Mê mẩn cành hoa dại trời Tây, người Việt chi chục triệu mang về chơi Tết

28/01/2019 08:50 AM | Kinh doanh

Đào đông, mai Mỹ không còn là cái tên xa lạ trên thị trường cây cảnh nhưng nhiều chủ cửa hàng cho biết khách muốn mua loại hoa này về chơi Tết thông thường phải đặt trước bởi những loại hoa này vừa về là cháy hàng.

Kinh doanh hoa nhập khẩu nhiều năm nay, chị Trang, chủ shop hoa ở Bà Triệu (Hai Bà Trưng, Hà Nội), cho biết đào đông đỏ là một trong số những loại hoa được khá nhiều người hỏi mua trong dịp Tết năm nay.

"Hoa đào đông có tên tiếng Anh là Winterberry, hoa mọc thành chùm màu đỏ rực. Mai Mỹ cánh mảnh, đầu hoa nhọn, cánh dày nở kín cành, khác với mai Việt cánh tròn và thưa. Hai loại hoa này khá nổi tiếng ở Mỹ, thời gian nở vào cuối đông, đầu mùa xuân, cũng là dấu hiệu báo năm mới. Để có bình đông đào đẹp, bắt mắt chưng trong ngày Tết thì mỗi bình phải có từ 10 cành trở lên. Do đó, khách phải bỏ ít nhất khoảng 5 triệu đồng khi mua một bình đào đông chơi Tết.

Đào đông, mai Mỹ có mức giá không hề rẻ do phải nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ hoặc Hà Lan về rồi bảo quản cẩn thận trước khi bán ra để đảm bảo màu sắc và độ tươi cho người chơi. Số lượng hoa tươi nhập về sẽ tùy vào tình hình thực tế, nhu cầu của khách hàng để tránh rủi ro. Thông thường, hoa sẽ được nhập về theo đợt với số lượng nhất định, mỗi đợt tầm 50 cành/loại hoa, cao điểm cận Tết có thể nhập về 100 - 200 cành/loại hoa. Khách mua hoa phải báo trước với cửa hàng tầm 2-3 ngày", chị Trang cho hay.

 Mê mẩn cành hoa dại trời Tây, người Việt chi chục triệu mang về chơi Tết  - Ảnh 1.

Đào đông được nhiều người tìm mua về chưng Tết. Ảnh Nguyễn Mỹ.

Theo chị Mai Lan, nhân viên bán hàng tại cửa hàng hoa tươi trên đường Kim Mã, hiện, giá một cành đào đông cao trên 60cm dao động vào khoảng 250.000 đồng, những cành dài hơn, trên 80cm khoảng 650.000-700.000 đồng.

"Loại đào đông này có độ bền cao hơn, đặc biệt thời tiết lạnh có thể chơi được cả tháng mới tàn. Mai Mỹ có giá rẻ hơn, giao động từ 200.000– 350.000 đồng/cành. Khi mua về, các cành mai mới chỉ có nụ, cắm vào bình có nước khoảng 1 tuần nụ sẽ bắt đầu bung nở thành hoa và có thể để chơi được khoảng 3 tuần".

Không riêng đào đông, mai Mỹ, hoa anh đào Nhật Bản cũng là một trong những mặt hàng hot nhất năm nay. Giá mỗi cành anh đào khá "chát", lên tới 400.000 đồng cho loại dài 1,2-1,3m, do chi phí vận chuyển, bảo quản hoa cao. Mỗi cành hoa có độ bền từ 10-12 ngày, mùi thơm nhẹ. Đây là một trong hai quốc hoa của Nhật Bản (bên cạnh hoa cúc), là biểu tượng của tinh thần Nhật nên được nhiều khách hàng ưa chuộng.

Chị Lan chia sẻ thêm, "những cành anh đào rất nhỏ, muốn cắm được bình đẹp phải mua từ 5-10 cành. Mức giá này tương đối đắt so với các loại hoa trong nước. Tuy nhiên, có khách sẵn sàng bỏ ra 50 triệu để mua tới 100 cành anh đào, vì yêu thích loài hoa biểu tượng mùa xuân của đất nước mặt trời mọc".

Chị Tuyết ở Hàng Da (Hoàn Kiếm, Hà Nội) chia sẻ, năm nào nhà chị cũng cũng mua một chậu quất hoặc đào truyền thống để trang trí. Nhưng năm nay, chị thấy một vài cửa hàng nhập khẩu đào đông, mai Mỹ, vừa lạ mắt vừa đẹp, lại bán đúng dịp cận Tết này nên chị đặt mua 8 cành đào đông và 5 cành mai Mỹ để cắm vào hai bình đặt phòng khách.

"Giá một cành hoa tuy có hơi cao một chút, để có một bình hoa đẹp giá cũng lên tới vài triệu đồng nhưng đổi lại loại hoa này khá lạ và đẹp mắt, thời gian chơi hoa cũng để được khá lâu, đem đến cảm giác tươi mới và sang trọng".

Theo Quỳnh Như

Cùng chuyên mục
XEM