Mai vàng nở “tung tóe”, người buôn lo mất Tết

30/01/2019 20:16 PM | Xã hội

Thời tiết ở Thanh Hóa những ngày cận Tết Nguyên đán Kỷ Hợi nắng bất thường, nhiều gian hàng trưng bày mai vàng tại địa phương này nở “tung tóe” khiến thương lái, nhà vườn lo mất Tết.

Còn 5 ngày nữa mới đến ngày Tết cổ truyền của dân tộc, thế nhưng tại quảng trường Lam Sơn và một số tuyến đường Lê Lợi, Lê Hoàn, Lê Quý Đôn… (TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) mai vàng đã đua nhau nở rộ, khiến nhiều thương lái, nhà vườn thấp thỏm lo lâu.

Theo ghi nhận của phóng viên vào sáng nay 30-1, rất nhiều gian hàng bán mai đến từ Bình Định, Ninh Thuận, Huế… mai nở vàng rực khắp nơi. Nhiều cây mai nở rộ rơi vàng cả dưới gốc. Qua quan sát, nhiều người chăm mai đang phải cắt tỉa bớt những bông hoa đã nở để tập trung lực cho những nụ hoa còn lại.

Một chủ vườn mai ở Ninh Thuận (đang bày bán mai ở đại lộ Lê Lợi) cho biết, mai được chuyển ra đây 5 hôm để bày bán, nhưng 2 ngày qua tại Thanh Hóa thời tiết nắng nóng bất thường khiến mai đua nhau bung nở. "Còn 5 ngày nữa mới đến Tết, mai nở rộ thế này không còn cách nào để khắc chế, chúng tôi chỉ còn cách cắt bớt hoa để cây tập trung lực cho những nụ hoa chưa nở may ra còn vớt vát được chút vốn bỏ ra"- chủ vườn mai này chia sẻ.

Cũng theo chủ vườn mai này, để đưa được những cây mai này ra đây phục vụ dân chơi Tết, nhà vườn mất rất nhiều chi phí như phí vận chuyển, thuê chỗ trưng bày, thuê người trông coi… nếu mai nở thế này, ít người mua, coi như mất Tết .

Ghi nhận một vòng quanh các địa điểm bày bán nhiều cây cảnh phục vụ Tết, các gian hàng bán mai có rất ít người mua, nhiều người ghé vào xem nhưng đa phần chỉ tham khảo giá rồi bỏ đi. Giá 1 cây mai phổ thông năm nay cũng không cao, dao động từ 1,5 đến 3 triệu đồng, thế nhưng nhiều gian hàng bán mai vẫn ế ẩm người mua.

Mai vàng nở “tung tóe”, người buôn lo mất Tết - Ảnh 1.

Những cây mai nở vàng rực đang khiến người bán mai lo sốt vó

Mai vàng nở “tung tóe”, người buôn lo mất Tết - Ảnh 2.

Hầu hết các gian hàng bán mai đều có chung một hình ảnh là "mai cười, người lo"

Mai vàng nở “tung tóe”, người buôn lo mất Tết - Ảnh 3.

Nhiều nơi bày bán mai thưa thớt người tới xem

Mai vàng nở “tung tóe”, người buôn lo mất Tết - Ảnh 4.

Nhiều người dân tới xem nhưng khi thấy mai nở rộ thì đều quay đi

Mai vàng nở “tung tóe”, người buôn lo mất Tết - Ảnh 5.

Những cánh mai vàng đẹp lung linh, nhưng đón Tết quá sớm

Mai vàng nở “tung tóe”, người buôn lo mất Tết - Ảnh 6.
Mai vàng nở “tung tóe”, người buôn lo mất Tết - Ảnh 7.

Nhiều nhà vườn đã phải cắt bớt những bông hoa đang nở để nuôi những nụ hoa còn lại

Mai vàng nở “tung tóe”, người buôn lo mất Tết - Ảnh 8.

Những cánh hoa mai mới bung nở đã phải cắt bỏ

Mai vàng nở “tung tóe”, người buôn lo mất Tết - Ảnh 9.

Có những cây mai chỉ còn ít nụ nhưng cũng đang bung nở

Mai vàng nở “tung tóe”, người buôn lo mất Tết - Ảnh 10.

Những cây mai như thế này có giá từ 1,5 triệu đồng - 3 triệu đồng (thấp hơn nhiều so với năm trước) nhưng cũng có rất ít người mua do nở quá sớm


Theo Thanh Tuấn

Cùng chuyên mục
XEM