Mark Zuckerberg bị đàn em chê cười kế hoạch 'vũ trụ ảo', nhận định Facebook sẽ sớm bị bỏ lại phía sau

19/08/2021 16:24 PM | Kinh doanh

Nhà sáng lập 27 tuổi của Ethereum cho rằng Mark Zuckerberg sẽ bị bỏ lại phía sau và anh mới là người tạo ra được "vũ trụ ảo" thực sự.

Jack Dorsey - CEO Square và Twitter cùng Mark Zuckerberg dường như đều đang ấp ủ những kế hoạch lớn trong lĩnh vực tiền số. Tuy nhiên, Vitalik Buterin - nhà sáng lập Ethereum tỏ ra không đồng tình với những kế hoạch này.

Cụ thể, Vitalik tỏ ra ngờ vực về kế hoạch của CEO Square về việc tạo ra một doanh nghiệp mới chỉ tập trung vào dịch vụ tài chính phi tập trung sử dụng Bitcoin. Vitalik nói trong một bài phỏng vấn với tờ Bloomberg rằng Bitcoin không thực sự có chức năng để làm việc đó. "Về cơ bản Jack sẽ phải tạo ra hệ thống của riêng mình để thực thi những quy tắc đó", Vitalik nhấn mạnh.

Ý tưởng của Zuckerberg về việc biến Facebook thành một "vũ trụ ảo" cũng đã vấp phải sự hoài nghi của Vitalik. "Vũ trụ ảo" đề cập đến tầm nhìn về một thế giới ảo hỗ trợ internet, nơi mọi người có hình đại diện và tương tác với các tài sản kỹ thuật số và thậm chí cả các đối tượng cụ thể thông qua thực tế tăng cường.

Mark Zuckerberg bị đàn em chê cười kế hoạch vũ trụ ảo, nhận định Facebook sẽ sớm bị bỏ lại phía sau - Ảnh 1.

Zuckerberg rõ ràng đang cố gắng dự đoán giai đoạn tiếp theo của Internet "trước khi phần còn lại của thế giới đi theo một hướng khác và Facebook bị bỏ lại phía sau", Buterin nói. Anh lưu ý rằng Zuckerberg cũng đã tham gia vào dự án tiền số được Facebook hậu thuẫn là Libra - hiện được gọi là Diem.

Buterin cho biết "có một sự không tin tưởng lớn" đối với Facebook, vì vậy việc xây dựng "vũ trụ ảo" dựa trên đó là không nên. Thay vào đó, anh ấy đã khuyến nghị Zuckerberg nên xây dựng "vũ trụ ảo" dựa trên nền tảng blockchain.

Blockchain và tiền số đã phát triển nhanh chóng trong thập kỷ qua, với nhiều khái niệm đang bắt đầu thách thức những người chơi thống trị trong các lĩnh vực như tài chính, công nghệ và sản phẩm tiêu dùng. Các công ty được thành lập từ lâu gồm cả Facebook và Twitter Inc. đến JPMorgan Chase & Co. và Goldman Sachs Group Inc. đã và đang tìm mọi cách để kết hợp blockchain vào các doanh nghiệp hiện có của họ. Tuy nhiên, cùng thời điểm, cũng có nhiều công ty mới đang phát triển nhanh chóng.

Buterin nói rằng công nghệ blockchain cho thấy một mối đe dọa lớn tới Facebook, Twitter và những mạng xã hội khác. Anh nói rằng cuối cùng những công ty lâu đời sẽ chịu thua trước những công ty mới nổi.

Và anh khẳng định vẫn tiếp tục có những kế hoạch lớn với mạng lưới Ethereum. Khi được hỏi anh nghĩ mạng lưới Etherum sẽ ở đâu trong 5 - 10 năm tới, Buterin đáp: "Hy vọng nó sẽ chạy trong một vũ trụ ảo".

Nguồn: Bloomberg

Phương Linh

Từ khóa:  Mark Zuckerberg
Cùng chuyên mục
XEM