Máy phát gạo tự động cho hàng nghìn người nghèo ở Sài Gòn, chỉ cần bấm nút là có gạo

08/04/2020 07:58 AM | Thời sự

Chiếc máy phát gạo tự động và miễn phí cho người dân tại quận Tân Phú (TP.HCM) hoạt động 24/24 giờ hàng ngày, chỉ cần bấm nút là có gạo mang về.

Máy phát gạo tự động cho hàng nghìn người nghèo ở Sài Gòn, chỉ cần bấm nút là có gạo
 Máy phát gạo tự động cho hàng nghìn người nghèo ở Sài Gòn, chỉ cần bấm nút là có gạo - Ảnh 1.

Với mục đích hỗ trợ lương thực cho người nghèo trong những ngày cách ly xã hội và chung tay chống dịch Covid-19, một doanh nghiệp tại quận Tân Phú (TP.HCM) đã sáng chế ra một chiếc máy phát gạo tự động và hoàn toàn mễn phí cho người dân tới lấy 24/24 giờ hàng ngày.

 Máy phát gạo tự động cho hàng nghìn người nghèo ở Sài Gòn, chỉ cần bấm nút là có gạo - Ảnh 2.

Chiếc máy phát gạo tự động này được đặt tại số 204 đường Vườn Lài (quận Tân Phú, TP.HCM). Đây cũng là điểm tiếp nhận gạo từ thiện của các mạnh thường quân nhằm chung tay giúp đỡ người nghèo trong những ngày cách ly xã hội, phòng chống Covid-19.

 Máy phát gạo tự động cho hàng nghìn người nghèo ở Sài Gòn, chỉ cần bấm nút là có gạo - Ảnh 3.

Đề phòng việc lây nhiễm chéo Covid-19, người dân tới lấy gạo ở đây phải xếp hàng và đứng cách nhau 2 mét, vị trí đứng được đánh dấu sẵn bằng những ô vuông in hình bàn chân.

 Máy phát gạo tự động cho hàng nghìn người nghèo ở Sài Gòn, chỉ cần bấm nút là có gạo - Ảnh 4.
 Máy phát gạo tự động cho hàng nghìn người nghèo ở Sài Gòn, chỉ cần bấm nút là có gạo - Ảnh 5.
 Máy phát gạo tự động cho hàng nghìn người nghèo ở Sài Gòn, chỉ cần bấm nút là có gạo - Ảnh 6.

Sau khi đi vào hoạt động từ ngày 6/4, đã có hàng nghìn người dân có hoàn cảnh khó khăn tới lấy gạo mỗi ngày. Theo anh Hoàng Tuấn Anh - Giám đốc đơn vị phát gạo tự động cho biết, anh áp dụng mô hình phát gạo này để có thể góp một phần nhỏ vào việc phòng chống dịch của TP.HCM, hỗ trợ cho những người chịu ảnh hưởng vì dịch Covid-19. "Chiếc máy này phát 24/24 để tránh việc người dân tập trung một lúc đông người. Người dân có thể tới bất kì lúc nào và không cần phải chen lấn như phát gạo cố định một thời gian nhất định. Trong 2 ngày qua thì đã phát đi khoảng hơn 5 tấn gạo cho bà con" - anh Tuấn Anh chia sẻ.

 Máy phát gạo tự động cho hàng nghìn người nghèo ở Sài Gòn, chỉ cần bấm nút là có gạo - Ảnh 7.

Tại điểm nhận gạo cũng được chuẩn bị sẵn nước rửa tay sát khuẩn, người dân sẽ phải rửa tay trước khi nhận gạo.

 Máy phát gạo tự động cho hàng nghìn người nghèo ở Sài Gòn, chỉ cần bấm nút là có gạo - Ảnh 8.

Hệ thống máy phát gạo tự động này bao gồm một thùng chứa gạo lắp trên cao, một camera quan sát, túi ni-lon để người dân đựng gạo. Khi cho túi vào ống dẫn, người dân chỉ cần bấm nút chuông là gạo sẽ tự động chạy ra.

 Máy phát gạo tự động cho hàng nghìn người nghèo ở Sài Gòn, chỉ cần bấm nút là có gạo - Ảnh 9.
 Máy phát gạo tự động cho hàng nghìn người nghèo ở Sài Gòn, chỉ cần bấm nút là có gạo - Ảnh 10.
 Máy phát gạo tự động cho hàng nghìn người nghèo ở Sài Gòn, chỉ cần bấm nút là có gạo - Ảnh 11.

