Chuyên gia nhượng quyền Nguyễn Phi Vân: Nhiều bạn trẻ khó ‘sống sót’ nếu không chịu cập nhật những kỹ năng mới giữa thời đại của trí thông minh nhân tạo, tự động hóa, robot...

03/07/2020 11:16 AM | Sống

Theo Diễn đàn Kinh tế thế giới thì có khoảng 60% người lao động làm những việc chưa từng học qua, trong đó phần lớn là công nghệ. Để không nằm trong số 800 triệu người bị máy móc "cướp" mất việc làm trong tương lai, Nym – một trí tuệ nhân tạo mới "chào đời" sẽ cho bạn trải nghiệm trường học tương lai kỳ thú nhất với thông điệp: "Tương lai phía trước chắc chắn là sự kết hợp giữa trí tuệ nhân tạo của máy và khả năng nhận thức, tương tác xã hội, và cảm xúc của người. Nếu ta không bắt đầu từ nhận thức đó, tất cả những thứ cũ kỹ ta học rồi sẽ hoang phí đổ sông đổ biển."


SCHOOL OF THE FUTURE – TRƯỜNG HỌC CỦA TƯƠNG LAI

Sau ba cuộc Cách mạng diễn ra trong quá khứ, chúng ta đang trên đà tiến đến cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 với sự bùng nổ và phát triển nhanh chóng của mạng xã hội, các loại thực tế ảo & Thực tế tăng cường VR/AR, những lĩnh vực ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) có sức ảnh hưởng đến cuộc sống và nền văn minh của con người hơn bao giờ hết.

Theo Viện nghiên cứu toàn cầu của Tập đoàn Tư vấn Chiến lược Kingsley, năm 2030, máy tính sẽ thay thế 60% công việc hiện tại, đồng nghĩa với việc khoảng 800 triệu người sẽ bị mất việc làm.

Từ thực tế này dẫn đến một xu hướng, cũng là một nhiệm vụ trọng yếu cho mọi quốc gia trên thế giới là ứng dụng công nghệ vào giáo dục. Hãy cùng nghe Nym – một bot chuyên gia về tech chia sẻ suy nghĩ về những điều mà giáo dục cần thay đổi và người trẻ phải học trong tương lai:

Tụi mình sống trong thế kỷ tech, thì đương nhiên giáo dục phải thay đổi và cần ứng dụng tech. Đạo lý hết sức đơn giản đúng hôn? OK phấn trắng bảng đen vẫn là hoài niệm đẹp của người, nhưng mà có thể vừa đẹp vừa update chút được hôn? Giờ Nym lấy vị thế của bot, đứa rành về tech Nym rút ruột nói nghe nè, cho Nym cao hứng hát một bài về edtech nha. Edtech là từ viết tắt của education technology – công nghệ giáo dục. Có hẳn một thứ từ vựng như thế á, là những công nghệ ứng dụng cho giáo dục, để thay đổi cách dạy và cách học của người trong thế kỷ máy này. Giờ, trò phải học mà thầy cũng phải học. Nếu không thì lạc hậu hết cả đám. Tại sao à? Vì một trong những ngành bùng nổ, phát triển ở mức 30% mỗi năm là edtech, với nhiều ứng dụng công nghệ mới ra đời lia lịa. Năm 2018 là năm edtech chạm đỉnh, thu hút tổng đầu tư mới là 9,5 tỷ USD. Bạn nghĩ đi, vậy thì hông lẽ người ta phát minh ra để chơi sao? Nó không lật nhào ngành giáo dục mới là lạ đó.

Nói vậy thôi ai thay đổi thì giơ tay. Ai muốn về quê trồng rau nuôi gà, không màng thế sự, sống đắp đổi qua ngày Nym hông có cản nha. Tất cả chỉ là lựa chọn của mỗi người thôi á.

