Mặt tối sau liên hoan phim Cannes: Từ thế yếu của phong trào #Metoo đến ngày hội trả lương lớn nhất năm của gái mại dâm cao cấp

21/05/2019 11:22 AM | Thời sự

Ban tổ chức liên hoan phim tự hào với những con số ủng hộ #Metoo nhưng 26% số phim tham gia hạng mục phim truyện được tuyển chọn do phụ nữ làm đạo diễn, 32% phim ngắn là của nữ đạo diễn… nhưng những bữa tiệc trác táng và các cuộc thử vai trong phòng riêng vẫn diễn ra.

Mặt tối sau liên hoan phim Cannes: Từ thế yếu của phong trào #Metoo đến ngày hội trả lương lớn nhất năm của gái mại dâm cao cấp

Tháng 5 hàng năm, rất nhiều nữ diễn viên trẻ đổ về thành phố Cannes miền Nam nước Pháp để mong có cơ hội đổi đời với 1 vai diễn.

Liên hoan phim Cannes được tổ chức từ năm 1946 thu hút số lượng lớn các phương tiện truyền thông tham gia đưa tin và có sự hiện diện của nhiều ngôi sao điện ảnh, là nơi gặp gỡ ưa thích của các nhà sản xuất phim để trình làng những bộ phim mới nhất và cố gắng bán xuất phẩm của họ cho các nhà phân phối đến từ khắp nơi trên thế giới.

Như 1 hệ quả tất yếu, nơi đây cũng trở thành tụ điểm đổi đời cho các cô gái muốn làm diễn viên khi có cơ hội được tiếp xúc với các nhà sản xuất, đạo diễn… Trớ trêu thay, dù vụ việc nhà sản xuất Harvey Weinstein cưỡng bức nhiều nữ diễn viên đã bị phanh phui cùng sự trỗi dậy của phong trào #Metoo nhưng đường đến Hollywood của nhiều cô gái vẫn ngập tràn các bê bối tình dục.

Mặt tối sau liên hoan phim Cannes: Từ thế yếu của phong trào #Metoo đến ngày hội trả lương lớn nhất năm của gái mại dâm cao cấp - Ảnh 1.

Diễn thử ở khách sạn

Năm 2014, nữ diễn viên Kadian Noble gặp gỡ Harvey Weinstein ở sảnh khách sạn Majestic Hotel tại Cannes. Cô gái đầy ước mơ này đã từng gặp Weinstein ở London và nhận được những lời khen từ nhà sản xuất này. Ông cũng giới thiệu cô với Oprah Winfrey trong chuyến thăm London để chứng minh mối quan hệ rộng của mình.

Sau vài cuộc trò chuyện nhỏ, họ lên phòng khách sạn để đàm phán thêm về vai diễn mà Weinstein hứa hẹn.

Trước khi phong trào #Metoo trỗi dậy vào năm 2017, việc diễn thử trong phòng riêng khách sạn tại Cannes chẳng có gì là bất thường. Hàng trăm hãng phim Mỹ như The Weinstein Company đặt những phòng cỡ lớn tại khu nghỉ dưỡng, khách sạn nhằm làm văn phòng di động trong liên hoan phim. Bởi hiếm khi có liên hoan phim nào tụ tập nhiều diễn viên, đạo diễn, nhà sản xuất đến như vậy nên chuyện đặt văn phòng di động là bình thường để mọi người bàn bạc các dự án mới.

Mọi chuyện diễn ra sau đó theo Noble thật kinh khủng khi Weinstein cưỡng bức cô ngay trên phòng khách sạn. Tuy nhiên vì quyền lực quá lớn, Noble chẳng thể làm gì cho đến khi phong trào #Metoo trỗi dậy vào năm 2017, cô mới dám lên tiếng.

Theo công tố viên Jeff Herman, người đã từng buộc tội Weinstein xâm hại tình dục, câu chuyện của Noble không có gì mới nhưng chẳng ai dám đứng ra giải quyết vụ việc cũng như đòi lại công lý. Luật pháp Mỹ có điều khoản cấm công dân nước mình cưỡng bức trên lãnh thổ quốc gia khác, nhưng vụ việc của Weinstein lại bị trì hoãn hết phiên tòa này qua phiên tòa khác.

Công tố viên Herman cho biết những vụ việc như của Weinstein đã xảy ra từ hàng thập niên trở lại đây tại các liên hoan phim như Cannes nhưng chẳng ai đoái hoài bởi phần lớn những người tham dự đều giàu có, nổi tiếng hoặc có quyền lực.