Ghi nhận của PV, việc nhận gạo của người dân tại đây diễn ra rất trật tự, người dân đều có ý thức xếp hàng theo quy định, qua sự hướng dẫn của nhân viện tại đây. Nhiều người lớn tuổi, trẻ em được nhường chỗ để nhận gạo trước.

 Máy phát gạo tự động cho hàng nghìn người nghèo ở Sài Gòn, chỉ cần bấm nút là có gạo - Ảnh 12.

Theo quy định, mỗi người chỉ được nhận một túi gạo, có trọng lượng khoảng 1,5 kg.

 Máy phát gạo tự động cho hàng nghìn người nghèo ở Sài Gòn, chỉ cần bấm nút là có gạo - Ảnh 13.
 Máy phát gạo tự động cho hàng nghìn người nghèo ở Sài Gòn, chỉ cần bấm nút là có gạo - Ảnh 14.
 Máy phát gạo tự động cho hàng nghìn người nghèo ở Sài Gòn, chỉ cần bấm nút là có gạo - Ảnh 15.

Anh Trần Đức Nhân (quê Vĩnh Long, tạm trú tại Bình Chánh, TP.HCM) chia sẻ: "Tôi mới từ quên đưa mẹ già lên Sài Gòn tìm việc làm được 2 hôm nay, đúng lúc tiền cũng hết, nghe tin có phát gạo miễn phí nên chở mẹ qua đây nhận. Mẹ già thì yếu không thể vào xếp hàng nhận gạo được, mà quy định thì mỗi người chỉ nhận được 1 túi thôi, may mắn là anh chủ ở đây đã đưa gạo ra tận nơi để cho mẹ, tôi rất biết ơn và vui lắm".

 Máy phát gạo tự động cho hàng nghìn người nghèo ở Sài Gòn, chỉ cần bấm nút là có gạo - Ảnh 16.
 Máy phát gạo tự động cho hàng nghìn người nghèo ở Sài Gòn, chỉ cần bấm nút là có gạo - Ảnh 17.
 Máy phát gạo tự động cho hàng nghìn người nghèo ở Sài Gòn, chỉ cần bấm nút là có gạo - Ảnh 18.

Hiện tại, chủ đơn vị lắp chiếc máy phát gạo tự động này cũng đang vận động các mạnh thường quân để có thể quyên góp và lắp thêm nhiều chiếc máy phát gạo miễn phí cho người nghèo ở nhiều điểm quanh thành phố trong thời gian tới. Dự tính, điểm phát gạo này sẽ hoạt động tới khi hết dịch Covid-19.

Theo Hải Long

Tổ Quốc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Các startup hậu đóng máy Shark Tank mùa 4: Được cam kết đầu tư 200 tỷ, thực rót chỉ hơn 21 tỷ đồng, có vị cá mập sau 4 mùa vẫn chưa giải ngân đồng nào

"Chúng tôi không nhận được vốn rót", một Founder nhận được cam kết rót vốn trên Shark Tank Việt Nam mùa 4 cho biết. Startup của anh không vượt qua được vòng thẩm định của các cá mập. Shark Tank mùa 4 công chiếu tập cuối vào ngày 15/8/2021, đến ngày 21/5/2022 mới chỉ có 4 startup trên tổng số 35 startup được thực rót vốn.

Đế chế Facebook liệu có đang thực sự thoái trào?

Nhiều bằng chứng cho thấy đế chế Facebook sắp hết thời.

BizInsider

Đại gia bán lẻ AEON hoàn thiện "mảnh ghép" còn thiếu tại Việt Nam: Dịch chuyển vào nội đô, tiếp cận khu đông dân bằng mô hình trung tâm bách hóa tinh gọn, quy mô 1000-5000m2

Sau khi thử nghiệm thành công mô hình siêu thị nhỏ tinh gọn MaxValu – hiện đã nhân rộng ra 9 cái, AEON tiếp tục thử nghiệm thêm mô hình mới là kiểu siêu thị lớn kết hợp khu ẩm thực tự chọn. Họ đã mở cái đầu tiên tại AEON The Nine ở Hà Nội, với diện tích 1.200m2. Mô hình mới này sẽ nằm bên ngoài các trung tâm mua sắm AEON và tọa lạc trong các khu dân cư đông đúc.

Đọc thêm