Ming-Chi Kuo: Doanh số iPhone sẽ giảm 10% trong Q1/2020 vì đại dịch viêm phổi cấp do virus corona

04/02/2020 10:11 AM | Kinh doanh

Nhà phân tích kì cựu Ming-Chi Kuo tin rằng, sự bùng phát của dịch viêm phổi cấp do virus sẽ tác động không nhỏ tới doanh số bán iPhone của Apple trong Q1/2020.

Ming-Chi Kuo: Doanh số iPhone sẽ giảm 10% trong Q1/2020 vì đại dịch viêm phổi cấp do virus corona

Do sự bùng phát ngày càng nguy hiểm của virus corona, nhà phân tích Ming-Chi Kuo đã hạ dự báo doanh số iPhone xuống 10% trong Q1/2020.

Ming-Chi Kuo: Doanh số iPhone sẽ giảm 10% trong Q1/2020 vì đại dịch viêm phổi cấp do virus corona - Ảnh 1.

Nhà phân tích kì cựu tin rằng, Apple sẽ chỉ xuất xưởng được khoảng 36-40 triệu chiếc iPhone, giảm 10% so với ước tính ban đầu của ông.

Ngoài ra, tác động của virus corona được cho sẽ kéo dài tới tận Q2/2020 vì không rõ mất bao lâu để dây chuyền sản xuất của Apple tại Trung Quốc có thể kịp phục hồi trước đại dịch nguy hiểm.

Kuo cho rằng, sự bùng phát của virus corona đã khiến doanh số smartphone tại thị trường Trung Quốc giảm khoảng 50-60% trong dịp Tết nguyên đán vừa qua. Sự sụt giảm này đến từ các OEM sản xuất smartphone tại Trung Quốc.

Cách đây không lâu, giới thạo tin có nhắc đến việc dịch bệnh tại Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến quá trình sản xuất iPhone 9 và AirPods vì một số nhà máy của các đối tác sản xuất đặt tại Hà Nam và Quảng Đông, ngay gần tâm dịch Vũ Hán.

Điều này khiến số lượng nhân công tại nhiều nhà máy suy giảm mạnh do chính quyền phong tỏa, hạn chế người đi lại. Chưa kể trước đó chính phủ Trung Quốc đã kéo dài thời gian nghỉ lễ tới ngày 2/2, làm thay đổi kế hoạch sản xuất của nhiều công ty.

Ngoài ra để phòng ngừa dịch bệnh, Apple cũng đã tạm thời đóng cửa tất cả Apple Store và văn phòng tại Trung Quốc cho đến ít nhất ngày 9/2, trước khi có thông báo thêm.

Ming-Chi Kuo: Doanh số iPhone sẽ giảm 10% trong Q1/2020 vì đại dịch viêm phổi cấp do virus corona - Ảnh 2.

Sự bùng phát của virus corona không chỉ ảnh hưởng đến doanh số iPhone mà còn cả các model smartphone Android khác. Đặc biệt Huawei có thể sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất vì Trung Quốc là thị trường trọng điểm của hãng trong bối cảnh doanh số bán smartphone Huawei tại các thị trường ngoài nước đã giảm mạnh do Huawei đã không còn giấy phép sử dụng nền tảng Android.

Trước đó Apple đã đạt doanh thu kỷ lục và chủ yếu nhờ doanh số iPhone 11 tăng mạnh. Chính vì lý do này, Apple được cho đã yêu cầu các nhà cung ứng tăng sản lượng iPhone thêm 10%, tương đương khoảng 80 triệu máy trong nửa đầu năm 2020 để đáp ứng nhu cầu. Theo tờ Nikkei, Apple được cho đã đặt hàng sản xuất khoảng 65 triệu chiếc iPhone cũ và khoảng 15 triệu chiếc iPhone 9.

Apple cũng dự báo có thể đạt doanh thu từ 63-67 tỷ USD trong Q1/2020. Tuy nhiên thực tế mục tiêu này có thể bị ảnh hưởng lớn với đại dịch viêm phổi cấp.

Theo Thiên Long

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chính phủ dự chi 30.000 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi Covid-19: Người nghèo, lao động tự do nhận 1 triệu đồng/tháng, lao động có hợp đồng nhưng mất việc nhận 1,8 triệu đồng/tháng

Người lao động có hợp đồng làm việc với doanh nghiệp nhưng phải nghỉ việc, làm việc bán thời gian, nghỉ không lương giảm thu nhập thì được hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người/tháng, tương đương 50% lương cơ bản. Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu doanh nghiệp phải đảm bảo nguồn cùng chi trả thêm tối thiểu 50% lương tối thiểu hàng tháng.

Các hãng xe công nghệ kêu gọi ‘bình tĩnh sống‘ trong mùa dịch: Grab và be đều tạm ngưng xe 4 bánh, duy trì dịch vụ giao đồ ăn, giao hàng, đi chợ hộ, một số hãng duy trì mảng Bike

Grab và be vừa đồng loạt ra thông báo tạm dừng các dịch vụ vận chuyển 4 bánh gồm mảng Car, Taxi, Thuê theo giờ, Đi tỉnh… Hiện Grab vẫn duy trì các hoạt động GrabFood (trừ Đà Nẵng), GrabMart tại TPHCM, GrabFood và GrabBike trên toàn quốc. Be thì chỉ duy trì dịch vụ Đi chợ hộ và Giao hàng, tạm ngưng dịch vụ beBike trong khi hai đối thủ Grab và GoViet vẫn cung ứng dịch vụ này.

Thủ tướng chỉ thị: Cách ly toàn xã hội từ 0 giờ 1/4 trên phạm vi toàn quốc

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4/2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Lương thưởng nhân viên ngân hàng sắp giảm vì Covid-19

Các ngân hàng cũng sẽ không chia cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông trong thời gian tới, để tập trung nguồn lực giảm mạnh lãi suất cho vay đối với dư nợ hiện nay và các khoản cho vay mới.

Đọc thêm