Mở lại du lịch an toàn TP HCM – Phú Yên từ ngày 1-11

22/10/2021 19:47 PM | Kinh doanh

Các tour du lịch từ TP HCM đi Phú Yên và ngược lại sẽ được mở từ ngày 1-11, với việc doanh nghiệp, địa phương và người đi du lịch cùng chia sẻ trách nhiệm để đảm bảo an toàn về dịch bệnh.

Sáng nay (22-10), tại TP Tuy Hòa ( Phú Yên ), UBND TP HCM và UBND tỉnh Phú Yên đã tổ chức chương trình hợp tác liên kết du lịch giữa 2 địa phương trong điều kiện an toàn, thích ứng với dịch Covid-19.

 Mở lại du lịch an toàn TP HCM – Phú Yên từ ngày 1-11  - Ảnh 1.

Quần thể thắng cảnh cấp Quốc gia Hòn Yến (Ảnh Lê Minh do UBND tỉnh Phú Yên cung cấp)

Không chạy theo số lượng, tập trung chất lượng

Trong chương trình hợp tác, bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, Phó giám đốc Sở Du lịch TP HCM, nhìn nhận Phú Yên là địa phương nằm trong vùng chuyển tiếp, kết nối về du lịch thuận lợi với 2 tỉnh Khánh Hòa và Bình Định để tạo nên sản phẩm du lịch liên tuyến. Phú Yên cũng có lợi thế để phát triển du lịch với sự thuận lợi về hướng tiếp cận (đường bộ, hàng không, đường sắt), về những sản phẩm du lịch hấp dẫn, về dịch vụ du lịch, đặc biệt là ẩm thực biển giá trị của vùng miền Trung… "Thời gian quan, du lịch Phú Yên cũng được đầu tư phát triển và có sức hấp dẫn riêng khi trở thành điểm đến thu hút khách du lịch từ các tỉnh phía Nam, phù hợp với thị trường khách du lịch TP HCM. Sản phẩm thế mạnh của Phú Yên cũng tập trung vào các thế mạnh tự nhiên và văn hóa như: sản phẩm du lịch biển đảo, sản phẩm du lịch văn hóa, ẩm thực biển" – bà Hiếu nói.

Vị đại diện cho Sở Du lịch TP HCM này đi thẳng vào nội dung của chương trình hợp tác liên kết du lịch giữa TP HCM và tỉnh Phú Yên. Đó là hợp tác trao đổi kinh nghiệm trong công tác quản lý nhà nước về du lịch, hợp tác về xúc tiến, quảng bá du lịch, hợp tác phát triển sản phẩm du lịch., hợp tác bồi dưỡng, đào tạo nguồn nhân lực du lịch và hợp tác xúc tiến, kêu gọi đầu tư du lịch.

 Mở lại du lịch an toàn TP HCM – Phú Yên từ ngày 1-11  - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế tặng quà lưu niệm cho bà Phan Thị Thắng, Phó chủ tịch UBND TP HCM

Để hợp tác liên kết du lịch trong tình hình mới, theo bà Hiếu, giữa TP HCM và tỉnh Phú Yên cần triển khai bộ tiêu chí đánh giá an toàn và Bản đồ du lịch an toàn trong phòng chống dịch COVID-19 giữa hai địa phương; áp dụng chính sách kích cầu, khuyến mãi hấp dẫn, góp phần kích cầu thị trường du lịch nội địa.

Ông Võ Anh Tài, Phó tổng giám đốc Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn, đánh giá Phú Yên đã làm tốt và hiệu quả trong công tác kiểm soát dịch bệnh, đã sớm công bố vùng xanh, đảm bảo các điều kiện để phục hồi du lịch. Ông Tài cũng cho rằng Phú Yên và TP HCM cần thống nhất bộ tiêu chí dành cho du khách. Ví dụ du khách chỉ cần tiêm 2 mũi vắc xin ngừa Covid-19 là đủ, không cần buộc phải test nhanh kháng nguyên khi đi du lịch. Bộ tiêu chí này phải cập nhật kịp thời, làm sao thông thoáng, thuận lợi và an toàn nhất khi du khách đi du lịch. "Theo tôi, trong giai đoạn hiện nay, du lịch không chạy theo số lượng mà cần tập trung vào chất lượng. Làm sao để an toàn dịch bệnh cho du khách là điều cần thiết" – ông Tài nêu ý kiến rồi đặt vấn đề du khách không may bị phát hiện mắc Covid-19 trên đường đi du lịch thì lúc đó, tỉnh Phú Yên cũng cần sẵn sàng, có cách ứng xử bình tĩnh để xử lý, không để ảnh hưởng đến hoạt động du lịch.

 Mở lại du lịch an toàn TP HCM – Phú Yên từ ngày 1-11  - Ảnh 3.

Ông Võ Anh Tài, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn, đề nghị trong giai đoạn hiện nay, du lịch không nên chạy theo số lượng

Bà Huỳnh Phan Phương Hoàng, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch và Tiếp thị Giao thông Vận tải Việt Nam – Vietravel, cho rằng công ty đã rất sẵn sàng đón khách đến TP HCM và đi các tỉnh, thành. "Tôi nghĩ trong giai đoạn ban đầu này, việc đón khách nên tập trung theo tour để quản lý dịch bệnh, hạn chế đón khách tự đi để đảm bảo công tác phòng chống dịch" – bà Hoàng đề xuất.

