Malaysia công bố gói kích cầu 3,7 tỷ USD để vượt Covid-19

19/01/2021 10:56 AM | Thời sự

Malaysia công bố một gói kích cầu trị giá 15 tỷ Ringgit, tương đương 3,7 tỷ USD, nhằm giúp nền kinh tế vượt qua làn sóng Covid-19 mới...

Malaysia công bố gói kích cầu 3,7 tỷ USD để vượt Covid-19

Theo tin từ Bloomberg, kế hoạch trên bao gồm hỗ trợ tiền mặt trực tiếp cho người nghèo, miễn giảm thuế, trợ cấp tiền lương… Trong một bài phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin nói các biện pháp này sẽ cộng hưởng với các sáng kiến hiện có, nhằm giúp người dân và doanh nghiệp khắc phục ảnh hưởng của đại dịch.

Gói kích cầu được công bố vào thời điểm 1 tuần sau khi Malaysia ban bố tình trạng khẩn cấp cho phép Chính phủ nước này kích hoạt ngay lập tức các đạo luật cần thiết để kiểm soát sự lây lan của bệnh dịch và hỗ trợ nền kinh tế. Tuy nhiên, động thái này cũng đặt ra lo ngại về khả năng của Chính phủ Malaysia trong việc kích thích các hoạt động kinh tế, vì dư địa tài khóa đang hạn hẹp và mức nợ công của nước này đã tương đối cao.

Giá trị gói kích cầu Malaysia vừa công bố tương đương 1,1% tổng sản phẩm trong nước (GDP) của nước này. Chuyên gia kinh tế Wellian Wiranto thuộc ngân hàng OCBC nhận xét "giá trị tương đối thận trọng của kế hoạch là một dấu hiệu cho thấy dư địa tài khóa để đưa ra một gói kích cầu lớn là hạn chế. Tuy vậy, ảnh hưởng nếu có đối với thâm hụt ngân sách sẽ được kiểm soát".

Làn sóng Covid-19 ở Malaysia đang đặt hệ thống y tế của nước này trước nguy cơ rơi vào tình trạng quá tải. Hôm thứ Bảy tuần trước, số ca nhiễm Covid-19 mới ở nước này lập kỷ lục ở 4.029 ca. Theo dự báo, số ca nhiễm sẽ không giảm xuống trước tháng 5. Theo dự kiến, đến đầu tháng 3 Malaysia mới bắt đầu chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19.

Tình trạng khẩn cấp của Malaysia có thể kéo dài đến hết tháng 7 và có thể khiến tốc độ tăng trưởng kinh tế nước này trong năm nay giảm 1,5 điểm phần trăm. Chính phủ Malaysia từng dự báo kinh tế tăng tới 7,5% trong năm nay, nhưng những khu vực đang bị phong tỏa đóng góp tới 2/3 tổng sản lượng kinh tế toàn quốc.

Kinh tế Malaysia giảm trong quý 2 và quý 3/2020, còn số liệu quý 4 hiện chưa được công bố. Chính phủ nước này dự kiến nền kinh tế giảm khoảng 4,5-5,5% trong năm ngoái.

Trong năm 2020, Malaysia đã chi tổng cộng 305 tỷ Ringgit - tương đương hơn 20% tổng sản phẩm trong nước (GDP) - để hỗ trợ nền kinh tế vượt đại dịch. Trong số này có 55 tỷ Ringgit là tiền kích cầu trực tiếp.

An Huy

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Không thể 'đốt tiền' thêm nữa, Shopee quyết định tăng tỷ lệ hoa hồng thu từ người bán, cắt giảm mã 'freeship'

Liệu Shopee còn người dùng khi tăng tỷ lệ hoa hồng thu từ người bán và giảm mã freeship?

Những người con của “vua hàng hiệu” Johnathan Hạnh Nguyễn: Sinh ra từ vạch đích, kế nhiệm mảng kinh doanh nghìn tỷ từ cha

Tỷ phú Johnathan Hạnh Nguyễn có 2 đời vợ và 8 người con, ở cả Philippines và Việt Nam. Trong đó, nhiều nhân vật đã nhẵn mặt với công chúng, có người lại chọn cách sống kín tiếng.

Một clip góc khác cho thấy Nguyễn Ngọc Mạnh đã vất vả và nỗ lực đến thế nào khi cố gắng cứu em bé

Mạng xã hội truyền tay một đoạn clip ở góc rõ hơn ghi lại cảnh anh Nguyễn Ngọc Mạnh cố gắng trèo lên mái tôn, xác định đúng vị trí và đón cháu bé 3 tuổi. Cả 2 cùng ngã xuống, cháu bé đập vào tay anh, giảm lực nên không bị văng xuống mặt đất.

Đọc thêm