Mất 20 tỷ USD từ đầu năm, chứng khoán Philippines giảm tệ nhất thế giới

19/04/2018 21:11 PM | Kinh doanh

Đồng nội tệ mất giá và lạm phát là hai trong số những nguyên nhân chính khiến chứng khoán Philippines mất 10% từ đầu năm...

Vốn đã là thị trường chứng khoán giảm điểm mạnh nhất thế giới từ đầu năm, thị trường chứng khoán Philippines tiếp tục giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, chạm đáy của gần 1 năm.

Theo hãng tin Bloomberg, phiên giảm này nâng tổng mức vốn hóa bị "bốc hơi" của chứng khoán Philippines từ đầu năm lên hơn 20 tỷ USD.

Đầu giờ chiều của phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số Philippine Stock Exchange Index có lúc giảm 2,3%, về gần mức thấp nhất kể từ tháng 5/2017. Số cổ phiếu giảm giá nhiều gấp 5 lần số cổ phiếu tăng giá vào thời điểm đó.

So với chốt năm 2017, chứng khoán Philippines hiện giảm khoảng 10%, mà những nguyên nhân chính bao gồm lạm phát tăng, đồng Peso của nước này mất giá mạnh nhất ở châu Á, và nguy cơ chiến tranh thương mại Mỹ-Trung khiến các nhà đầu tư trở nên cảnh giác với một trong những thị trường chứng khoán đắt đỏ nhất khu vực.

Cổ phiếu Puregold Price Club, một trong những công ty bán lẻ thực phẩm lớn nhất Philippines, sụt hơn 11% phiên này, cú giảm mạnh nhất kể từ tháng 8/2015. Kết quả kinh doanh không đạt dự báo của Puregold Price Club đã khiến các nhà đầu tư thất vọng và bán tháo cổ phiếu công ty.

Cổ phiếu DBO Unibank, ngân hàng lớn nhất Philippines, giảm tới 4%, gây áp lực lớn nhất lên chỉ số chính.

"Chúng ta có thể sẽ tiếp tục chứng kiến sự bán tháo, bởi thị trường lo ngại rằng tiêu dùng sẽ yếu đi vì đồng Peso mất giá và lạm phát tăng", ông Jonathan Ravelas, chiến lược gia trưởng thị trường thuộc BDO Unibank, phát biểu. "Niềm lạc quan về việc tiêu dùng sẽ tăng nhờ cải cách thuế đã bị thay thế bởi những câu hỏi như lợi nhuận sẽ chịu ảnh hưởng thế nào từ đồng Peso mất giá và giá dầu tăng".

Sự giảm điểm của chứng khoán Philippines từ đầu năm đến nay khiến nhiều nhà đầu cơ giá lên bất ngờ. Nhiều người trong số họ đã bước vào năm 2018 với niềm tin rằng chương trình cải tổ thuế - bao gồm cắt giảm thuế thu nhập cá nhân song song với tăng các loại thuế khác để có ngân sách cho chương trình đầu tư hạ tầng của Tổng thống Rodrigo Duterte - sẽ mang lại lợi ích cho chứng khoán.

Tuy nhiên, việc giá dầu thế giới tăng 26% trong vòng 1 năm trở lại đây đã "làm khó" Philippines, một quốc gia nhập khẩu dầu.

Ngoài ra, đồng Peso đã giảm giá 4% từ đầu năm đến nay so với đồng USD, trở thành đồng tiền giảm giá mạnh nhất ở khu vực châu Á.

Chưa kể, chi phí vay vốn ở Philippines cũng tăng mạnh. Lợi suất trái phiếu kho bạc Philippines bằng đồng Peso kỳ hạn 10 năm lên gần 7,2%, mức cao nhất kể từ tháng 3/2011, do kỳ vọng của giới đầu tư về việc Ngân hàng Trung ương Philippines sẽ tăng lãi suất để chống lạm phát.

Theo Diệp Vũ

Từ khóa:  chứng khoán
Cùng chuyên mục
XEM