tham gia kì thi để đạt chứng chỉ danh giá này – ngay trên sân thượng nhà bạn mình.

Tiếng lành đồn xa, nhờ những mẹo và thủ thuật giải quyết nhanh gọn các vấn đề toán học trong kì thi, anh đã trở nên ngày càng nổi tiếng. Chỉ trong vòng sáu tuần, anh đã có 1.200 sinh viên.

"Số lượng học sinh cứ thế tăng lên, địa điểm dạy của tôi chuyển từ sân thượng của bạn đến một lớp học, một khán phòng và cuối cùng là một sân vận động", anh chia sẻ. Đã có lúc, anh từng dạy một lúc cho hơn 24.000 người.

Chỉ từ lời đề nghị của bạn, chàng trai Ấn Độ này đã xây dựng ứng dụng giáo dục giá trị nhất thế giới, được Mark Zuckerberg đầu tư đầu tiên tại châu Á - Ảnh 1.

Lớp dạy Toán ở Sân vận động Delhi của Byju

Quyết định nghỉ công việc kỹ sư, anh trở về quê hương để chuyên tâm cho giảng dạy chuyên nghiệp.

Vì phương pháp dạy mới, những buổi học đầu tiên luôn được Byju miễn phí. Anh chỉ tính phí khi học sinh thoải mái với cách dạy của mình và muốn học cao hơn.

Byju đã từng đi 9 thành phố khác nhau để giảng dạy. Tuy nhiên nhận ra nhu cầu ngày một lớn, năm 2009, anh đã bắt đầu ghi lại những bài giảng của mình để cung cấp cho sinh viên trên 45 thành phô.

Ý tưởng xây dựng ứng dụng học tập chỉ thực sự đến khi nhóm sinh viên cũ đã từng học và thi các kỳ thi thành công đề xuất với Byju. Anh cùng với nhóm này thành lập một công ty có tên là "Think and Learn", với mục đích tạo ra bài giảng khoa học và toán cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 9.

Ứng dụng Byju's được ra mắt năm 2015 và nhận được sự đón nhận nhiệt liệt. Đã có 35 triệu lượt tải về, với hơn 2,4 triệu tài khoản có trả phí. Doanh thu hàng năm là 200 triệu USD. Tuy không phải là con số lớn, nhưng ứng dụng đã cho thấy tiềm năng khi kiếm được hơn 2 triệu USD trong năm tài chính gần nhất. Với sự mở rộng phủ sóng gần đây ra cả những thành phố nhỏ, công ty dự kiến doanh thu cho năm tài chính kết thúc vào tháng 3 tới sẽ tăng gấp đôi lên 440 triệu USD.

Chỉ từ lời đề nghị của bạn, chàng trai Ấn Độ này đã xây dựng ứng dụng giáo dục giá trị nhất thế giới, được Mark Zuckerberg đầu tư đầu tiên tại châu Á - Ảnh 2.
Chỉ từ lời đề nghị của bạn, chàng trai Ấn Độ này đã xây dựng ứng dụng giáo dục giá trị nhất thế giới, được Mark Zuckerberg đầu tư đầu tiên tại châu Á - Ảnh 3.

Byju's nhận được đánh giá vô cùng tích cực trên hai chợ ứng dụng lớn nhất thế giới

Lý giải sự thành công của Byju’s

Phương pháp dạy học của Byju Raveendran được áp dụng và đăng tải trên ứng dụng này, tuy nhiên như thế chưa đủ. Có ba lý do chính quyết định sự thành công của Byju’s:

1. Đúng thời điểm

Công nghệ giáo dục toàn cầu, EdTech đang tăng trưởng mạnh dự kiến sẽ tăng đến 61% từ 349 tỷ USD năm 2018 lên 562 tỷ USD vào năm 2022, theo nghiên cứu thị trường của Technavio (Anh).

2. Đúng địa điểm

Ấn Độ được Forbes đánh giá là mảnh đất màu mỡ cho EdTech: Đất nước này có 260 triệu trẻ em ở độ tuổi đi học. Trong khi kinh tế và hiểu biết công nghệ ngày càng tăng, sự phát triển điện thoại thông minh, băng thông internet gần như miễn phí, truy cập mạng mọi nơi và thanh toán kĩ thuật số thì vô cùng dễ dàng.

Ngược lại, hệ thống giáo dục còn đầy rẫy yếu kém cả về trình độ giáo viên và cơ sở vật chất.