Ban tổ chức cũng chẳng quan tâm bởi họ không muốn tai tiếng còn cảnh sát địa phương thì bất lực trước những ông lớn tham dự tại Cannes. Chính quyền địa phương thì chỉ muốn du khách, những người giàu có đến nhiều hơn nên chẳng màng đến những vụ cưỡng bức.

Mặt tối sau liên hoan phim Cannes: Từ thế yếu của phong trào #Metoo đến ngày hội trả lương lớn nhất năm của gái mại dâm cao cấp - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Ngay từ cuối thập niên 1990, công tố viên Herman đã nhận được đơn khiếu nại của những nữ diễn viên tố cáo Weinstein rằng họ bị cưỡng bức tại Cannes, nhưng do không có bằng chứng rõ ràng cũng như sự trì hoãn của tòa án mà những vụ án này bị trôi vào quên lãng.

Phần lớn những vụ cưỡng bức như vậy xảy ra khi các nữ diễn viên cố tìm kiếm cơ hội trong làng điện ảnh và những người quyền lực như Weinstein hoàn toàn có khả năng ép buộc họ thực hiện cuộc trao đổi tình-vai diễn. Thậm chí ngay cả khi chẳng giao lại vai diễn, những người như Weinstein cũng chẳng có vấn đề gì bởi họ quen biết rộng và có tiền.

Đến mùa Cannes năm nay, mọi chuyện cũng chẳng khác. Ban tổ chức liên hoan phim tự hào với những con số ủng hộ #Metoo nhưng 26% số phim tham gia hạng mục phim truyện được tuyển chọn do phụ nữ làm đạo diễn, 32% phim ngắn là của nữ đạo diễn… nhưng những bữa tiệc trác táng và các cuộc thử vai trong phòng riêng vẫn diễn ra.

Tệ hơn, rất nhiều người mẫu, diễn viên vô danh của nước ngoài cố gắng đến Cannes để có thể diễn trong phòng riêng với những đạo diễn, nhà sản xuất như Weinstein. Theo tờ Hollywood Reporter (THR), visa H1 cho các diễn viên đến đóng phim tại Mỹ tốn khoảng 5.000-8.000 USD và chẳng có nhà sản xuất nào lại bỏ các diễn viên trong nước để thuê 1 người nước ngoài vô danh.

Thậm chí nếu có, họ cũng sẽ nhắm đến những diễn viên nổi tiếng nước ngoài, chứ không phải 1 cô người mẫu Việt Nam hay 1 diễn viễn vô danh người Ukraine.

Tờ THR từng phỏng vấn 1 nữ diễn viên đã từng cố chen chân đến Cannes và được 1 vai diễn nhỏ tại Mỹ. Nữ diễn viên này đầy tự tin khi cho biết mình đã phải ngủ với cả tá đàn ông để có thể đến được Hollywood, thậm chí 1 vài trường hợp cô còn bị ép buộc. Để có vé vào Cannes, người bình thường sẽ phải chi trả 15.000-25.000 USD và không phải cô gái nào cũng có số tiền đó.

Theo chuyên gia chống buôn người Kimberly Mehlman Oco, phần lớn các cô gái chẳng thu được gì dù đã cố gắng đến Cannes và qua đếm với cả tá đàn ông. Một số trường hợp bị ép buộc nhưng khó truy tố vì chẳng thể xác định trường hợp đó là ép buộc hay chấp nhận đổi tình lấy vai diễn.

Tệ hơn, những cô gái nước ngoài này có thể bị áp giải đến đồn cảnh sát với tội danh môi giới mại dâm khi những kẻ có quyền lực có mối quan hệ rộng. Tại Pháp, mại dâm được coi là hợp pháp nhưng môi giới mại dâm bị cấm. Có lẽ bởi điều này mà Cannes tại Pháp nổi tiếng đến thế khi hàng nghìn tỷ phú, đạo diễn, nhà sản xuất đổ về đây để "giao lưu".

"Tôi đã từng khá cởi mở và tin tưởng mọi người khi họ đến nói chuyện với tôi về phim ảnh. Nhưng giờ tôi luôn cảm thấy phần lớn mọi người chỉ nói láo chứ chẳng có ý tốt gì", cô Noble chia sẻ sau vụ việc Weinstein và giờ đang làm diễn viên ở Los Angeles.

