Lý do tỷ phú Mark Cuban vẫn làm việc dù muốn nghỉ hưu ở tuổi 35

26/09/2022 15:30 PM | Kinh doanh

Mark Cuban từng muốn nghỉ hưu ở tuổi 35 nhưng đến nay ông vẫn say mê làm việc.

Tỷ phú Mark Cuban. Ảnh: Getty Images
Tỷ phú Mark Cuban. Ảnh: Getty Images

Gần 4 thập kỷ trước, Mark Cuban ở tuổi 25. Lúc đó, ông có một mục tiêu: Nghỉ hưu trong vòng 10 năm nữa.

Thế nhưng cho đến nay, tỷ phú 64 tuổi vẫn say mê làm việc với tư cách là một doanh nhân và nhà đầu tư. Từ việc sở hữu đội bóng rổ Dallas Mavericks đến tham gia show truyền hình thực tế về khởi nghiệp “Shark Tank” của đài ABC, có vẻ còn rất lâu nữa Cuban mới nghĩ đến chuyện nghỉ ngơi.

Trong một tập gần đây của podcast “Re: Thinking” với sự tham gia của Adam Grant, tỷ phú Mỹ đã tiết lộ lý do ông vẫn chưa nghỉ hưu.

“Tôi là một người có tính cạnh tranh”, Cuban nói và tiết lộ rằng chính điều này đã giúp ông có được sự nghiệp lâu dài và thành công.

"Khi tôi 25 tuổi và có công ty đầu tiên, tôi muốn trở nên giàu có. Tôi muốn nghỉ hưu vào năm 35 tuổi, và điều đó đã thúc đẩy các quyết định mà tôi đưa ra”, ông chủ Dallas Mavericks nói.

Tuy nhiên sau khi bán công ty đầu tiên, MicroSolutions, vào năm 1990, Cuban đã nhận ra một điều: Khởi nghiệp, bán và đầu tư vào các công ty giống như một môn thể thao - và ông tin rằng mình vẫn có thể giành chiến thắng trong nhiều năm tới.

“Trong tâm trí của mỗi doanh nhân đều nói: ‘Tôi muốn trở thành doanh nhân – người tạo đột phá và thay đổi ngành công nghiệp đó’. Còn gì tốt hơn thế?”, vị tỷ phú bày tỏ.

Nói cách khác, Mark Cuban có thể không cần thêm tiền, nhưng ông vẫn hào hứng khi có những khoản đầu tư đầy hứa hẹn. Chia sẻ trên podcast, ông nói nếu bây giờ kiếm được thêm tiền từ một khoản đầu tư, “tôi sẽ tái đầu tư số tiền đó”.

Ở tuổi 64, Cuban còn khoảng ba năm nữa mới có thể yêu cầu các khoản trợ cấp hưu trí An sinh xã hội. Tuy nhiên, ông giàu hơn phần lớn những người Mỹ đã nghỉ hưu trong cùng độ tuổi. Forbes ước tính nhà đầu tư này sở hữu khối tài sản trị giá 4,6 tỷ USD.

Hồi tháng 7, hãng đầu tư Vanguard công bố báo cáo, trong đó cho biết những người Mỹ ở độ tuổi từ 55 đến 64 thường tiết kiệm được gần 90.000 USD để nghỉ hưu. Theo một số chuyên gia, việc nghỉ hưu sớm vẫn được nhiều người đánh giá cao. Gần 2/3 người Mỹ trong độ tuổi 57 đến 66 nghỉ hưu sớm, dù tài sản trung bình của nhóm tuổi này là 144.000 USD.

Không có dấu hiệu gì cho thấy Mark Cuban sẽ ngừng làm việc.

Hồi tháng 1, ông đã ra mắt Cost Plus Drugs, một công ty cung cấp thuốc gốc với giá rẻ hơn các hiệu thuốc thông thường. Và trong khi tinh thần cạnh tranh đã thúc đẩy ông bắt đầu kinh doanh, Cuban cho biết ông tập trung vào sứ mệnh của công ty hơn là tạo ra lợi nhuận - và đó là một trong những lý do Cost Plus Drugs có thể cung cấp thuốc với giá cả phải chăng.

Theo Linh Lam

Cùng chuyên mục
XEM