Miền Bắc sắp đón mưa vàng giải nhiệt

19/07/2020 16:46 PM | Xã hội

Mưa tiếp tục ở các tỉnh vùng núi Bắc Bộ vào chiều tối nay sau đó lan rộng xuống đồng bằng Bắc Bộ từ đêm nay, giúp nắng nóng hạ nhiệt rồi chấm dứt.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, vùng hội tụ gió trên cao hoạt động trên khu vực vùng núi Bắc Bộ đang mạnh dần lên.

Do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió này nên vùng núi Bắc Bộ từ chiều tối và đêm nay (19/7) tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Từ đêm nay, mưa mở rộng toàn miền Bắc và kéo dài trong 2-3 ngày tới.

Cụ thể, từ đêm nay (19/7) đến ngày 22/7 ở Bắc Bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Trong đó, vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-100mm/24h, có nơi trên 150mm/24h.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Khu vực Hà Nội, từ đêm nay (19/7) đến ngày 22/7 có khả năng xảy ra mưa rào và dông.

Cơ quan dự báo khí tượng cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi phía Bắc, đặc biệt là Hà Giang, Lai Châu, Lào Cai do khu vực này đã có mưa kéo dài nhiều ngày.

Trước khi đón mưa vàng, hôm nay nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt tiếp tục tại miền Bắc và miền Trung. Trong đó khu vực trọng tâm nắng nóng là trung du, đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có nhiệt độ cao nhất 36-39 độ, có nơi trên 39 độ.

Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 40-55%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-18 giờ.

Khu vực Hà Nội hôm nay có nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ.

Từ ngày mai (20/7), do ảnh hưởng của đợt mưa nói trên, nắng nóng ở Bắc Bộ dịu dần. Các tỉnh Trung Bộ nắng nóng còn có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Nguyên Hoài

Từ khóa:  mưa
Cùng chuyên mục
XEM