Mặt tối sau liên hoan phim Cannes: Từ thế yếu của phong trào #Metoo đến ngày hội trả lương lớn nhất năm của gái mại dâm cao cấp - Ảnh 3.

Bữa tiệc sex

Nếu nói Cannes là nơi các cô gái muốn nhanh chóng nổi tiếng hoặc có cơ hội đóng phim Mỹ thì đối với gái mại dâm, đây lại là bữa tiệc bội thu trong năm. Thậm chí người trong ngành còn gọi liên hoan phim này là "Ngày hội trả lương lớn nhất trong năm".

Tờ THR cho biết trong 10 ngày liên hoan phim, có hàng trăm gái gọi ra vào các khách sạn tại Cannes và mỗi cô có thể kiếm tới 40.000 USD/đêm.

Bởi Pháp quá thoáng trong ngành mại dâm so với các nước khác nên giới nhà giàu và nghệ sĩ mới đổ dồn về đây. Ban tổ chức giải cũng chỉ hướng đến doanh thu và danh tiếng nên cũng chẳng quan tâm. Hệ quả là tờ The Sun của Anh cho biết tại Cannes, gọi gái điếm còn dễ hơn gọi pizza.

Bỏ qua những vụ trao đổi tình-vai diễn hay những vụ ép buộc, liên hoan phim Cannes ngập tràn các buổi tiệc thác loạn với ma túy, rượu và gái. Những gã nhà giàu buộc từng tập 10.000 USD và trả công cho các cô gái mà chẳng thèm đếm.

Phỏng vấn với tờ THR, Katia (đã đổi tên) cho biết cô cung cấp dịch vụ "trải nghiệm làm bạn gái" với giá 620 USD/giờ tại Cannes và chỉ chấp nhận giao dịch ở khách sạn 4 hoặc 5 sao. Cô cũng nhận đi chơi lên thủ đô Paris của Pháp 2 tuần trong liên hoan phim với mức giá khác nhưng từ chối nhận các bữa tiệc trên du thuyền vì lo sợ bị ép buộc.

Trả lời cánh báo chí, Cảnh sát trưởng địa phương Pierre Boutillon cho biết họ đi tuần hàng đêm trong hơn 4 năm qua nhưng chẳng thể làm gì. Chẳng có gái mại dâm nào đứng đường tại Cannes ngày nay. Phần lớn họ đều giao dịch thông qua ứng dụng trong khi cảnh sát chẳng thể làm gì khi nam nữ quan hệ trong phòng khách sạn. Tại Pháp, văn hóa tình dục khá cởi mở và luật pháp cũng chả cấm việc bán dâm.

Mặt tối sau liên hoan phim Cannes: Từ thế yếu của phong trào #Metoo đến ngày hội trả lương lớn nhất năm của gái mại dâm cao cấp - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

AB

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nikkei: Việt Nam hưởng lợi nhiều nhất từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung!

"Tôi nghĩ rằng họ có cái nhìn đủ thực tế để hiểu rằng dòng tiền đầu tư sẽ chảy vào chỗ nào hiệu quả nhất", Chuyên gia Burke nói với tờ Nikkei.

Vụ Thuỷ Tiên trao tiền từ thiện, cán bộ đến từng nhà thu lại: UBND huyện xác nhận có sự việc, đã yêu cầu cán bộ thôn trả lại 400 triệu đồng cho dân

Theo Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch (Quảng Bình), đây là việc làm của cán bộ thôn không thông qua huyện. Sau khi nắm bắt được thông tin sự việc, UBND huyện đã cho xác minh, yêu cầu cán bộ thôn Ngoạ Cương trả lại số tiền cho người dân.

Con tỷ phú Việt Nam học việc để nối nghiệp gia đình ra sao?

Hầu hết các tỷ phú đình đám nhất Việt Nam đều tuyên bố công khai việc không ép con phải đi theo nghiệp của bố mẹ hay gia đình. Tuy nhiên, con của các tỷ phú vẫn vào làm việc trong doanh nghiệp của bố và phải… học việc.

Sau 2 năm làm YouTube, cuộc sống hai mẹ con kênh "Ẩm thực mẹ làm" đã thay đổi như thế nào?

Cùng trò chuyện với Đồng Văn Hùng để biết thêm về sự khác biệt cuộc sống sau khi tham gia YouTube.

Đọc thêm