Du lịch mở theo tour từ ngày 1-11

Bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, cho biết có cảm giác rất thanh bình khi đến tỉnh Phú Yên trong sáng nay. "Khi đến đây là vùng xanh, thấy người dân đã trở lại hoạt động bình thường làm chúng tôi rất mừng vì Phú Yên đã làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh. Tôi hy vọng 1 ngày nào đó TP HCM cũng trở lại mọi hoạt động bình thường như Phú Yên" – bà Thắng nói.

 Mở lại du lịch an toàn TP HCM – Phú Yên từ ngày 1-11  - Ảnh 4.

TP HCM hỗ trợ tỉnh Phú Yên 500 triệu đồng để phục hồi kinh tế

Bà Thắng cho biết TP HCM đã tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 mũi 1 cho 99% người từ 18 tuổi trở lên và 78% đã tiêm mũi 2, vì vậy đã đến lúc TP phải nghĩ đến việc phục hồi kinh tế. Riêng ngành du lịch TP HCM cũng đã bắt đầu tổ chức được các tuyến cho lực lượng tuyến đầu đi Cần Giờ, Củ Chi, là 2 vùng xanh đầu tiên của TP HCM; cũng đã mở được tuyến TP HCM đi Tây Ninh, là tuyến đầu tiên ngoài tỉnh mà TP HCM đã mở lại.

Bà Thắng mong tỉnh Phú Yên sẽ bắt đầu đón khách từ TPHCM trở lại từ ngày 1-11 với lộ trình thông suốt. "Chống dịch là trách nhiệm của cả doanh nghiệp và nhân dân chứ không chỉ của chính quyền nên khi đưa ra tiêu chí an toàn dịch thì doanh nghiệp cũng cộng đồng trách nhiệm" – bà Thắng nhấn mạnh.

Bà Thắng nhìn nhận Phú Yên có nhiều đặc sản ngon, hấp dẫn, nên sẽ tổ chức lễ hội ẩm thực giữa 2 đơn vị có thể kết hợp thêm lễ hội đường phố và đề nghị ngành du lịch của 2 địa phương nghiên cứu tổ chức vào dịp Tết Dương lịch.

 Mở lại du lịch an toàn TP HCM – Phú Yên từ ngày 1-11  - Ảnh 5.

Chương trình hợp tác liên kết du lịch TP HCM - Phú Yên

Đại diện cho tỉnh Phú Yên, ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh này, thông nhất sẽ mở lại du lịch theo tour kèm theo tuyến giữa TP HCM và Phú Yên từ ngày 1-11. Ông Thế giao cho Sở Giao thông vận tải Phú Yên kết nối mã giao thông (QR Code) để tạo thuận lợi cho khách du lịch. "Doanh nghiệp, địa phương, người đi du lịch cùng chia sẻ trách nhiệm để đảm bảo an toàn, hiệu quả, an tâm. Trách nhiệm của tỉnh phải đảm bảo an toàn vì an toàn mới mở cửa. Các doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm về kế hoạch của mình" – ông Thế nói.

Theo ông Thế, hiện tình hình dịch bệnh Covid-19 ở tỉnh Phú Yên cơ bản đã được kiểm soát, tỉnh chuyển sang trạng thái thích ứng, linh hoạt để khôi phục và phát triển kinh tế đảm bảo an toàn. "Tỉnh đang tập trung nhiều giải pháp để khởi động lại các hoạt động, sớm khôi phục ngành du lịch. Bắt đầu từ đầu tháng 11 tới, Phú Yên sẽ khởi động lại các hoạt động thu hút khách du lịch nội địa. Dự kiến khoảng tháng 6 năm 2022 sẽ bắt đầu đón khách quốc tế" – ông Thế cho hay.

 Mở lại du lịch an toàn TP HCM – Phú Yên từ ngày 1-11  - Ảnh 6.

Thắng cảnh Quốc gia Gành Đá Đĩa nhìn từ trên cao (Ảnh Lê Minh do UBND Phú Yên cung cấp)

Phú Yên làm tốt nhất công tác đón người dân

Tại chương trình hợp tác liên kết du lịch giữa TP HCM và tỉnh Phú Yên, bà Thắng cho hay Phú Yên là 1 trong số 32 tỉnh thành đã đồng hành cùng TP HCM, giúp TP HCM cơ bản kiểm soát được dịch bệnh.

"Chúng tôi xin chân thành cảm ơn Phú Yên đã đồng hành, hỗ trợ cùng thành phố trong thời gian vừa qua. Đấy là thời khắc lịch sử mà chúng tôi không bao giờ quên" – bà Thắng nói rồi nhìn nhận về việc đón người dân từ TP HCM trở về trong dịch Covid-19 còn phức tạp ở TP HCM. "Tôi thấy tỉnh Phú Yên là địa phương đưa người dân về quê tốt nhất trong cả nước. Khi TP HCM ổn định trở lại thì hy vọng người dân Phú Yên sẽ quay lại TP HCM làm việc. Nếu người dân chưa được tiêm vắc-xin thì TP HCM cũng sẽ sắp xếp tiêm vắc-xin cho người dân Phú Yên khi trở lại TP HCM làm việc. Mong Phú Yên tạo điều kiện để người dân trở lại TP HCM làm việc họ khi có nhu cầu" – bà Thắng đề nghị.

Hồng Ánh

Từ khóa:  du lịch , phú yên
Cùng chuyên mục
XEM