Mang khúc gỗ xấu xí về vứt ở góc vườn, 5 năm sau người đàn ông choáng váng phát hiện đó là cả gia tài trị giá 66 tỷ đồng

03/07/2020 09:15 PM | Sống

Nhìn từ bên ngoài, không ai có thể nghĩ khúc gỗ xấu xí ấy lại là báu vật đáng giá, thường chỉ dùng trong giới quý tộc.

Mang khúc gỗ xấu xí về vứt ở góc vườn, 5 năm sau người đàn ông choáng váng phát hiện đó là cả gia tài trị giá 66 tỷ đồng

Theo trang South China Morning Post, chuyện bắt đầu từ tháng 12 năm 2012, ông Lei Jun - chủ của một nhà máy chế tạo đồ gỗ tại huyện Gia Ngư, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) - được một ngư dân nhờ gỡ khúc gỗ mắc vào lưới đánh cá.

Dù khó khăn trong việc di chuyển khúc gỗ to nặng nhưng ông Lei vẫn vui vẻ giúp và không hề hoài nghi về giá trị của nó.

Ông Lei kể với truyền thông:

"Tôi mang nó về đây từ 5 năm trước. Tôi nghĩ nó chỉ là một khúc gỗ rất bình thường, dài 19m, đường kính lớn hơn thắt lưng một chút nhưng nó rất nặng, tới 5 tấn.

Để mang nó về được nhà máy chúng tôi đã phải mất rất nhiều công sức, thậm chí tôi đã phải thuê người vận chuyển nó với tổng chi phí lúc đó là 90.000 NDT (gần 300 triệu theo tỷ giá hiện tại)".

 Mang khúc gỗ xấu xí về vứt ở góc vườn, 5 năm sau người đàn ông choáng váng phát hiện đó là cả gia tài trị giá 66 tỷ đồng - Ảnh 1.

Khúc gỗ xấu xí mà lại vô cùng quý hiếm bị bỏ lại ở góc vườn suốt 5 năm không ai ngó ngàng tới.

Trong suốt 5 năm sau đó, không ai ngó ngàng tới khúc gỗ nên nó vẫn yên vị ở khu vực sân sau của nhà máy.

Đến năm 2017, ông Lei và nhà máy của ông tham gia một sự kiện thẩm định kho báu ở Vũ Hán thì mới biết một vài đặc điểm của loài gỗ quý và nhớ đến khúc gỗ xấu xí ông từng mang về 5 năm trước.

Các chuyên gia được cử đến để thẩm định khúc gỗ đã khẳng định rằng đây quả thực là một bảo vật quý hiếm và có giá trị lịch sử lớn với tuổi đời ước tính lên đến 600 năm.

Nhìn bề ngoài nó trông chẳng khác gì một thân gỗ mục nát nhưng sau khi đánh bóng, người ta mới nhìn thấy một màu vàng bóng bao phủ bên ngoài.

Các nhà khảo cổ học cho rằng nguồn gốc của khúc gỗ này ở Ya’an thuộc tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) nơi đã từng tìm được những cây Phoebe zhennan (người ta còn gọi nó với cái tên Golden Thread) với tuổi đời 400 năm.

Có thể nó đã bị đánh rơi trong quá trình vận chuyển từ Tứ Xuyên sang Bắc Kinh để phục vụ cho việc xây dựng cung điện thời nhà Minh.

 Mang khúc gỗ xấu xí về vứt ở góc vườn, 5 năm sau người đàn ông choáng váng phát hiện đó là cả gia tài trị giá 66 tỷ đồng - Ảnh 2.
 Mang khúc gỗ xấu xí về vứt ở góc vườn, 5 năm sau người đàn ông choáng váng phát hiện đó là cả gia tài trị giá 66 tỷ đồng - Ảnh 3.
 Mang khúc gỗ xấu xí về vứt ở góc vườn, 5 năm sau người đàn ông choáng váng phát hiện đó là cả gia tài trị giá 66 tỷ đồng - Ảnh 4.
 Mang khúc gỗ xấu xí về vứt ở góc vườn, 5 năm sau người đàn ông choáng váng phát hiện đó là cả gia tài trị giá 66 tỷ đồng - Ảnh 5.

Một số sản phẩm làm từ gỗ của cây Phoebe zhennan.

Cai Jiwu, một chuyên gia làm việc tại Viện Văn hóa Trung Quốc, cho biết: "Gỗ của cây Phoebe zhennan là một loại gỗ cực kỳ hiếm và thường được các gia đình hoàng gia, quý tộc sử dụng để xây dựng nhà cửa, cung điện".

Mặc dù được định giá tới 20 triệu NDT (khoảng gần 66 tỷ đồng) nhưng ông Lei đã từ chối bán khúc gỗ này, thay vào đó, ông tặng nó cho một bảo tàng, trang Chutian Golden News cho biết.

"Tôi đã đọc tin tức và được biết rất nhiều bảo vật của Trung Quốc bị thất lạc và bán ra nước ngoài. Tôi nghĩ, những gì thuộc về lịch sử và văn hóa dân tộc thì nên được trưng bày và lưu trữ trong bảo tàng", ông Lei nói.

 Mang khúc gỗ xấu xí về vứt ở góc vườn, 5 năm sau người đàn ông choáng váng phát hiện đó là cả gia tài trị giá 66 tỷ đồng - Ảnh 6.

Ngôi nhà làm từ gỗ Phoebe zhennan (Golden Thread hay còn gọi là "sợi vàng") quý hiếm trị giá hơn 10 triệu nhân dân tệ.

Năm 2015, người ta còn phát hiện một ngôi nhà cổ làm hoàn toàn từ gỗ Phoebe zhennan quý hiếm ở tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc).

Nhìn từ bên ngoài ngôi nhà này trông có vẻ cũ kỹ nhưng thực chất nó được định giá lên tới 10 triệu NDT (tương đương gần 30 tỷ đồng).

Ngôi nhà sau đó đã được di chuyển tới một bảo tàng gần đó để phục hồi. Các hoàng đế trong triều đại nhà Minh thường dùng loại gỗ quý này để làm ngai vàng, đồ nội thất phòng ngủ.

LT

Nhịp sống Việt

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm