Microsoft muốn dùng ChatGPT để điều khiển robot – một tương lai như phim “Kẻ Hủy Diệt” liệu có đến?

05/03/2023 15:30 PM | Công nghệ

Trước mắt Microsoft đang kỳ vọng các robot tích hợp ChatGPT của họ có thể giúp bạn lấy hộ lon nước và làm nóng thức ăn mà thôi.

Ngày 26 tháng 10 năm 1984, hãng Orion Pictures đã làm chấn động giới điện ảnh khi giới thiệu phim Kẻ Hủy Diệt (The Terminator), một bộ phim về các robot có trí tuệ nhân tạo do một công ty công nghệ phát hành. Thật trùng hợp khi gần 40 năm sau đó, nhiều thông tin cho biết người khổng lồ công nghệ Microsoft đang chuẩn bị làm điều tương tự.

Một phần trong việc gia tăng hợp tác với OpenAI, hãng Microsoft đang lên kế hoạch sử dụng chatbot ChatGPT của hãng này để điều khiển các robot.

Trong bài đăng trên blog của mình, Microsoft cho biết: "Mục tiêu của chúng tôi trong nghiên cứu này để xem liệu ChatGPT có thể suy nghĩ vượt ra khỏi những dòng văn bản và suy luận về thế giới thực để thực hiện các công việc robot hay không. Chúng tôi muốn giúp mọi người tương tác với robot dễ dàng hơn, mà không cần phải học các ngôn ngữ lập trình phức tạp hay chi tiết về hệ thống robot."

Microsoft muốn dùng ChatGPT để điều khiển robot – một tương lai như phim “Kẻ Hủy Diệt” liệu có đến? - Ảnh 1.

Robot AI dọn dẹp thuộc dự án Everyday Robots của Alphabet, công ty mẹ Google.

Hiện tại robot đang vận hành thế giới của chúng ta – từ các cánh tay robot tạo ra các sản phẩm trong nhà máy cho đến những robot hút bụi trong ngôi nhà của chúng ta. Nhưng mỗi khi bạn muốn robot làm một điều gì mới, bạn cần một kỹ sư với hiểu biết đầy đủ về loại robot này mới có thể viết code và thử nghiệm nhiều lần để đảm bảo nó vận hành được.

Nhưng thử tưởng tượng một thế giới nơi bạn có thể nói chuyện trực tiếp với robot và ra lệnh cho nó bằng các câu nói thông thường của mình, bằng bất kỳ ngôn ngữ nào. Vậy điều gì sẽ xảy ra khi robot hiểu được các định luật vật lý – Microsoft cho rằng điều đó thật tốt. Tuy nhiên còn xa một tương lai như khoa học viễn tưởng đó mới trở thành sự thật.

Trong báo cáo của mình, các nhà nghiên cứu Microsoft cho biết, họ dự định các robot này một ngày nào đó có thể giúp đun nóng thức ăn tại nhà khi nghe người dùng nói "Hãy đun nóng bữa trưa cho tôi" cũng như làm các công việc nhà khác.

Dùng ChatGPT để lập trình điều khiển drone

Thậm chí, các nhà nghiên cứu còn mô tả chi tiết về việc sử dụng những lời nhắc cụ thể để cho phép ChatGPT to điều khiển một drone nhỏ. Bằng cách viết các chỉ dẫn vào hộp chat của ChatGPT, các nhà nghiên cứu có thể điều hướng chiếc drone này đi tìm các vật thể trong căn phòng như "một đồ uống tốt cho sức khỏe", "một cái gì đó có đường và logo màu đỏ" (có thể là một lon Coca).

Thông thường, điều khiến việc lập trình robot trở nên khó khăn là do máy tính giao tiếp với các bộ phận cơ khí bằng ngôn ngữ máy – một ngôn ngữ thô sơ hơn nhiều so với ngôn ngữ lập trình thông thường. Điều này lại khiến ChatGPT hay những chatbot hiện nay phù hợp với công việc đó – chúng có thể biên dịch ngôn ngữ tự nhiên thành ngôn ngữ máy một cách nhanh chóng.

Mới đây một đoạn clip lan truyền trên Twitter cho thấy điều đó có thể diễn ra như thế nào. Một robot được tích hợp ChatGPT (được tuyên bố trong video) có thể hiểu được các câu hỏi của người nói chuyện với nó và trả lời họ - thậm chí các chuyển động mắt còn mang lại biểu cảm trên gương mặt robot khi nói chuyện. Nói cách khác, lần đầu tiên ChatGPT có thể giao tiếp với con người dưới hình hài của con người thay vì qua giao diện máy tính như thời gian qua.

Clip cho thấy khả năng giao tiếp của robot tích hợp ChatGPT với con người

Tất nhiên sẽ phải rất lâu nữa một robot với những khả năng như trong phim Kẻ Hủy Diệt xuất hiện, nhưng dường như các nhà nghiên cứu của Microsoft cũng rất thận trọng về việc ứng dụng mô hình AI trong điều khiển robot:

"Chúng tôi nhấn mạnh rằng các công cụ này không nên được trao toàn quyền kiểm soát robot, đặc biệt cho các ứng dụng cần chú trọng tính an toàn. Do xu hướng của các mô hình LLM thường tạo ra những phản hồi sai thực tế, điều quan trọng là phải đảm bảo chất lượng giải pháp và độ an toàn của các dòng code với sự giám sát của con người trước khi thực thi nó trên robot." 

Một điều thú vị là ý tưởng này cũng từng được Google áp dụng trong dự án Everyday Robots của mình - các robot được tích hợp AI để có thể trở thành một người quản gia trong mỗi gia đình, giúp dọn dẹp, pha cafe, đóng mở cửa và các công việc vặt khác. Dù đã nghiên cứu và chính thức được thành lập từ hơn 1 năm nay, cuối cùng dự án Everyday Robots đã bị đóng cửa vài tuần trước trong cơn bão cắt giảm chi phí và nhân sự tại Alphabet, công ty mẹ Google. Giờ đây giấc mơ dang dở của Google lại được kế thừa bởi chính đối thủ của họ, Microsoft.

Theo Nguyễn Hải

Cùng chuyên mục
XEM