Mắc kẹt ở Việt Nam vì dịch Covid-19, du khách Pháp mở quán chuối chiên vỉa hè kiếm sống

29/12/2020 15:45 PM | Kinh doanh

Fabrice - du khách người Pháp thường dậy từ 4h sáng để chuẩn bị nguyên liệu, bắt đầu bán từ 5h30 đến khi nào hết thì dọn về. Mỗi ngày, người đàn ông 49 tuổi này thu về khoảng 300.000 đồng.

Từ cuối tháng 11, trên đoạn đường Trần Đình Xu và Nguyễn Cư Trinh (quận 1, Tp. HCM) xuất hiện một chiếc xe đẩy nhỏ bán chuối và dứa chiên của một người đàn ông nước ngoài.

Ông là Fabrice (SN 1971), một khách du lịch người Pháp. Du khách này đến Việt Nam từ đầu năm 2020 để thực hiện lời hứa với mẹ và bà ngoại, vì họ là người Việt. Sau khi đi thăm quan, trải nghiệm nhiều địa điểm và chuẩn bị trở về nước thì dịch Covid-19 bùng phát, khiến kế hoạch ban đầu phải thay đổi. Ông Fabrice tiếp tục đi du lịch một vài điểm khác tại Việt Nam.

Việc kéo dài thời gian ở lại đã khiến nguồn tài chính của ông dần cạn kiệt. Chi phí sinh hoạt hết khoảng 7 triệu đồng/tháng cùng với việc ở mãi trong khách sạn trong suốt thời gian giãn cách xã hội khiến Fabrice cảm thấy bí bách và muốn làm việc gì đó.

"Tôi muốn vận động cơ thể, đi chợ nấu ăn, thưởng thức nhiều món Việt ở các hàng quán, và cần thu nhập”, người đàn ông chia sẻ với Dân trí.

Mắc kẹt ở Việt Nam vì dịch Covid-19, du khách Pháp mở quán chuối chiên vỉa hè kiếm sống - Ảnh 1.

Ông Fabrice.

Nhận thấy người Việt ưa thích 2 loại quả chuối và dứa, chế biến đủ món từ mặn đến ngọt, Fabrice quyết định dành số tiền còn lại mua một chiếc xe đẩy, tự mình đi tìm nguồn bán chuối và dứa ngon để ra ngoài vỉa hè bán chuối chiên, dứa chiên.

Tuy nhiên, ông biến tấu theo cách riêng của mình, chiên bằng bơ thay vì dầu ăn như người Việt hay làm. Mỗi chiếc bánh có giá 10.000 đồng. Ban đầu, khi có khách đến mua thì Fabrice mới làm bánh, mục đích để đảm bảo độ mới và tươi ngon. Tuy nhiên, khách đông dần, ông rút kinh nghiệm, chiên sơ qua vài chiếc để kịp phục vụ.

Fabrice thường dậy từ 4h sáng để chuẩn bị nguyên liệu, bắt đầu bán từ 5h30 đến khi nào hết thì dọn về.

Mắc kẹt ở Việt Nam vì dịch Covid-19, du khách Pháp mở quán chuối chiên vỉa hè kiếm sống - Ảnh 2.
Mắc kẹt ở Việt Nam vì dịch Covid-19, du khách Pháp mở quán chuối chiên vỉa hè kiếm sống - Ảnh 3.

Một phần nhờ hương thơm của những chiếc bánh được chiên bằng bơ, phần vì muốn ủng hộ nên chiếc xe đẩy nhỏ này được nhiều người dân xung quanh và sinh viên đến mua. Tuy nhiên, vì không biết tiếng Việt nên khách mua và ông chủ thường giao tiếp qua cử chỉ bằng tay, hoặc sử dụng ứng dụng dịch trên điện thoại.

Mắc kẹt ở Việt Nam vì dịch Covid-19, du khách Pháp mở quán chuối chiên vỉa hè kiếm sống - Ảnh 4.

Mỗi ngày, người đàn ông 49 tuổi này thu về khoảng 300.000 đồng. Dù phải lo kiếm sống nơi đất khách nhưng Fabrice luôn sẵn sàng tặng bánh của mình cho người nghèo hay người khuyết tật đi ngang qua.

Mỗi ngày, khi tôi thấy người nghèo hay người khuyết tật đi ngang qua đều kêu họ lại để tặng cho họ một phần bánh tại vì bản thân tôi rất yêu và biết ơn đất nước này. Tôi muốn giúp đỡ những người khó khăn xung quanh đây một chút”, ông nói.

Du khách Pháp này nhập cảnh Việt Nam vào 16/1/2020, thị thực có hạn đến 15/4/2020, và nằm trong khoảng 3.000 du khách nước ngoài kẹt tại Việt Nam tính đến tháng 4/2020. Ông Fabrice chọn cách gia hạn thị thực lưu trú ở Việt Nam thay vì trở về quê hương, nơi đang căng thẳng giữa tâm dịch.

PV

Cùng chuyên mục
XEM