MBA - tấm bằng cho bạn thăng tiến hoặc chuyển ngành

19/03/2019 08:00 AM | Sống

Bạn là kỹ sư, kiến trúc sư, nhà phân tích tài chính, tư vấn quản lý... đã có vài năm kinh nghiệm và muốn thăng tiến lên vị trí cao hơn trên nấc thang sự nghiệp hoặc “lấn sân” sang kinh doanh, trở thành chủ doanh nghiệp? Bạn sẽ cần gì để tạo ra cú hích cho sự nghiệp của mình trong tương lai? 4 lí do dưới đây lí giải việc sở hữu 1 tấm bằng MBA có thể là câu trả lời cho bạn.

1. Phát triển các kỹ năng quản lý

Một vấn đề khá nhiều người bắt đầu khởi sự kinh doanh hoặc làm start-up gặp phải là những lỗ hổng kiến thức về các lĩnh vực khác nhau trong kinh doanh. Người không có hiểu biết về tài chính mới nhìn thì tưởng công ty có lãi hóa ra lại lỗ, người thiếu kinh nghiệm quản trị nhân sự lại không biết cách giữ chân người tài…

Trong khi đó, những người đã có kinh nghiệm chuyên môn khi được thăng tiến lên vị trí quản lý trong công ty/tổ chức lại không biết làm sao để đối phó với vô vàn vấn đề thực tế mà chỉ khi làm quản lý họ mới thấm thía như lên chiến lược, quản trị nhân sự sao cho hiệu quả…

Chương trình MBA trang bị cho bạn các kỹ năng quản lý chung mà mọi công ty/tổ chức đều cần đến như marketing truyền thông, quản trị nhân sự, quản trị doanh nghiệp, quản lý thời gian, tài chính… Đây đều là những kỹ năng tối quan trọng mà bất cứ nhà quản lý nào cũng cần phải có.

Anh Đỗ Xuân Khoa, người sáng lập Markus Marketing và Ella Study Vietnam, chia sẻ: “Sau 3 năm start up, khi chúng tôi mở rộng kinh doanh, vận hành ở quy mô lớn hơn, tôi nhận ra bản thân còn thiếu nhiều kiến thức ở tầm quản trị, điều hành một công ty, đặc biệt là kiến thức về tài chính và quản trị nhân sự. Tuy đã có thời gian làm startup trong doanh nghiệp (intra-startup/intrapreneruship), nhưng kiến thức của tôi khá rời rạc và thừa hưởng từ kinh nghiệm quản trị nội tại của doanh nghiệp đó, thay vì có nền tảng vững chắc từ đầu. Kiến thức từ chương trình MBA theo tôi là cần thiết để quản trị công ty trong các giai đoạn phát triển cao hơn của startup.”

2. Hiểu doanh nghiệp về tổng thể

Thăng tiến lên cấp quản lý hoặc tự quản lý doanh nghiệp của chính mình đồng nghĩa với việc bạn phải giải quyết nhiều vấn đề phức tạp, phải nhìn nhận các vấn đề từ góc độ vĩ mô, phải biết cách làm sao để các bộ phận khác nhau như tài chính, vận hành và tiếp thị có thể phối hợp nhịp nhàng. Chương trình MBA cung cấp cho bạn kiến thức về nhiều lĩnh vực, chức năng trong tổ chức từ Tài chính, Marketing, Quản trị, Vận hành,... giúp bạn cách giải quyết vấn đề này một cách triệt để, thấu đáo.

MBA - tấm bằng cho bạn thăng tiến hoặc chuyển ngành - Ảnh 1.

MBA cung cấp cho bạn kiến thức về nhiều lĩnh vực trong tổ chức như Tài chính, Marketing, Quản trị, Vận hành...

Đặc biệt, với những người “ngoại đạo” kinh doanh như những người làm chuyên môn trong các lĩnh vực như công nghệ, kiến trúc, xây dựng… MBA là nền tảng để các bạn có thể tìm hiểu về kinh doanh, để xem mình có thể theo hướng quản lý, hoặc start-up hay không. Thêm vào đó, các chương trình MBA thường có mối liên hệ chặt chẽ với nhiều doanh nghiệp, cũng là cơ hội để học viên tìm hiểu về nhiều lĩnh vực kinh doanh đa dạng, từ tiêu dùng nhanh đến công nghệ, ô tô, bất động sản... Chính vì vậy, việc học MBA sẽ cho các bạn rất nhiều thông tin và trải nghiệm quý báu, một cái nhìn tổng thể để đưa ra sự lựa chọn cho bản thân.

3. Trải nghiệm quá trình phát triển cá nhân

Nhiều người sau khi tham gia các khóa học MBA nhận ra bản thân mình phát triển theo chiều hướng tích cực hơn ở nhiều mặt, như tự tin hơn, giao tiếp hiệu quả hơn và phát triển bản thân tốt hơn thông qua các hoạt động thảo luận nhóm, làm dự án, trình bày, tham quan học tập hay du học trao đổi. Tất cả những kỹ năng này đều rất quan trọng với các nhà quản lý tương lai.

MBA - tấm bằng cho bạn thăng tiến hoặc chuyển ngành - Ảnh 2.

Nhiều học viên MBA nhận ra họ tự tin hơn sau khóa học

Mỗi môn học lại cho tôi những kiến thức và kỹ năng mới, khiến tôi có những suy nghĩ và niềm tin mới mẻ vào bản thân. Nó không chỉ giúp tôi xác nhận về khả năng và kỹ năng của bản thân, mà còn tự tin để tiến lên trong sự nghiệp.” - Chị Đặng Tuyết Mai, Marketing Manager, Creatory Vietnam, học viên MBA tại RMIT chia sẻ.

4. Thu nhập cao và thăng tiến nhanh trong sự nghiệp

Trong một thống kê trong năm 2018 vừa qua, tạp chí Financial Times đã tiết lộ khoảng ⅔ số lượng cựu học viên MBA trên toàn cầu đã có mức lương tăng gấp đôi so với trước đó. Quan trọng hơn, việc thăng tiến trong công việc cũng sẽ dễ dàng hơn với những người có kiến thức sâu rộng về mọi vấn đề trong một doanh nghiệp.

Một tháng sau khi tốt nghiệp MBA, tôi nhận được thư mời làm việc tại Microsoft thông qua chương trình ‘Microsoft Academic College Hire’. Hiện giờ, tức là hai năm sau, tôi đang giữ vị trí Partner Development Manager quản lý 5 đối tác lớn nhất của Microsoft tại Việt Nam. Chương trình MBA đã thay đổi tư duy của tôi, truyền cảm hứng để tôi có thể làm việc trong ngành công nghệ như hiện nay.” - Chị Vũ Phạm Minh Tú, Microsoft Vietnam chia sẻ.

Vì vậy, nếu bạn nhận thấy đã đến lúc mình cần phải thay đổi công việc hoặc thăng tiến trên con đường sự nghiệp, đừng ngần ngại tham dự sự kiện ra mắt chương trình MBA tại RMIT cơ sở Hà Nội sắp tới để tìm hiểu thêm thông tin.i. Đặc biệt, nhà trường dành tặng nhiều suất học bổng và ưu đãi học phí theo “Quỹ phát triển năng lực lãnh đạo” & các lớp học thử MBA hấp dẫn (miễn phí).

✔◊ 18h00, Thứ Năm 28/03/2019

✔◊ Đại học RMIT, 521 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Vui lòng đăng ký tại đây: http://bit.ly/RMIT_MBA_Hanoi

Ánh Dương

Từ khóa:  sống
Cùng chuyên mục
XEM