Mark Cuban khuyên học sinh trung học: Muốn kinh doanh, có 1 điều đơn giản cần chú ý

26/12/2022 13:45 PM | Kinh doanh

"Tôi làm nhiều việc khác nhau để kiếm tiền. Tôi lúc nào cũng bán hàng và luôn nghĩ về kinh doanh", Cuban chia sẻ.

Mark Cuban khuyên học sinh trung học: Muốn kinh doanh, có 1 điều đơn giản cần chú ý - Ảnh 1.

Mark Cuban chỉ mới 12 tuổi khi bắt đầu công việc kinh doanh đầu tiên của mình, vì vậy ông biết những gì cần thiết để bắt đầu kinh doanh khi còn trẻ. Trong cuộc trò chuyện với học sinh tại trường trung học Lewisville (Texas) gần đây, vị tỷ phú nói rằng có một điều đơn giản mà ai cũng cần cân nhắc nếu muốn kinh doanh từ khi còn trẻ.

“Chìa khóa để bắt đầu kinh doanh khi còn trẻ là chọn việc mà bạn có thể tự làm. Điều đó đồng nghĩa với bắt đầu từ những gì mà bạn biết và có khả năng. Nếu đó là một sản phẩm, hãy làm cho nó dễ bán. Việc kinh doanh lý tưởng nhất là với những thứ bạn có thể kiểm soát và tự làm. Theo tôi, đây là điều cần thiết để trở thành một doanh nhân”, Cuban nói thêm.

Từ năm 12 tuổi, Cuban đã bán túi đựng rác trong khu dân cư để có tiền mua một đôi giày thể thao mới. Sau đó, ông bán nhiều bộ sưu tập khác nhau, từ thẻ bóng chày đến tiền xu và tem để trang trải học phí đại học.

Trong mỗi lần kinh doanh, ông đều sử dụng đồ gia dụng và đồ sưu tầm mà trẻ em có thể mua được. Tương tự, khi là sinh viên đại học, ông làm nhân viên pha chế rượu và dạy khiêu vũ để kiếm thêm tiền. Sau này, ông còn xuất hiện trên chương trình “Dancing With the Stars” (Bước nhảy hoàn vũ) năm 2007 và đứng thứ 8 trong cuộc thi.

“Tôi làm nhiều việc khác nhau để kiếm tiền. Tôi lúc nào cũng bán hàng và luôn nghĩ về kinh doanh. Đó là bản chất của tôi”, Cuban cho biết trong một tập của chương trình Shark Tank năm 2016.

Mark Cuban khuyên học sinh trung học: Muốn kinh doanh, có 1 điều đơn giản cần chú ý - Ảnh 2.

Tỷ phú Mark Cuban.

Giờ đây, khi là tỷ phú sở hữu khối tài sản trị giá 4,6 tỷ USD, ông thường xuyên đưa ra lời khuyên cho các thanh thiếu niên muốn bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình. Tháng 9 vừa qua, ông khuyên các bạn trẻ nên xây dựng dựa trên “thứ bạn có thể làm hay dịch vụ mà bạn có thể cung cấp cho bạn bè, gia đình và người xung quanh”.

Tất nhiên, nói dễ hơn làm bởi không phải lúc nào bạn cũng thành công ngay từ lần đầu tiên. Khoảng 20% doanh nghiệp mới thất bại trong vòng một năm kể từ khi ra mắt, theo dữ liệu từ Cục Thống kê Lao động Mỹ.

“Trở thành một doanh nhân và bắt đầu kinh doanh không có nghĩa là nó sẽ dễ dàng và đột nhiên bạn kiếm được rất nhiều tiền. Thậm chí, đây còn là việc khó khăn. Nếu nó dễ dàng, có lẽ ai cũng trở nên giàu có và thay thế chỗ của tôi trong Shark Tank”, Cuban nói với học sinh tại trường trung học Lewisville.

Tìm kiếm một cái gì đó bạn có thể kiểm soát và tự làm đã khó nhưng trở nên xuất sắc trong lĩnh vực đó lại khó hơn rất nhiều. Và đây chính là quy tắc kiếm tiền số 1 của Cuban.

Nó liên quan đến việc nghiên cứu sâu rộng kế hoạch kinh doanh và khả năng cạnh tranh, tìm kiếm nguồn tài trợ cũng như tạo các kế hoạch dự phòng để cho phép mọi thứ vận hành linh hoạt nếu cần điều chỉnh nhanh chóng.

Cuban nói với học sinh trung học Lewisville rằng miễn là bạn không ngại làm công việc đó, đặc biệt là sau khi tự kinh doanh, thì cả một thế giới cơ hội có thể mở ra cho bạn.

“Nếu bạn sẵn sàng chủ động và bắt đầu kinh doanh, không có gì là không thể”, tỷ phú 64 tuổi nói.

Nguồn: CNBC

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM