Lý do virus corona lây lan trong giáo phái Shincheonji Hàn Quốc: Cầu nguyện chen chúc trong phòng kín, ốm cũng không được vắng mặt

29/02/2020 00:45 AM | Sống

Khi dịch bệnh nhen nhóm xuất hiện, các tín đồ khi hành lễ vẫn không được đeo bất kỳ thứ gì trên mặt lúc cầu nguyện, dù là khẩu trang hay kính mắt.

Ốm đau, bệnh tật không bao giờ được xem là lý do để các tín đồ của giáo phái Shincheonji (Tân Thiên Địa) vắng mặt trong các buổi cầu nguyện của hội. 

Theo Duhyen Kim - cựu thành viên của giáo phái, mỗi buổi lễ đều có điểm danh, và các tín đồ muốn vào hay ra đều phải xuất trình một tấm thẻ đặc biệt. Ai vắng mặt sẽ bị lưu tên và tiếp tục theo dõi sau đó.

"Nó thế này, dù có ốm bạn cũng phải dự lễ vào Chủ nhật. Nếu bạn ốm đến mức không thể đến vào Chủ nhật, bạn phải đến vào thứ 2 hoặc thứ 3 - nhất định phải có buổi đi bù," - Kim chia sẻ. Anh hồi tưởng thời còn là thành viên của giáo phái, mỗi buổi lễ diễn ra chật kín người. Các tín đồ ngồi sát cạnh nhau, chen chúc "như cá mòi" - Kim cho hay.

Lý do virus corona lây lan trong giáo phái Shincheonji Hàn Quốc: Cầu nguyện chen chúc trong phòng kín, ốm cũng không được vắng mặt - Ảnh 1.

Một buổi cầu nguyện tập thể của tín đồ giáo phái Shincheonji - Tân Thiên Địa

Ở thời điểm hiện tại, giáo phái Tân Thiên Địa đang trở thành tâm điểm lây lan của virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) tại Hàn Quốc, mà cụ thể là ở Daegu - thành phố cách thủ đô Seoul 300km về phía Đông Nam. Giới chức trách Hàn Quốc nhận định rằng rất đông các trường hợp lây nhiễm trên cả nước có liên quan đến giáo hội này, hoặc ít nhất từng tiếp xúc với các tín đồ. 

Nhà thờ Shincheonji hiện đã tạm đóng cửa, hủy bỏ toàn bộ các buổi cầu nguyện tập trung. Giáo phái cho biết họ đã phối hợp với chính quyền địa phương nhằm dập tắt dịch bệnh.

"Chúng tôi khử trùng toàn bộ các nhà thờ và tòa nhà của Tân Thiên Địa trên khắp đất nước - bao gồm cả tại Daegu. Chúng tôi sẽ tích cực thực hiện các biện pháp phòng ngừa theo chỉ đạo của chính phủ," - trích trong thông báo của giáo phái này.

Lý do virus corona lây lan trong giáo phái Shincheonji Hàn Quốc: Cầu nguyện chen chúc trong phòng kín, ốm cũng không được vắng mặt - Ảnh 2.

Đáng chú ý, giáo phái cũng phản bác lại các chỉ trích đang nhắm vào họ. "Truyền thông đã đưa tin như thể chúng tôi là thủ phạm chính làm lây lan virus, do những buổi lễ theo cách "không giống bình thường". Thực tế thì chúng tôi buộc phải để các tín đồ hành lễ dưới sàn, để tối đa được số thành viên được tham dự cầu nguyện trong khuôn viên quá nhỏ của nhà thờ."

Tuy nhiên theo Kim - người hiện vẫn có nhiều bạn bè là thành viên của giáo phái, thì các tín đồ khi hành lễ đã không được đeo bất kỳ thứ gì trên mặt, dù là khẩu trang hay kính mắt.

"Các tín đồ không được phép đeo khẩu trang dù dịch virus corona đang bùng phát. Họ nói không, vì đó là hành động bất kính với Chúa trời," - Kim chia sẻ.

Gia nhập và... vỡ mộng

Lý do virus corona lây lan trong giáo phái Shincheonji Hàn Quốc: Cầu nguyện chen chúc trong phòng kín, ốm cũng không được vắng mặt - Ảnh 3.

Giáo chủ Lee Man-hee (giữa) tại Los Angeles

Kim gia nhập Tân Thiên Địa từ năm 2006, khi anh còn là một cậu sinh viên 19 tuổi từ Nam Phi đến Hàn Quốc học tập. Kim cho biết, khi ấy anh không có bất kỳ ai thân cận, chẳng có mối quan hệ nào, và nhanh chóng được "chiêu mộ" vào giáo phái.

Ban đầu, những người bạn của Kim không để lộ ra họ là một thành viên Shincheonji. Nhưng sau 18 tháng, họ rủ Kim vào một nhóm học Kinh thánh, rồi dần dần đưa anh gia nhập.

"Khi đó, tôi mới sang, còn chân ướt chân ráo. Họ trở thành cộng đồng duy nhất mà tôi có, những người bạn tôi có thể dựa vào, có thể ăn chung, nhậu nhẹt cùng."

Nhờ sở hữu tiếng mẹ đẻ là Anh ngữ, Kim nhanh chóng thăng tiến vượt bậc trong giáo phái. Năm 2011, anh trở thành giám đốc đối ngoại, và là thông dịch viên riêng dành cho Lee Man-hee, người sáng lập ra Tân Thiên Địa. Anh thân cận với Lee đến mức mẹ vợ của Kim cũng là đối tác của "giáo chủ".

Ngày qua ngày, Kim ở cạnh Lee Man-hee - người được xem là hiện thân của chúa đối với các tín đồ Tân Thiên Địa. Nhưng đến năm 2017, anh vỡ mộng và quyết định rời khỏi giáo phái này. 

Hiện tại theo thông tin từ giáo phái, có khoảng 245000 tín đồ trong nước, và hơn 31.000 tín đồ khác ở nước ngoài.

Bùng nổ dịch bệnh

Giữa tháng 1/2020, thời điểm dịch Covid-19 bùng nổ tại Trung Quốc, hàng ngàn tín đồ Tân Thiên Địa đã tụ họp tại Gwacheon - trụ sở chính của giáo hội, nằm gần Seoul. 

Thế rồi, khoảng 31/1 - 2/2, một nhóm không rõ số lượng các tín đồ đến dự lễ tang của anh trai vị giáo chủ. Truyền thông địa phương cho biết trước khi qua đời vào ngày 31/1, người này đã được điều trị tại bệnh viện Cheongdo Daenam ngay gần thành phố Daegu - thành phố dịch bệnh bùng nổ mạnh nhất. Chính tại bệnh viện này, Hàn Quốc xác nhận rất nhiều trường hợp nhiễm bệnh và thậm chí tử vong vì virus chủng mới.

Lý do virus corona lây lan trong giáo phái Shincheonji Hàn Quốc: Cầu nguyện chen chúc trong phòng kín, ốm cũng không được vắng mặt - Ảnh 4.

Buổi lễ thường niên của giáo phái tại Gwacheon - trụ sở chính

Trên thực tế, giáo phái Shincheonji vốn không có mối liên hệ nào khi dịch Covid-19 ở Hàn Quốc, cho đến khi bệnh nhân số 31 xuất hiện vào ngày 18/2 - một người phụ nữ 61 tuổi, không có tiền sử ra nước ngoài hay tiếp xúc với trường hợp lây nhiễm. Sau đó ít ngày, số lượng các ca nhiễm bệnh tăng vọt. 20/2, Hàn Quốc ghi nhận 156 trường hợp lây nhiễm, cùng ca tử vong đầu tiên.

Lần theo dấu vết của bệnh nhân số 31, KCDC (Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc) đã nhận ra sự liên quan đáng lo ngại: người này đã tham dự buổi cầu nguyện ở nhà thờ Shincheonji cùng hàng trăm tín đồ khác tại Daegu. Và sau đó, toàn bộ 1000 thành viên tham dự buổi lễ cùng bệnh nhân này đã được đưa vào diện cách ly.

"Căn bệnh này bắt nguồn từ Trung Quốc và giờ đã lan đến Hàn Quốc. Chúng tôi khẩn thiết kêu gọi mọi người nhìn nhận thành viên của nhà thờ Shincheonji chỉ là những nạn nhân lớn nhất của dịch bệnh. Hãy kìm chế chỉ trích và tấn công vô cớ với họ." - Simon Kim, người phát ngôn của giáo phái thông báo. 

Kìm hãm sự lây lan

Ở thời điểm hiện tại, chính phủ Hàn Quốc cho biết họ đã yêu cầu mọi cơ sở của giáo phái phải tạm ngưng hoạt động. Trong thông báo của giáo phái, hơn 1.100 tòa nhà đã tạm đóng cửa, khử trùng toàn bộ để ngăn chặn sự phát tán của virus.

Tuy nhiên ngày 24/2, tỉnh trưởng Gyeonggi - ông Lee Jae-myung thông báo giáo phái đã không hợp tác với cơ quan chức năng như đã hứa. Ban đầu, giáo phái cung cấp cho chính quyền danh sách 239 cơ sở, nhưng chỉ 100 địa chỉ được xác thực mà thôi.

Lý do virus corona lây lan trong giáo phái Shincheonji Hàn Quốc: Cầu nguyện chen chúc trong phòng kín, ốm cũng không được vắng mặt - Ảnh 5.

Tẩy trùng một tòa nhà của Shincheonji

26/2, giáo chủ Lee Man-hee đăng tải một đoạn thông báo trên trang chủ của Shincheonji, rằng giáo phái đang "tích cực phối hợp với chính quyền để ngăn chặn virus lây lan rộng hơn," và họ quyết định cung cấp danh sách hội viên với điều kiện được chính phủ đảm bảo giữ kín danh tính. Trong cùng ngày, chính quyền địa phương cho biết 210 thành viên của giáo phái đã đồng ý gọi điện cho hơn 33.000 tín đồ khác để khảo sát các triệu chứng, bởi đa số các thành viên không trả lời điện thoại của người lạ.

Cảnh sát Daegu cũng đã điều động hơn 600 sĩ quan đến gõ cửa từng nhà thành viên, theo vết điện thoại di động cùng camera an ninh để yêu cầu tất cả tự cách ly. 

Cảnh sát Daegu đã điều động 600 sĩ quan tới gõ cửa từng nhà, lần theo dấu vết điện thoại di động và kiểm tra camera an ninh nhằm tìm ra các thành viên Tân Thiên Địa, yêu cầu họ tự cách ly. 

Tham khảo: CNN

Lý do virus corona lây lan trong giáo phái Shincheonji Hàn Quốc: Cầu nguyện chen chúc trong phòng kín, ốm cũng không được vắng mặt - Ảnh 7.

Theo J.D

Cùng chuyên mục
XEM