Masayoshi Son: Tôi đã quá dại dột khi đầu tư vào WeWork!

19/05/2020 03:38 PM | Kinh doanh

Đổ 18,5 tỷ USD vào WeWork, Masayoshi Son đã phải cay đắng thừa nhận mình quá dại dột!

Masayoshi Son: Tôi đã quá dại dột khi đầu tư vào WeWork!

Nhà sáng lập kiêm CEO Softbank là Masaysoshi Son vừa thừa nhận mình "dại dột" khi đầu tư hàng tỷ USD cho WeWork.

Bình luận này của ông xuất hiện ngay trong buổi họp công bố kết quả kinh doanh của Softbank vào ngày hôm qua. Cũng tại đây, Son thừa nhận giá trị của WeWork chỉ còn 2,9 tỷ USD tính tới ngày 31/3, giảm từ 7,3 tỷ USD vào 31/12 năm ngoái và thấp hơn rất nhiều so với mức định giá ở thời điểm đỉnh cao của startup này lên tới 47 tỷ USD. Softbank đã đầu tư tổng cộng 18,5 tỷ USD cho công ty này.

"Chúng tôi đã thất bại khi đầu tư vào WeWork và tôi thừa nhận rằng có lúc tôi thật dại dột", ông Son nói. WeWork còn có thể tiếp tục lún sâu vào thua lỗ do dịch COVID-19.

Chủ tịch WeWork là Marcelo Claure thì nói thông qua tài khoản Twitter rằng ông và Son vẫn "có niềm tin lớn" vào thứ gọi là "WeWork mới" và đội ngũ quản lý của họ.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ công ty. Chúng tôi không nghi ngờ về việc WeWork sẽ hồi sinh mạnh mẽ sau Covid-19 hơn bao giờ hết và cam kết có lãi vào năm 2021".

Đây không phải lần đầu tiên Softbank công khai thừa nhận những khoản đầu tư thất bại của mình. Công ty này đã xây dựng được danh tiếng nhờ cú đặt cược 20 triệu USD thành khối tài sản trị giá hơn 100 tỷ USD vào Alibaba từ 20 năm trước. Tuy nhiên, kể từ năm ngoái, nhiều vấn đề bắt đầu xuất hiện khi những khoản đầu tư lớn của công ty gồm Uber và WeWork cho thấy hoạt động kinh doanh yếu kém và thua lỗ rất nhiều. WeWork thậm chí chưa thể IPO sau khi lộ ra tình hình tài chính bết bát và cấu trúc quản trị khác lạ.

Vòng gọi vốn 2 tỷ USD của Softbank vào tháng 1/2019 định giá WeWork ở mức 47 tỷ USD ngay trước thềm kế hoạch IPO. Trước đó trong hồ sơ IPO, công ty chia sẻ văn phòng này kỳ vọng đạt giá trị cao nhất 100 tỷ USD.

Cũng trong buổi báo cáo kết quả kinh doanh mới nhất, quỹ Vision Fund của Softbank công bố khoản lỗ 18 tỷ USD so với mức 13 tỷ USD của cả tập đoàn. Quỹ 100 tỷ USD được tạo ra để đặt cược lớn vào các công ty và rót tiền cho họ. Trong 88 công ty mà Vision Fund đầu tư, Son dự đoán 15 sẽ thành công, 15 thất bại vì đại dịch.

Trong bài trình bày của mình, Softbank còn minh họa ảnh hưởng tiêu cực của virus corona với các khoản đầu tư của công ty. Bài thuyết trình nói rằng 2 thách thức lớn nhất với các kỳ lân, tức là công ty được định giá trên 1 tỷ USD là "nhu cầu giảm mạnh" và dòng tiền tự do âm.

Tuy nhiên Son minh họa rằng có thể sẽ có những kỳ lân vị rơi vào "thung lũng virus corona" rồi thất bại, nhưng cũng có những "kỳ lân bay" sẽ vượt qua thung lũng này và thành công.

Một thông tin đáng chú ý trước thềm buổi báo cáo kết quả kinh doanh của Softbank đó là tỷ phú Jack Ma sẽ rời hội đồng quản trị công ty này sau 13 năm gắn bó.

Jack Ma – người gia nhập hội đồng quản trị Softbank vào năm 2007 đã tuyên bố nghỉ hưu từ năm ngoái. Softbank xác nhận rằng quyết định rời khỏi hội đồng quản trị Softbank đến từ yêu cầu của cá nhân Jack ma.

Vân Đàm

Theo CNBC

Từ khóa:  Masayoshi Son
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

[Bí mật phòng Sếp] Nữ Chủ tịch nặng 20kg, ngồi xe lăn kiếm tiền tỷ bên chiếc bàn làm từ vỏ hộp bánh

Kinh doanh chưa bao giờ là việc đơn giản. Nhưng Nguyễn Thị Vân nói: kinh doanh rất nhàn. Nó giống như cách cô nói về tất cả mọi việc xảy ra trong cuộc sống của mình trong 30 năm qua.

Đọc thêm