Metropole - Khách sạn 5 sao tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên do ai sở hữu?

28/02/2019 11:07 AM | Kinh doanh

Khách sạn Metropole đã vinh dự được lựa chọn làm địa điểm gặp mặt và ăn tối của 2 nhà lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên tại Hà Nội ngày 27/2. Sau đó, Metropole vẫn tiêp tục là nơi ông Donald Trump và ông Kim Jong Un họp trong ngày 28/2.

Khách sạn Metropole Hà Nội được xây dựng từ năm 1901 bởi 2 nhà đầu tư người Pháp với tên gọi ban đầu là Grand Hotel Metropole Place. Sau khi người Pháp rút khỏi Việt Nam năm 1954, khách sạn được đổi tên thành Thống Nhất.

Nơi đây trở thành một địa điểm được nhiều nhà báo, nhà ngoại giao và chuyên gia nước ngoài đến Việt Nam làm việc lựa chọn. Sau một thời gian rơi vào quên lãng và xuống cấp, năm 1987, khách sạn được phục hồi sau nhiều lần đàm phán với bộ máy quản lý mới. Đến đầu năm 1990, cái tên Metropole được trả lại như ban đầu.

Sau 2 năm đóng cửa trùng tu, Metropole mở cửa lại vào tháng 3/1992 và trở thành một trong những mô hình liên doanh với nước ngoài đầu tiên tại Hà Nội. Năm 1996, Metropole được chọn làm thành viên của tập đoàn các khách sạn nổi tiếng thế giới, đồng thời được Tổng cục Du lịch Việt Nam trao tặng danh hiệu khách sạn 5 sao đầu tiên ở Hà Nội.

Metropole - Khách sạn 5 sao tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên do ai sở hữu? - Ảnh 1.

Theo số liệu được công bố, năm 2005 Metropole do 2 tổ chức quản lý, một bên là quỹ đầu tư VOF thuộc công ty quản lý quỹ VinaCapital, bên còn lại là Tổng công ty du lịch Hà Nội (Hanoitourist). Mỗi bên nắm 50% vốn khách sạn Metropole.

Báo cáo của VinaCapital cho thấy, doanh thu và lợi nhuận của Metropole ở mức cao và tăng trưởng ổn định. Giai đoạn 2011-2014, doanh thu khách sạn tăng từ 34,3 lên 37,1 triệu USD/năm và lợi nhuận tăng từ 6,9 lên 9,6 triệu USD.

Metropole - Khách sạn 5 sao tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên do ai sở hữu? - Ảnh 2.

Đến năm 2016, VOF đã thoái toàn bộ 50% vốn tại Metropole, giá trị thương vụ khoảng 100 triệu USD, tương ứng mức định giá dành cho khách sạn này khoảng 200 triệu USD, trong khi vốn điều lệ là 19 triệu USD (406 tỷ đồng). Bên mua là Lodgis, liên doanh giữa VinaCapital và Warburg Pincus.

Cho đến nay, liên doanh này thông qua Indotel Limited, vẫn đang sở hữu 50% vốn tại Metropole. Trong khi đó, hồi tháng 1/2018, Hanoitourist đã bán bớt 5,26% vốn tại Metropole cho một cổ đông mới là CTCP Liên hiệp Xuất nhập khẩu và Đầu tư Hà Nội (Unimex Hanoi). Unimex Hanoi là công ty do Tập đoàn T&T của bầu Hiển nắm 50,8% vốn và Hapro của nữ doanh nhân Nguyễn Thị Nga nắm 20,5% vốn. Phần còn lại do một cá nhân nắm giữ.

Metropole - Khách sạn 5 sao tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên do ai sở hữu? - Ảnh 3.

Là khách sạn 5 sao lâu đời nhất Hà Nội, Metropole từng được nhiều người nổi tiếng thế giới lựa chọn như danh hài Charlie Chaplin (1936), Stephen Hawking, Mark Zuckerberg, vợ chồng sao Hollywood Angelina Jolie và Brad Pitt (2007)...

Nhiều nguyên thủ quốc gia, từ các vị vua châu Âu, hoàng gia Anh đến các Tổng thống Mỹ… cũng đều từng chọn Metrople là nơi dừng chân khi đến Việt Nam. Ông Donald Trump từng dừng chân ở khách sạn này vào năm 2017.

Chia sẻ trên Reuters, ông Nguyễn Đình Thành – Cựu giám đốc truyền thông của Metropole đã nói: "Khi các siêu sao tới đây, một số nhà báo đã đề nghị mức giá từ 2.000 – 5.000 USD để nhân viên chụp ảnh cho họ, nhưng điều đó chưa bao giờ xảy ra. Điều đó cho thấy Metropole có khả năng bảo mật tốt cũng như cách ứng xử chuyên nghiệp với khách hàng VIP".

Metropole - Khách sạn 5 sao tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên do ai sở hữu? - Ảnh 4.

Hà My

Từ khóa:  metropole
Cùng chuyên mục
XEM