Masayoshi Son: Tôi đã quá dại dột khi đầu tư vào WeWork!

19/05/2020 03:38 PM | Kinh doanh

Đổ 18,5 tỷ USD vào WeWork, Masayoshi Son đã phải cay đắng thừa nhận mình quá dại dột!

Masayoshi Son: Tôi đã quá dại dột khi đầu tư vào WeWork!

Nhà sáng lập kiêm CEO Softbank là Masaysoshi Son vừa thừa nhận mình "dại dột" khi đầu tư hàng tỷ USD cho WeWork.

Bình luận này của ông xuất hiện ngay trong buổi họp công bố kết quả kinh doanh của Softbank vào ngày hôm qua. Cũng tại đây, Son thừa nhận giá trị của WeWork chỉ còn 2,9 tỷ USD tính tới ngày 31/3, giảm từ 7,3 tỷ USD vào 31/12 năm ngoái và thấp hơn rất nhiều so với mức định giá ở thời điểm đỉnh cao của startup này lên tới 47 tỷ USD. Softbank đã đầu tư tổng cộng 18,5 tỷ USD cho công ty này.

"Chúng tôi đã thất bại khi đầu tư vào WeWork và tôi thừa nhận rằng có lúc tôi thật dại dột", ông Son nói. WeWork còn có thể tiếp tục lún sâu vào thua lỗ do dịch COVID-19.

Chủ tịch WeWork là Marcelo Claure thì nói thông qua tài khoản Twitter rằng ông và Son vẫn "có niềm tin lớn" vào thứ gọi là "WeWork mới" và đội ngũ quản lý của họ.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ công ty. Chúng tôi không nghi ngờ về việc WeWork sẽ hồi sinh mạnh mẽ sau Covid-19 hơn bao giờ hết và cam kết có lãi vào năm 2021".

Đây không phải lần đầu tiên Softbank công khai thừa nhận những khoản đầu tư thất bại của mình. Công ty này đã xây dựng được danh tiếng nhờ cú đặt cược 20 triệu USD thành khối tài sản trị giá hơn 100 tỷ USD vào Alibaba từ 20 năm trước. Tuy nhiên, kể từ năm ngoái, nhiều vấn đề bắt đầu xuất hiện khi những khoản đầu tư lớn của công ty gồm Uber và WeWork cho thấy hoạt động kinh doanh yếu kém và thua lỗ rất nhiều. WeWork thậm chí chưa thể IPO sau khi lộ ra tình hình tài chính bết bát và cấu trúc quản trị khác lạ.

Vòng gọi vốn 2 tỷ USD của Softbank vào tháng 1/2019 định giá WeWork ở mức 47 tỷ USD ngay trước thềm kế hoạch IPO. Trước đó trong hồ sơ IPO, công ty chia sẻ văn phòng này kỳ vọng đạt giá trị cao nhất 100 tỷ USD.

Cũng trong buổi báo cáo kết quả kinh doanh mới nhất, quỹ Vision Fund của Softbank công bố khoản lỗ 18 tỷ USD so với mức 13 tỷ USD của cả tập đoàn. Quỹ 100 tỷ USD được tạo ra để đặt cược lớn vào các công ty và rót tiền cho họ. Trong 88 công ty mà Vision Fund đầu tư, Son dự đoán 15 sẽ thành công, 15 thất bại vì đại dịch.

Trong bài trình bày của mình, Softbank còn minh họa ảnh hưởng tiêu cực của virus corona với các khoản đầu tư của công ty. Bài thuyết trình nói rằng 2 thách thức lớn nhất với các kỳ lân, tức là công ty được định giá trên 1 tỷ USD là "nhu cầu giảm mạnh" và dòng tiền tự do âm.

Tuy nhiên Son minh họa rằng có thể sẽ có những kỳ lân vị rơi vào "thung lũng virus corona" rồi thất bại, nhưng cũng có những "kỳ lân bay" sẽ vượt qua thung lũng này và thành công.

Một thông tin đáng chú ý trước thềm buổi báo cáo kết quả kinh doanh của Softbank đó là tỷ phú Jack Ma sẽ rời hội đồng quản trị công ty này sau 13 năm gắn bó.

Jack Ma – người gia nhập hội đồng quản trị Softbank vào năm 2007 đã tuyên bố nghỉ hưu từ năm ngoái. Softbank xác nhận rằng quyết định rời khỏi hội đồng quản trị Softbank đến từ yêu cầu của cá nhân Jack ma.

Vân Đàm

Theo CNBC

Từ khóa:  Masayoshi Son
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Không phải lời nói đùa, Be và FastGo sắp sáp nhập để đấu với Grab?

Hai ứng dụng gọi xe nội địa Be và FastGo có thể đàm phán đi đến một thương vụ sáp nhập để phá vỡ sự thống trị của Grab tại Việt Nam, trang tiếng Anh Vietnam Investment Review đưa tin. Liên hệ với sếp Be và FastGo để chứng thực thông tin trên, chúng tôi vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Lỗ hàng nghìn tỷ đồng, TiKi tiếp tục gọi vốn thành công thêm 130 triệu USD?

TiKi - "Amazon của Việt Nam" vừa gọi được thêm 130 triệu USD để tiếp tục cuộc chiến "đốt tiền" giữa các trang thương mại điện tử.

Go!Vietnam

Quảng Bình: Giảm 50% giá vé tham quan động Phong Nha, Thiên Đường và hang Sơn Đoòng…

Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Quảng Bình đồng ý với mức giảm 50% phí tham quan các sản phẩm du lịch nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và kích cầu du lịch sau dịch Covid-19.

Tiết lộ "thu nhập gấp 100 lần" số vốn bỏ ra, 1977 Vlog khẳng định đã đợi đến 9 năm để trở lại đam mê sau cú ngã đầu đời

Thành công nào cũng phải trải qua thất bại và 1977 Vlog cũng không phải ngoại lệ. Tin tưởng vào những giá trị thông điệp mình muốn truyền tải, hai anh em sinh đôi của 1977 Vlog đã đem tình yêu văn học và phim đen trắng của mình vào những clip YouTube triệu view với hy vọng khán giả sẽ hiểu được ước mơ của họ.

Đọc thêm