Microsoft chứng kiến tốc độ tăng trưởng doanh số chậm nhất trong 6 năm

26/01/2023 09:20 AM | Kinh doanh

Doanh số bán hàng của Microsoft đã chậm lại đáng kể khi khách hàng cắt giảm chi tiêu cho công nghệ do những khó khăn về kinh tế.

Công ty cho biết, doanh số bán hàng chỉ tăng 2% trong ba tháng tính đến tháng 12, lên 52,7 tỷ USD (42,7 tỷ bảng Anh), mức tăng hàng quý thấp nhất trong hơn sáu năm.

Bản cập nhật tình hình kinh doanh của Microsoft được đưa ra chỉ vài ngày sau khi công ty cho biết họ sẽ giảm khoảng 5% lực lượng lao động, loại bỏ 10.000 việc làm.

Ngành công nghệ đã bị ảnh hưởng bởi tình trạng cắt giảm việc làm trong những tháng gần đây. Nguyên nhân là do quảng cáo và chi tiêu khác chậm lại.

Các doanh nghiệp đang lo lắng về nền kinh tế khi các hộ gia đình vung tiền mua máy tính và các thiết bị công nghệ khác khi mắc kẹt ở nhà trong đại dịch, bây giờ đã cắt giảm chi tiêu, đặc biệt là khi chi phí sinh hoạt tăng cao.

Microsoft chứng kiến tốc độ tăng trưởng doanh số chậm nhất trong 6 năm - Ảnh 1.

Microsoft cho biết, doanh thu gắn liền với hệ thống trò chơi điện tử Xbox đã giảm 12%, trong khi đó, chi tiêu của người dùng cho các sản phẩm Windows của họ giảm 39%.

Tăng trưởng doanh số trong đơn vị điện toán đám mây Azure của công ty - được các nhà phân tích coi là động lực tăng trưởng chính của công ty - tốt hơn mong đợi, tăng 31%, giúp nâng cổ phiếu của công ty trong giao dịch sau giờ làm việc. Tuy nhiên, lợi nhuận tổng thể của Microsoft đã giảm 12%, xuống còn 16,4 tỷ USD.

Microsoft được biết đến rộng rãi như một tượng đài về sản xuất phần mềm. Đây là công ty có giá trị vốn hóa thị trường lên tới 1,79 nghìn tỷ USD - đứng thứ thứ ba thế giới, chỉ sau Apple và Saudi Aramco.

Thời gian vửa qua, các hãng công nghệ lớn như Meta, Amazon và mới đây nhất là Microsoft đều đã công bố các đợt cắt giảm nhân lực lớn để đối phó với tình hình kinh tế khó khăn đang diễn ra trên toàn cầu.

Theo Ngọc Linh

Cùng chuyên mục
XEM