Mở công ty xây đường hầm nhưng Elon Musk lại đi bán mũ để huy động vốn

23/11/2017 09:21 AM | Kinh doanh

Elon Musk đã tiết lộ rằng công ty đã thu về được 300.000 USD từ việc bán mũ và số tiền này sẽ được sử dụng để gây quỹ cho công ty mới.

Tỷ phú Elon Musk vừa tuyên bố kiếm được 300.000 USD thông qua việc bán mũ để gây vốn cho công ty xây đường hầm mà ông mới thành lập mang tên The Boring Co.

Musk thành lập nên công ty xây dựng đường hầm này sau khi cảm thấy bức bối với tình trạng giao thông tại Los Angeles. Ý tưởng của ông là nhằm xây dựng một chuỗi các đường hầm kết nối với nhau dưới lòng đất để xe ô tô có thể đi với tốc độ quanh mức 200km/h.

Và để tạo dựng hình ảnh cho công ty, hồi tháng 3 vừa qua CEO Tesla đã cho ra mắt một loại mũ lưỡi chai với dòng chữ "The Boring Company" ở phía trước. Loại mũ này được bán từ hồi tháng 10 với giá 20 USD mỗi chiếc.

Và ngày hôm qua, Elon Musk đã tiết lộ rằng công ty đã thu về được 300.000 USD từ việc bán mũ và số tiền này sẽ được sử dụng để gây quỹ cho công ty mới. Theo tiết lộ của Elon Musk, khoảng 15.000 chiếc mũ đã được bán.

Kế hoạch xây dựng hệ thống đường hầm khổng lồ kể trên đã được Elon Musk dần dần tiết lộ từ trước đó. Tháng 6, ông "khoe" hình ảnh một loại thang máy dùng để đưa các dòng xe xuống dưới mạng lưới đường hâm phía dưới lòng đất để dẫn vào thành phố. Sau đó, ông lại tiết lộ cỗ máy đào hầm thứ 2 đã sẵn sàng hoạt động trước khi chia sẻ bức ảnh đầu tiên và một đường hầm đang được đào tại LA.

Tháng 8, Musk được sự cấp phép từ chính quyền thành phố Hawthorne, California để xây dựng một đường hầm dài 2 dặm để thử nghiệm.

Nói về việc bán mũ, Elon Musk đùa rằng đây là hoạt động "huy động vốn lần đầu bằng mũ", ý muốn so sánh với hoạt động "huy động vốn lần đầu bằng tiền ảo" (ICO) đang bùng nổ trên thị trường tiền kỹ thuật số.

Trong ICO, một công ty sẽ phát hành tiền ảo của riêng mình (token) để đổi lấy các loại tiền ảo khác như Ether hoặc Bitcoin, nhưng nhà đầu tư không nắm giữ cổ phần của công ty. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia trong giới tiền ảo và công nghệ cho rằng hoạt động này là "trò lừa đảo". Mới đây, một startup có tên Confido đã "biến mất" sau khi huy động được số tiền trị giá 375.000 USD bằng tiền ảo.

Phương Linh

Từ khóa:  Elon Musk
Cùng chuyên mục
XEM