Mải nói về bitcoin người ta quên mất còn một loại tiền ảo đáng gờm hơn nữa, với mức tăng giá gần 6.000% chỉ trong 1 năm

13/12/2017 10:52 AM | Kinh doanh

Ngày 1/1, litecoin được giao dịch ở mức giá 4,36 USD. Như vậy so với giá hiện tại, mức tăng này đã đạt 5.758,2%, vượt cả mức tăng của bitcoin.

Litecoin – loại tiền ảo lớn thứ 4 thế giới về giá trị vừa tiến tới kỷ lục mới khi tăng giá gần 5.800% chỉ riêng trong năm nay, tức là cao hơn cả mức tăng của bitcoin.

Cụ thể theo website Coinmarketcap.com, trong phiên giao dịch vào ngày hôm qua, mức giá của litecoin đã đạt mức cao nhất mọi thời đại khoảng 255,42 USD.

Trước đó ngày 1/1, litecoin được giao dịch ở mức giá 4,36 USD. Như vậy so với giá hiện tại, mức tăng này đã đạt 5.758,2%.

Vậy litecoin là gì?

Litecoin là một loại tiền kỹ thuật số được thành lập bởi Charlie Lee. Đây là loại tiền tệ lớn thứ 4 thế giới về giá trị thị trường chỉ sau bitcoin cash, Ethereum và bitcoin. Giá trị thị trường của litecoin hiện đạt 14,4 tỷ USD so với mức 282,8 tỷ USD của bitcoin.

Giống như bitcoin, litecoin được vận hành bởi blockchain.

Litecoin và bitcoin khác nhau thế nào?

Giới hạn nguồn cung của litecoin ở mức 84 triệu, gấp 4 lần so với mức 21 triệu bitcoin. Hiện tại, có khoảng 54.268.358 litecoin và 16.736.137 bitcoin đang lưu thông.

Giao dịch litecoin chỉ mất 2 phút là hoàn thành so với trung bình 300 phút đối với bitcoin.

Người tạo ra litecoin là Charlie Lee tin rằng litecoin có thể trở thành phương tiện chủ yếu trong thanh toán bởi lợi thế tốc độ giao dịch nhanh chóng.

Điều gì khiến litecoin tăng giá mạnh đến vậy?

Có nhiều lý do đằng sau mức tăng cực mạnh này. Một là bởi các đồng tiền số nhìn chung đang ngày một hấp dẫn và hơn nữa số lượng người giao dịch cũng tăng.

Vào thứ Ba 12/12/2017, nhà sáng lập Lee đăng một tấm ảnh dữ liệu Coinmarketcap.com cho thấy litecoin là loại tiền số được giao dịch nhiều nhất trên GDAX – một trong những sàn giao dịch phổ biến nhất.

Litecoin cũng được hưởng lợi bởi tốc độ giao dịch chậm chạp của bitcoin.

"Giá litecoin sẽ được đẩy lên cao bởi giao dịch bitcoin chậm chạp", Charles Hayter – CEO CryptoCompare nói.

Một lý do khác cho thấy đà tăng của litecoin là bởi các nhà đàu tư đang cố gắng đa dạng hóa danh mục đầu tư các loại tiền số của họ. Thứ 3 vừa qua, khoảng 40% litecoin được mua sử dụng bitcoin.

"Khi tài sản của những người sở hữu bitcoin tiếp tục tăng, phản ứng tự nhiên, đặc biệt là những nhà đầu tư tại châu Á sẽ bắt đầu tìm cách đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ. Litecoin là một trong những tiền số thay thế tốt nhất, cạnh tranh với bitcon về thời gian giao dịch hiệu quả. Chính vì vậy đây là lựa chọn hàng đầu đối với những người muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư".

Phương Linh

Cùng chuyên mục
XEM