Elon Musk - Kẻ bán giấc mơ bước vào canh bạc mới trên thị trường trái phiếu

22/11/2017 08:42 AM | Kinh doanh

Ông chủ của Tesla, Elon Musk, đang bán ước mơ của mình. Và các nhà đầu tư trái phiếu dường như đang nhắm chặt mắt để mua giấc mơ ấy.

Elon Musk - Kẻ bán giấc mơ bước vào canh bạc mới trên thị trường trái phiếu

Sau cuộc gặp mặt các nhà đầu tư trái phiếu tại Manhattan ngày hôm qua, Musk đã thành công khi nhận được các đơn đặt hàng có tổng giá trị 600 triệu USD chỉ sau vài giờ. Đây là 1 phần trong chiến dịch quảng bá sẽ kéo dài 4 ngày với mục tiêu huy động 1,5 tỷ USD từ thị trường trái phiếu để hỗ trợ mẫu xe mới – Tesla Model 3.

Musk đã thu hút được 1 lượng “fan hâm mộ” đông đảo trên thị trường chứng khoán với giá trị vốn hóa của Tesla tăng gấp 8 lần chỉ trong 7 năm qua. Giờ đây sức hấp dẫn của Musk đã lan sang cả thị trường nợ: theo nguồn tin thân cận, các trái phiếu rác (theo xếp hạng của Moody’s) mà Tesla phát hành sẽ có mức lợi suất không quá 5%. Trong 1 thế giới mà lãi suất vẫn ở quanh mức 0%, chừng đó vẫn đủ để đi đến thỏa thuận, dù các lãnh đạo của Tesla đã “đốt cháy” 1,16 tỷ USD tiền mặt chỉ trong quý II.

Nói một cách công bằng thì từ nhiều năm nay, các nhà đầu tư trên thị trường trái phiếu đã nhắm mắt làm ngơ và quên đi những kiến thức cơ bản để mua vào nhiều tài sản rủi ro hơn bao giờ hết trong bối cảnh lãi suất bị hạ xuống quá thấp. Nhưng Tesla là 1 trường hợp đặc biệt hơn. Giống như Kevin Mathews - chuyên gia đến từ Aviva Investors Americas - nhận định, quyết định của các nhà đầu tư muốn mua trái phiếu Tesla vẫn bị ảnh hưởng bởi “hiệu ứng hào quang”.

Tháng 10 vừa qua, Netflix cũng đã bán được 1 tỷ USD trái phiếu với mức lợi suất 4,375% và hiện số trái phiếu này đang được giao dịch ở mức lợi suất 4,2%. Nhà đầu tư tiếp tục đặt cược vào câu chuyện tăng trưởng của công ty này, bỏ qua chuyện nó đang đốt tiền mặt khủng khiếp như thế nào.

 Elon Musk - Kẻ bán giấc mơ bước vào canh bạc mới trên thị trường trái phiếu  - Ảnh 1.

Trái phiếu do Netflix phát hành vẫn tăng giá dù công ty này đốt ngày càng nhiều tiền.

Musk đang muốn nhà đầu tư làm điều tương tự. Mẫu Model 3 là mấu chốt của kế hoạch biến Tesla thành 1 nhà sản xuất ô tô đại trà thay vì chỉ tập trung vào thị trường ngách như hiện nay. Với mức giá khởi điểm 35.000 USD, bằng một nửa so với giá cơ bản của Model S, mẫu sedan mới có kích thước nhỏ hơn của Musk đã nhận được gần 500.000 đơn đặt hàng. Theo kế hoạch, Tesla sẽ tung ra thị trường 500.000 chiếc trong năm 2018 và đến năm 2020 sẽ nâng sản lượng lên 1 triệu chiếc.

Trong khi đó Mark Holman, CEO của quỹ TwentyFour Asset Management có trụ sở tại London, cho rằng việc Tesla được thị trường trái phiếu đón nhận nhiệt tình lại mang âm hưởng của thời kỳ bong bóng dot-com nổ ra cách đây hơn 1 thập kỷ.

“Sự hưng phấn của thị trường cho phép các công ty sử dụng nợ thay cho cổ phiếu để huy động vốn tài trợ cho hoạt động kinh doanh còn non trẻ. Cuối cùng thì các nhà đầu tư là bên chịu thiệt khi tỷ lệ vỡ nợ tăng lên trong giai đoạn cuối năm 2002 và năm 2003”, báo cáo mới ra của TwentyFour Asset Management có đoạn.

Bruce Clark, chuyên gia của Moody’s Investors Service, cũng cảnh báo thị trường đang quá lạc quan về Tesla. Moody’s xếp trái phiếu sắp phát hành của Tesla ở mức B3, tức là có rủi ro tín dụng cao và còn cách mức “nên đầu tư” tới 6 bậc. Theo Clark, các nhà sản xuất khác sắp tấn công mạnh mẽ vào thị trường xe điện, đồng thời kế hoạch sản lượng mà Tesla đề ra khá rủi ro và không dễ thực hiện.

Theo Thu Hương

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  Elon Musk, trái phiếu
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Công ty ô tô lớn nhất hành tinh chính thức thuộc về Tesla: Vốn hóa thị trường lớn hơn cả Toyota, Disney và Coca Cola

Sau 10 năm IPO, Tesla chính thức trở thành nhà sản xuất ô tô lớn nhất hành tinh.

Câu chuyện kinh doanh

Trả thiếu 500 đồng nhưng cả ban lãnh đạo ra sân bay trong đêm, cúi đầu xin lỗi khách: Sai lầm là bình thường nhưng cách sửa sai thể hiện nhân cách của thương hiệu

Thương hiệu gồm có phần hữu hình và vô hình. Cái lõi của thương hiệu nằm ở phần vô hình. Tìm ra giá trị và sức mạnh từ bên trong doanh nghiệp bao giờ cũng mạnh mẽ hơn từ bên ngoài.

Điện lực Đà Nẵng phát triển hệ thống tra cứu chỉ số điện theo ngày, khách hàng có thể tự theo dõi, kiểm tra tiền điện của mình

Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) đã phát triển và đưa vào sử dụng hệ thống tra cứu chỉ số điện hàng ngày. Khách hàng tại TP Đà Nẵng có thể tự theo dõi, kiểm tra chỉ số điện của mình.

Phượng Hoàng cổ trấn thượng nguồn đập Tam Hiệp bị ngập lụt

Phượng Hoàng cổ trấn, một thị trấn cổ có bề dày hơn 2.000 năm lịch sử, vừa trở thành địa điểm mới nhất bị ảnh hưởng bởi lũ lụt tại Trung Quốc.

Đọc thêm