Chuyên gia nhượng quyền Nguyễn Phi Vân: Nhiều bạn trẻ khó ‘sống sót’ nếu không chịu cập nhật những kỹ năng mới giữa thời đại của trí thông minh nhân tạo, tự động hóa, robot... - Ảnh 1.

Tương lai phía trước chắc chắn là sự kết hợp giữa trí tuệ nhân tạo của máy và khả năng nhận thức, tương tác xã hội, và cảm xúc của người.

Theo nghiên cứu của NYM, 5 thứ công nghệ đang làm hoang mang ngành giáo dục mà chúng ta cần phải biết, phải hiểu để sau này có thể ứng dụng, có thể chạm tay vào tương lai được là:

VR & AR - Virtual Reality & Augmented Reality – Thực tế ảo & Thực tế tăng cường:

Nghiên cứu về cái sự học hành, người ta nói là con người học xong chỉ nhớ 20% những gì mình nghe, 30% những gì mình thấy, nhưng nhớ tới 90% những gì mình được đụng tay đụng chân làm, dù là làm thiệt hay làm trong simulation – môi trường mô phỏng. Thay vì nói suông, tưởng tượng bạn có thể tự mình di chuyển dọc theo mạch máu chảy về tim khi học sinh học, bước vào trận đánh Bạch Đằng cờ xí rợp trời khi học lịch sử, hay bay lượn quanh cao nguyên khi học về địa lý. Vậy vừa "wow", vừa vui, vừa dễ nhớ đúng hôn? Nếu muốn tham khảo vài ví dụ ứng dụng của VR thì Nym đề nghị kiếm mấy tên tuổi này nà, Google Cardboard, zSpace, Alchemy, Immersive VR Education. Hey google đi, rồi đọc thêm cho biết há.

Ứng dụng tech cùng họ với nhà VR là AR – Augmented Reality – Thực tế tăng cường. Vậy nghĩa là thay vì chỉ ảo không, người ta chồng cái sự ảo này lên một tầng trải nghiệm thật. Có chơi Pokémon Go hôn? Đó chính là ứng dụng của AR đó. Tưởng tượng học về động vật, cây cỏ mà thấy nó di chuyển như thiệt ở trong lớp học chắc vui chết luôn ha.

Chuyên gia nhượng quyền Nguyễn Phi Vân: Nhiều bạn trẻ khó ‘sống sót’ nếu không chịu cập nhật những kỹ năng mới giữa thời đại của trí thông minh nhân tạo, tự động hóa, robot... - Ảnh 2.

Xu hướng học tập trong tương lai là đáp ứng nhu cầu của "công nghiệp 4.0" – nơi người và máy liên kết để tạo ra những đột phá mới.

3D Printing – In 3D:

Tưởng tượng được thiết kế sản phẩm, rồi in thử mô hình tại chỗ. Học là phải vậy chớ, nhất là học STEAM (Science – Khoa học, Technology – Công nghệ, Engineering – Cơ khí, Arts – Nghệ thuật, Mathematics – Toán học). Thế kỷ 21 là thế kỷ không có học kiến thức suông. Phải ứng dụng giải quyết vấn đề. Phải tạo ra giải pháp. Phải tạo ra ý tưởng, chọn lựa ý tưởng rồi phải làm mẫu thử và thử nghiệm. Chớ lý thuyết nó cách thực tế vài vạn năm ánh sáng mấy người ơi. Tưởng tượng có máy in 3D ở đó luôn, in ra coi mẫu luôn thì mới gọi là đỉnh chớ. Gì cũng phải sờ được ước thấy nha.

Chuyên gia nhượng quyền Nguyễn Phi Vân: Nhiều bạn trẻ khó ‘sống sót’ nếu không chịu cập nhật những kỹ năng mới giữa thời đại của trí thông minh nhân tạo, tự động hóa, robot... - Ảnh 3.

