Mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam: "Bạn đừng cố gắng lấy một cái cây nào đó bằng một thứ hạt mà bạn không gieo trồng. Điều đó gần như là không thể!"

14/09/2018 07:40 AM | Xem - Đọc

Khi con phạm lỗi, thay vì đánh mắng và trừng phạt trẻ, người lớn vẫn có thể đạt được mục đích giáo dục trẻ bằng phương pháp Kỷ luật tích cực - phương pháp giáo dục trẻ tiên tiến hàng đầu trên thế giới.

Trong quá trình giáo dục trẻ, khi trẻ mắc lỗi hoặc có hành vi mà người lớn không mong muốn, nhiều người lớn (cha mẹ, thầy cô…) thường trách mắng, đánh đòn hay sử dụng những hình phạt nào đó có tính răn đe với trẻ.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, sự trừng phạt chỉ có tác dụng trong thời điểm nhất định và khiến cho trẻ sợ hãi. Thực tế cho thấy, trẻ không học được những kỹ năng dài hạn từ các hình thức trừng phạt, thậm chí còn gây nên những hậu quả nặng nề cả về mặt thể chất và tinh thần. 

Chuyên gia giáo dục Quốc tế Steven Foster – Chuyên gia với 20 năm kinh nghiệm về Kỷ luật tích cực khuyên rằng, thay vì đánh mắng và trừng phạt trẻ, người lớn vẫn có thể đạt được mục đích giáo dục trẻ bằng phương pháp Kỷ luật tích cực - phương pháp giáo dục trẻ tiên tiến hàng đầu trên thế giới. 

Cùng chung quan điểm giáo dục đó, mới đây trong buổi ra mắt hai cuốn sách Kỷ luật tích cực Kỷ luật tích cực trong lớp học được tổ chức tại trường PTLC quốc tế Gateway và Trường mầm non quốc tế Sakura Montessori, chị Phan Hồ Điệp - mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam chia sẻ: "Nhiều người nhầm lẫn kỷ luật với trừng phạt. Kỷ luật tích cực ở đây được hiểu là kỷ luật đúng cách, không trừng phạt nhưng cũng không thỏa hiệp, làm thế nào để giáo dục trẻ bằng tình yêu thương". 

Mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam: Bạn đừng cố gắng lấy một cái cây nào đó bằng một thứ hạt mà bạn không gieo trồng. Điều đó gần như là không thể! - Ảnh 1.

Hình ảnh cuốn sách Kỷ luật tích cực

Theo chị Điệp, cách cư xử vừa mềm mỏng, vừa kiên quyết của người lớn có thể giúp bất kì đứa trẻ nào – từ em bé 3 tuổi chập chững tập đi, đến 1 bạn tuổi teen nổi loạn – cũng có thể học được cách hợp tác thật linh hoạt và tinh thần kỉ luật tích cực mà không bị tổn thương tới lòng tự trọng. 

Nuôi dạy con cũng phải là quá trình bạn được sống là mình. Nếu bạn là kiểu người nhẹ nhàng thì bạn cứ là người nhẹ nhàng. Nếu bạn là người mạnh mẽ thì bạn không cần phải dịu dàng. Không nên thay đổi, cố tỏ ra là mình mạnh mẽ, hay cố tỏ ra mình là người nhẹ nhàng hơn. Khi bạn được sống là mình, bạn sẽ tìm ra những cách "rất cha mẹ" để giáo dục con. 

Nếu bạn muốn con bạn hạnh phúc thì bạn phải là một người hạnh phúc trước. Nếu bạn muốn con bạn tự lập thì bạn phải là người tự chủ trước. Bạn đừng cố gắng lấy một cái cây nào đó bằng một thứ hạt mà bạn không gieo trồng. Điều đó gần như là không thể. 

Bạn hãy tự do sống với con người mình, nếu bạn cáu giận, lúc buồn khổ bạn có thể tìm một chỗ để vơi đi nỗi bực tức của mình. Bên cạnh giáo dục con về mặt trí năng thì cha mẹ cũng cần giáo dục con về mặt cảm xúc. "Làm cha mẹ" được coi là một nghề và không có công thức nào hoàn hảo cho từng phụ huynh trong những tình huống cụ thể, chỉ có một cách duy nhất là cha mẹ phải nỗ lực từng ngày từng ngày để thấu hiểu chính mình và thấu hiểu con cái. 

Mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam: Bạn đừng cố gắng lấy một cái cây nào đó bằng một thứ hạt mà bạn không gieo trồng. Điều đó gần như là không thể! - Ảnh 2.

Giám đốc học thuật Trường PTLC quốc tế Gateway Hoàng Anh Đức, Giám đốc học thuật Trường mầm non quốc tế Sakura Montessori Nguyễn Bảo Trọng và Giảng viên Phan Hồ Điệp (ĐHSP Hà Nội - tính từ trái sang) trò chuyện trong buổi ra mắt sách

Được biết, trước đó, trường PTLC quốc tế Gateway và mầm non quốc tế Montessori đã tổ chức 2 khóa đào tạo huấn luyện viên quốc tế về kỷ luật tích cực dành riêng cho giáo viên và nhà trường; tổ chức các hội thảo chia sẻ về kỷ luật tích cực với sự tham gia của các diễn giả đầu ngành. Hàng tháng, hai trường cũng tổ chức các khóa đào tạo về kỷ luật tích cực miễn phí cho phụ huynh, giáo viên ngoài nhà trường để lan tỏa những tri thức nuôi dạy con khoa học tới cộng đồng…

Hải Dương

Cùng chuyên mục
XEM