MC Lại Văn Sâm: “Tôi đang sống trong căn nhà rộng 40m2”

28/09/2020 15:11 PM | Sống

Về hưu và rời ghế nóng Ai là triệu phú nhưng nhà báo Lại Văn Sâm đắt show hơn trước. Anh dẫn dắt nhiều game show truyền hình, từ chương trình cho thiếu nhi đến người lớn. Mới đây, anh đã có những tâm sự về nghề của mình.

Nhà báo Lại Văn Sâm nghỉ hưu năm 2017 sau 30 năm cống hiến và gắn bó với VTV3 thuộc Đài truyền hình Việt Nam. Anh được xem là một trong những MC biểu tượng của VTV, đồng thời cũng là một tên tuổi lớn của game show truyền hình.

MC Lại Văn Sâm: “Tôi đang sống trong căn nhà rộng 40m2” - Ảnh 1.

Nhiều người gọi Lại Văn Sâm là MC Quốc dân.

Anh được khán giả truyền hình biết đến và yêu mến khi dẫn dắt các chương trình giải trí đầu tiên trên kênh VTV3 như: SV 96, SV 2000, Trò chơi thi đấu liên tỉnh... cho đến các chương trình sau này như Đấu trí, Đấu trường 100, Chiếc nón kỳ diệu, Hãy chọn giá đúng, Chúng tôi là chiến sĩ, Giai điệu tự hào...

Khi được hỏi, sau khi về hưu, cuộc sống của anh có gì khác không? MC Lại Văn Sâm cho PV hay: "Về hưu tôi có thời gian rảnh rỗi hơn chút.

Cuộc sống của tôi không có bất cứ sự xáo trộn nào. Sự thay đổi lớn nhất chắc là show nhiều hơn, thu nhập tăng hơn. Trước đây, khi làm trong đài, tôi được làm chương trình mình thích nhưng đôi khi là nghĩa vụ phải tham gia. Bây giờ, khi đã nghỉ hưu, tôi được quyền lựa chọn. Vì vậy show nào thích thì tôi nhận lời...".

Kể về cơ duyên vào truyền hình, MC quốc dân Lại Văn Sâm chia sẻ: "Năm 1987, khi tôi vừa học ở Nga về, tôi có đến Đài truyền hình để thử việc. Tôi làm ở phòng thể thao, khi đó anh Vũ Huy Hùng trực tiếp tuyển dụng tôi. Công việc của tôi là tổng hợp bóng đá trong tuần, dịch từ tiếng Nga sang. Những ngày đầu, anh Hùng nói tôi dịch "Tây quá, phải sửa đi", thế là tôi lại phải dịch lại cho dễ hiểu hơn.

Tôi làm hết năm 1987, tôi bỏ việc ở VTV, phụ mẹ vợ bán hàng. Nhà vợ có cửa hàng ở phố Đồng Xuân, có khách nước ngoài, tôi ngồi dịch bán hàng cho mẹ. Bà nuôi tôi đến năm 1988 thì đến mùa Euro. Hôm đó, có người đến nói với tôi, anh Huy Hùng mời tôi làm Euro 1988. Và tôi gắn bó với VTV từ đó. Xuất phát điểm của tôi là bình luận viên bóng đá đấy chứ".

MC Lại Văn Sâm: “Tôi đang sống trong căn nhà rộng 40m2” - Ảnh 2.

MC Lại Văn Sâm trong chương trình Ký ức vui vẻ.

MC Lại Văn Sâm cho biết thêm: "Năm 1989, Đài tuyền hình VN ra mắt chương trình VKT, là tên viết tắt của Văn hóa, Khoa học, Thể thao. Hồi đó nghèo lắm, nhưng ai làm việc cũng sung sức. Tôi còn nhớ mình vẫn cọc cạch đạp xe đi làm, nhiều khi tủi thân lắm.

Có hôm đạp xe đến đường Trần Phú, có người quay lại nói với tôi: "Tưởng VKT thế nào, hóa ra vẫn đi xe đạp thế này à?". Hồi đó, chúng tôi vẫn đùa nhau, VKT là ví không tiền… lúc đó nghèo mà vui lắm.

Năm 1989, tôi theo đoàn công tác sang Nga học về truyền hình, vì phụ trách dịch cho đoàn truyền hình nên học được rất nhiều.

Trở về, cứ thế làm chương trình truyền hình cho đến khi nghỉ hưu. Còn nhớ vào năm 1995, tôi bị ốm, nằm nhà 1 tháng, Phó tổng Giám đốc Đài Truyền hình điện cho tôi bảo, ông khỏe chưa, tôi bảo chưa, thì ông ấy bảo, phải khỏe ngay lập tức, tôi cần ông sang Pháp để học về trò chơi truyền hình.

Tôi nhận lời và khỏe ngay, đó là lần đầu tiên phía Việt Nam mình cộng tác với một Đài Truyền hình nước ngoài. Sau đó, Trò chơi liên tỉnh và các gameshow khác ra đời. Tôi cảm ơn số phận vì không học truyền hình mà lại gắn bó đến già. Tôi không chọn nghề mà nghề chọn tôi vậy".".

MC Lại Văn Sâm: “Tôi đang sống trong căn nhà rộng 40m2” - Ảnh 3.

MC cho biết, anh đang sống trong một ngôi nhà nhỏ chứ không phải là đại gia.

Trong buổi trò chuyện với báo chí, Lại Văn Sâm thừa nhận tự tin ở chuyên môn nhưng không thích và cũng không có nhiều kiến thức về kinh doanh . "Tôi không bao giờ làm kinh doanh được. Tôi không bao giờ có thể trở thành một doanh nhân. 12 năm ở nước Nga về, người ta làm được rất nhiều tiền bạc", anh nói.

Cũng bởi không giỏi và không có duyên với kinh doanh nên Lại Văn Sâm phủ nhận thông tin mình giàu có, sở hữu biệt thự ở Hà Nội . Anh cho biết bản thân không thích chung cư, cũng không mơ ước biệt thự. Ngôi nhà của MC kỳ cựu đang sống chỉ rộng 40m2 và được xây 3 tầng. Anh nhấn mạnh: "Đó là một ngôi nhà đơn giản, rất Việt Nam".

Nhắc về tin có biệt thự, Lại Văn Sâm cười vang, kể lại câu chuyện cũ: "Có lần, chị gái gọi điện cho tôi lúc nửa đêm cho hay đã đi qua khu đất tôi mới mua. Tôi còn không biết đó là khu gì nên trả lời rằng chị hãy đến đó, bảo người ta giao cho ngay đi".

Lạc Thành

Cùng chuyên mục
XEM