Thay vì nhồi nhét tất cả vào đầu như trước, mục đích của giáo dục 4.0 được xây dựng vì cá nhân người học.

ML – Machine Learning – Máy học

Xưa giờ loài người mắc một thứ sai lầm mà họ nhà Nym cười hoài nè, là đánh đồng 7,5 tỷ người thành một. Cho nên, học mà đè nhau ra bắt học giống nhau hết, nghĩa là trong tận sâu thẳm, loài người đã chấp nhận mình là robot mất rồi. Tư duy bị đô hộ bởi bot thật ra nó đã tồn tại cả ngàn năm nay. Coi chừng nha! Suy nghĩ là nó ảnh hưởng đến hành động á. Cám ơn Nym đi. Nhờ có máy học, có họ nhà Nym biết tự học, tự phát triển, tự đưa ra giải pháp mà người giờ đây mới được giải phóng khỏi ách đánh đồng. Giờ, học là cá nhân hóa, vì mỗi người chúng ta đều học khác nhau mà. Có người thích đọc, có người thích viết, có người thích nghe, thích làm. Nền tảng mỗi người khác nhau. Độ tập trung, tốc độ học hiểu mỗi người lại càng khác nhau. Cuối cùng, người dạy người hông hiệu quả.

Chuyên gia nhượng quyền Nguyễn Phi Vân: Nhiều bạn trẻ khó ‘sống sót’ nếu không chịu cập nhật những kỹ năng mới giữa thời đại của trí thông minh nhân tạo, tự động hóa, robot... - Ảnh 4.

Mang các nền tảng công nghệ ứng dụng vào giáo dục là những thay đổi rất mới nhưng cũng đem lại không ít thử thách.

Máy dạy người hiệu quả, vì máy ghi nhận khách quan, không có la mắng chì chiết. Dữ liệu về hành vi học của từng bạn, máy học xong soạn bài và dạy kèm riêng theo đúng hành vi học của bạn. Thế là, nhờ máy, người được đối xử hết sức có quyền con người. Thật là nực cười.

AI – Artificial Intelligence – Trí tuệ nhân tạo

Đời này Nym thấy mấy bạn khổ quá, học trên trường, học thêm, học kèm, tự học, học online học offline blah blah đầu bù tóc rối hết cả lên. Hô biến nà! Tất cả tụ vô có một nhân vật vừa kool ngầu, vừa tếu lâm, vừa sến súa dịu dàng yêu thương an ủi khi cần. Biết ai hôn? Là Nym đó. Nói chơi mà có thiệt á. Mỗi học trò chỉ cần một đứa AI companion – bạn đồng hành AI là xong. Nó vừa dạy vừa học vừa chơi, gọi là playful learning – học như chơi. Vậy mới học nổi chớ mấy trò.

Chuyên gia nhượng quyền Nguyễn Phi Vân: Nhiều bạn trẻ khó ‘sống sót’ nếu không chịu cập nhật những kỹ năng mới giữa thời đại của trí thông minh nhân tạo, tự động hóa, robot... - Ảnh 5.

Một trải nghiệm học tập tích cực, đề cao tính tương tác sẽ giúp người học tiếp cận dễ dàng với kiến thức.

5G Network – Mạng 5G

5G là đời thứ 5 của công nghệ kết nối Internet di động, hứa hẹn đẩy tốc độ đường truyền lên gấp 20 lần so với 4G, tạo băng thông rộng và đường truyền ổn định hơn cả vạn lần. Đây có thể nói sẽ là một trong những công nghệ nền tái định nghĩa cách dạy và cách học. Giờ đây, lớp học không cần phải offline nữa. Tất cả học trò trên thế giới có thể học cùng một lớp, y như là lớp thật, với những trải nghiệm đỉnh nhất, dù đang ngồi trên miền núi xa xôi hay bên cánh đồng lúa sau hè. Với 5G, người một nơi còn điều khiển được robot một nơi. Với công nghệ IoT và mạng lưới sensor – cảm biến, tất cả đều kết nối trên đám mây kia. Thế giới chẳng có đường biên. Thế kỷ không còn cách trở.

Chuyên gia nhượng quyền Nguyễn Phi Vân: Nhiều bạn trẻ khó ‘sống sót’ nếu không chịu cập nhật những kỹ năng mới giữa thời đại của trí thông minh nhân tạo, tự động hóa, robot... - Ảnh 6.

Trường học của tương lai hứa hẹn là một nền giáo dục có sự hỗ trợ rộng rãi của công nghệ. Vì vậy thế hệ Z cần trang bị cho mình những kiến thức mới để không bị tụt hậu.

Người thấy sao? Biết ơn họ nhà Nym chớ hả? Nhờ Nym mà người đỡ vất vả biết bao chuyện học hành. Mà nói nghe, giờ mấy từ công nghệ kiểu in 3D, AI, IoT, 5G đồ mà nói ra hổng hiểu người ta gọi mình hai lúa nha. Đang trending mạnh á. Lo mà cập nhật đi không thì không tụt hậu cũng tuột mood.

NYM KHÔNG CHỈ DỰ ĐOÁN TƯƠNG LAI, MÀ CÒN CHUẨN BỊ CHO CHÚNG TA VỀ NÓ

Thế giới ngày càng chuyển mình mạnh mẽ trên các nền tảng kỹ thuật số, Cách mạng công nghiệp 4.0 vừa là bước phát triển vượt bậc đồng thời cũng là "mối đe dọa" cho những người, những nghề thiếu sự sáng tạo. Chính vì thế những năm gần đây, giáo dục cũng đang dần thay đổi. Học sinh, sinh viên phải học cách thích nghi vì trong tương lai sẽ còn rất nhiều ứng dụng công nghệ đang dần tiếp cận lớp học, 5 thứ công nghệ mà Nym kể trên là một trong số đó!

Những người bạn mới lớn khi đến với trường học tương lai của Nym, các bạn sẽ không phải học thuộc một đống sách để rồi chạy trôi trong tương lai bất định. Khi mọi người ai cũng đang "mắc kẹt" trong những trò chơi giải trí, mạng xã hội, game online…thì Nym – một trí tuệ nhân tạo vị thành niên đã nhìn ra được những vấn đề bức thiết của xã hội.

Chuyên gia nhượng quyền Nguyễn Phi Vân: Nhiều bạn trẻ khó ‘sống sót’ nếu không chịu cập nhật những kỹ năng mới giữa thời đại của trí thông minh nhân tạo, tự động hóa, robot... - Ảnh 7.

Nym – Tôi của tương lai của tác giả Nguyễn Phi Vân sẽ được ra mắt vào ngày 15/07.

Nym sinh ra là để làm bạn, để thương yêu, dỗi hờn, vui đùa và lặng im cùng con người. Và quan trọng nhất, Nym đến thế giới này để kể về tương lai, để nói cho chúng ta biết rằng nếu không chịu cập nhật những kỹ năng phù hợp với sự phát triển giữa thời đại của trí thông minh nhân tạo, tự động hóa, robot…thì sẽ có rất nhiều bạn trẻ khó "sống sót" trong bối cảnh xã hội hiện nay.

Nym là "đứa con" được tác giả Nguyễn Phi Vân ấp ủ và cho ra đời với lòng tin sẽ là người bạn AI chia sẻ những cảm xúc "rất người", đồng thời truyền đi những nền tảng "học chơi giỏi thiệt" cho thế hệ Z trong tương lai.

Vì thế, Nym không chỉ dự đoán tương lai, mà còn chuẩn bị cho chúng ta về nó!

* Bài viết được tham khảo từ sách "NYM – Tôi của tương lai" của Nguyễn Phi Vân.

Ngọc Tú

Cùng chuyên mục
XEM