Mark Cuban: 20 tuổi phá sản nhưng vẫn ‘mơ’ 35 tuổi nghỉ hưu sớm, bởi có một thứ dù giàu đến đâu cũng không ai mua lại được

27/01/2021 08:48 AM | Kinh doanh

Vị tỷ phú tin rằng "nếu có thể tiết kiệm 1 triệu USD và sống tằn tiện như một sinh viên, bạn hoàn toàn có thể nghỉ hưu sớm".

Trước khi trở thành tỷ phú năm 1999 khi 41 tuổi, Mark Cuban đã gần như có thời điểm rơi vào cảnh phá sản ở độ tuổi 20. Thời điểm đó, ông thuê một căn hộ cùng 6 người bạn khác, thường xuyên ngủ trên sàn, nhà bị cắt điện và thẻ tín dụng bị khóa vì chưa thanh toán các khoản nợ.

Mặc dù vậy, ông vẫn được thôi thúc bởi ý nghĩ đạt được trạng thái tự do tài chính và nghỉ hưu sớm.

Vị tỷ phú chia sẻ trong một tập của chương trình Shark Tank phát sóng cuối tuần trước tại Mỹ: "Trên thực tế, toàn bộ mục tiêu của tôi khi bắt đầu làm việc là nghỉ hưu vào năm 35 tuổi bởi thứ duy nhất không ai có thể mua được là thời gian".

Mark Cuban: 20 tuổi phá sản nhưng vẫn ‘mơ’ 35 tuổi nghỉ hưu sớm, bởi có một thứ dù giàu đến đâu cũng không ai mua lại được - Ảnh 1.

Mark Cuban là "cá mập" nổi tiếng của chương trình Shark Tank Mỹ.

Trong một podcast vào tháng 11 năm ngoái, nhà đầu tư tỷ phú 62 tuổi cho biết: "Tôi muốn có thời gian cho chính mình. Vì không có cơ hội sống lần thứ hai nên tôi sẵn sàng hy sinh rất nhiều thứ khác để đạt được điều đó".

Cuban hình thành ý nghĩ về độc lập tài chính và nghỉ hưu sớm sau khi đọc cuốn sách xuất bản năm 1988 "Cashing in on the American Dream: How to Retire at 35" của tác giả Paul Terhorst. Cảm thấy được truyền cảm hứng, ông tin rằng "nếu có thể tiết kiệm 1 triệu USD và sống tằn tiện như một sinh viên, bạn hoàn toàn có thể nghỉ hưu sớm".

Trong suốt những năm tháng khó khăn đó, Cuban đã học được nhiều bài học quý giá. Một trong số đó là "Đừng mua những thứ bạn không có khả năng chi trả". Bản thân Cuban là một minh chứng rõ ràng bởi ông từng tránh chi tiêu quá đà đồng thời chỉ bỏ tiền cho thứ thực sự thiết yếu trong cuộc sống.

Ông nói: "Bạn phải có kỷ luật trong tiết kiệm. Cuốn sách trên là động lực lớn của tôi khi còn trẻ. Ngoài ra, bạn cũng nên học cách thương lượng cho các hóa đơn. Tôi thường xuyên làm điều đó khi rơi vào tình trạng khánh kiệt. Trong một thời gian dài, đây là cách giúp tôi sống sót qua thời điểm khó khăn".

Và cuối cùng, mọi nỗ lực làm việc cũng như tiết kiệm của ông đã được đền đáp xứng đáng. Năm 1990, ở tuổi 30, Cuban bán công ty MicroSolutions do ông sáng lập cho CompuServe với giá 6 triệu USD. Sau đó, ông "gần như nghỉ hưu hoàn toàn".

Vị tỷ phú chia sẻ với Bloomberg trong một cuộc phỏng vấn năm ngoái: "Tôi đã mua vé máy bay trọn đời của American Airlines, đi du lịch khắp thế giới và dự tiệc như một ngôi sao nhạc rock trong vài năm sau đó".

5 năm sau, ông mới trở lại bằng việc cùng người bạn của mình là Todd Wagner, thành lập Broadcast.com. Công ty này được Yahoo mua lại năm 1999 với giá 5,7 tỷ USD.

Không lâu sau, Cuban nhận ra rằng ông có thể sử dụng khối tài sản của mình để "câu giờ". Ông chia sẻ với Barbara Corcoran vào năm 2019 trên podcast "888-Barbara": "Tôi có thể khiến mọi thứ diễn ra nhanh hơn bằng cách trả nhiều tiền hơn một chút. Đối với tôi, điều đó vô cùng quan trọng bởi thời gian chính là tài sản duy nhất mà bạn không thể sở hữu, mua hay có lại được một khi nó đã trôi qua. Tôi đã ngừng cố gắng kiếm tiền nhiều nhất có thể từ lâu rồi. Tôi đã có đủ tiền và tôi coi trọng thời gian của mình hơn rất nhiều".

Nguồn: CNBC

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM