Mở lại đường bay quốc tế, Cục Hàng không yêu cầu chỉ bán vé cho người có xét nghiệm âm tính

17/09/2020 08:39 AM | Xã hội

Cục Hàng không phải yêu cầu các hãng bay chỉ bán vé cho người đã có thị thực nhập cảnh và địa điểm lưu trú cụ thể tại Việt Nam cũng như kiểm tra giấy xác nhận âm tính với SARS-CoV-2.

Liên quan đến việc mở lại đường bay quốc tế, Bộ GTVT vừa có công văn hỏa tốc gửi Cục Hàng không Việt Nam và các địa phương để chỉ đạo việc khôi phục đường bay quốc tế.

Theo đó, Cục Hàng không phải yêu cầu các hãng bay chỉ bán vé cho người đã có thị thực nhập cảnh và địa điểm lưu trú cụ thể tại Việt Nam. Khi bán vé, hãng hàng không chịu trách nhiệm kiểm tra giấy xác nhận âm tính với SARS-CoV-2 do cơ quan có thẩm quyền nước sở tại cấp.

Hãng bay phải gửi cho Cảng vụ hàng không danh sách hành khách dự kiến thực hiện chuyến bay 12 giờ trước giờ khởi hành và gửi danh sách chi tiết 30 phút trước giờ khởi hành thực tế của chuyến bay.

Trong trường hợp vận chuyển hành khách quá cảnh từ nước thứ ba, hãng hàng không phải bố trí khoang riêng biệt cho nhóm khách này để khi nhập cảnh có biện pháp cách ly phù hợp. Khách quá cảnh từ nước thứ ba không được ngồi cùng nhóm khách từ 6 nước, vùng lãnh thổ đã nêu.

Tại sân bay tiếp nhận chuyến quốc tế, Cảng vụ hàng không sẽ chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan vận hành quy trình phân luồng hành khách và bàn giao cho các đơn vị vận chuyển đến nơi cách ly, đảm bảo đúng quy định phòng dịch.

Theo thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, việc mở lại đường bay quốc tế được thực hiện từ 15/9 đến Quảng Châu (Trung Quốc), Tokyo (Nhật Bản), Seoul (Hàn Quốc), Taipei (Đài Loan, Trung Quốc). Từ 22/9, mở thêm các đường bay Việt Nam - Campuchia (Phnom Penh), Việt Nam - Lào (Vientiane).

Với người nước ngoài mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ và thân nhân, Chính phủ yêu cầu phải có giấy xác nhận RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 của cơ quan y tế có thẩm quyền nước sở tại cấp trong vòng 3 ngày trước khi lên máy bay (trừ một số địa bàn không cấp loại giấy này).

Những người này sẽ được xét nghiệm RT-PCR ngay sau khi nhập cảnh và cách ly tại nhà công vụ của cơ quan đại diện hoặc tại khách sạn, cơ sở lưu trú theo quy định.

Chính phủ đồng ý xem xét rút ngắn thời gian cách ly (khoảng 5 ngày) cho các đối tượng trên sau khi có kết quả RT-PCR hai lần âm tính. Sau đó, những người nhập cảnh cho phép được về tự cách ly, theo dõi giám sát y tế tại nhà, trụ sở doanh nghiệp, cơ quan.

Không có ca mắc mới vào sáng nay (17/9)

Về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam, theo thông tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, trong sáng nay 17/9 không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới, số ca mắc tại nước ta vẫn là 1.063 ca.

Như vậy, đã 15 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc ở trong cộng đồng. Các địa phương có ca nhiễm cũng đã cơ bản trở lại trạng thái bình thường.

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam cũng đã chữa khỏi cho 936/1.063 ca mắc Covid-19. Ngoài ra, trong số các bệnh nhân đang điều trị cũng đã có 46 ca xét nghiệm âm tính từ 1-3 lần với SARS-CoV-2, bao gồm: 16 ca có kết quả xét nghiệm âm tính 1 lần với SARS-CoV-2, 12 ca âm tính 2 lần và 18 ca âm tính 3 lần.

Hạ An

Cùng chuyên mục
XEM