Có thể thấy, đây là mảnh đất màu mỡ cho các ứng dụng học tập phát triển mạnh mẽ và được đón nhận.

3. Những bài học sáng tạo vô tận và không chỉ có vậy

Byju phát hành đầu tiên hướng đến nhóm học sinh từ lớp 6 đến lớp 12 và theo dõi trình độ sau 2 năm với học sinh lớp 4 và 5.

Chỉ từ lời đề nghị của bạn, chàng trai Ấn Độ này đã xây dựng ứng dụng giáo dục giá trị nhất thế giới, được Mark Zuckerberg đầu tư đầu tiên tại châu Á - Ảnh 4.

Ảnh chụp màn hình một bài giảng của Byju’s

Ngoài cung cấp các bài học, ứng dụng còn có thể đo xem học sinh có hiểu các khái niệm không. Dựa trên phản hồi, ứng dụng sẽ đưa học sinh lên cấp độ tiếp theo hoặc quay trở lại những khái niệm cơ bản đã học trước đó.

"Đây là điều giáo viên không bao giờ có thể làm được. Họ không thể sát sao đến độ đánh giá mức hiểu của mỗi học sinh với từng chủ đề", Byju nói.

Cho đến nay, Byju's đã giành được số tiền đầu tư lớn nhất tại Ấn Độ với những khoản đầu tư từ quỹ của Mark Zuckerberg và vợ; công ty đầu tư mạo hiểm Mỹ Sequoia Capital, Tencent của Trung Quốc.

Chỉ từ lời đề nghị của bạn, chàng trai Ấn Độ này đã xây dựng ứng dụng giáo dục giá trị nhất thế giới, được Mark Zuckerberg đầu tư đầu tiên tại châu Á - Ảnh 5.

Byju's đã huy động được nhiều hơn bất kỳ startup EdTech nào

Byju Raveendran cũng ghi tên mình vào danh sách tỷ phú Ấn Độ nhờ đợt gọi vốn thành công vào tháng 7 vừa rồi với định giá công ty ở mức 5,5 tỷ USD. Với 26% cổ phần, Byju nghiễm nhiên trở thành tỷ phú.

Anh cũng đang lên kế hoạch sử dụng nguồn tài trợ này để mở rộng công ty sang các thị trường Úc, Anh và Hoa Kỳ. Công ty cũng đã và đang kết hợp với Disney cho ra ứng dụng dành riêng cho thị trường Mỹ sử dụng các nhân vật hoạt hình của hãng.

Chỉ từ lời đề nghị của bạn, chàng trai Ấn Độ này đã xây dựng ứng dụng giáo dục giá trị nhất thế giới, được Mark Zuckerberg đầu tư đầu tiên tại châu Á - Ảnh 6.

Ứng dụng phát triển bởi Byju's và Disney

Byju's hiện đang là công ty khởi nghiệp có giá trị cao thứ tư Ấn Độ, nhưng là công ty khởi nghiệp giáo dục có giá trị lớn nhất.

Phong Ninh

Theo Tổng hợp

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chiến lược "kiềng ba chân" làm nên thành công của Highlands Coffee, bất cứ ai làm F&B cũng có thể học hỏi

Nhóm Thức Uống của Highlands được xây dựng trong thế " Kiềng Ba Chân", chiến lược này đã & đang mang lại thành công cho Highlands. Nhóm thức ăn của Highlands là một chiến lược sản phẩm rất thú vị, nó sẽ giúp ông bà chủ café nhận ra mình cần làm gì cho quán.

Foxconn sản xuất Macbook, IPad tại Bắc Giang: Cú hích hút những 'người khổng lồ'

Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) quyết định đầu tư khoảng 270 triệu USD để sản xuất máy tính bảng và máy tính xách tay tại Bắc Giang. Đây được coi là cú hích trong thu hút đầu tư của Bắc Giang.

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2020 có những thay đổi gì?

Theo quy định của Luật quản lý thuế hiện hành thì các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, người nộp thuế phải thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân theo quy định mới.

Không chỉ là nền tảng giải trí, TikTok còn là kênh giúp bán BĐS hiệu quả: Chỉ cần video viral, nhà sẽ được giá hơn hẳn

Toby Albert-Corban, một nhà môi giới giới thiệu các căn hộ danh tiếng ở London, cho biết những ngôi nhà mà anh đăng lên TikTok đều nhận được nhiều lời hỏi mua hơn hẳn so với cách tiếp cận thông thường.

Đọc thêm