Lý do tòa bác kháng cáo vụ bà Nguyễn Phương Hằng kiện nhà báo Đức Hiển

27/10/2022 19:20 PM | Xã hội

TAND tỉnh Bình Dương đã ra quyết định bác kháng cáo của ông Hồ Nguyễn Lễ, người đại diện cho bà Nguyễn Phương Hằng trong vụ nữ doanh nhân này khởi kiện nhà báo Nguyễn Đức Hiển - Phó TBT báo Pháp luật TPHCM; đồng thời giữ nguyên quyết định đình chỉ giải quyết vụ án của TAND TP Thủ Dầu Một.

Ngày 28/6/2021, bà Nguyễn Phương Hằng , Tổng giám đốc công ty Đại Nam (Bình Dương) đã nộp đơn tới Toà án TP Thủ Dầu Một (Bình Dương) khởi kiện nhà báo Nguyễn Đức Hiển - Phó TBT báo Pháp luật TPHCM vì cho rằng nhà báo này có những phát ngôn xúc phạm tới bà Phương Hằng trên Đài tiếng nói Việt Nam.

Trong đơn khởi kiện, bà Phương Hằng yêu cầu ông Đức Hiển xin lỗi và đăng báo xin lỗi bà Phương Hằng trên báo Pháp luật TPHCM. Ngoài ra, bà Phương Hằng cũng yêu cầu ông Đức Hiển phải chịu trách nhiệm rút bài viết “ Không để bà Nguyễn Phương Hằng cho mình quyền xúc phạm bất kỳ ai trên mạng ” trên Đài tiếng nói Việt Nam.

Lý do tòa bác kháng cáo vụ bà Nguyễn Phương Hằng kiện nhà báo Đức Hiển ảnh 1

Bà Nguyễn Phương Hằng trong một lần livestream

Trong quá trình thụ lý theo trình tự sơ thẩm do toà án TP Thủ Dầu Một thực hiện, toà án đã nhiều lần triệu tập người đại diện hợp pháp của bà Nguyễn Phương Hằng là luật sư Hồ Nguyễn Lễ tới toà để tham gia các phiên họp việc kiểm tra việc giao nộp chứng từ, tiếp cận và công khai các chứng cứ hoà giải.

Tuy nhiên, ông Hồ Nguyễn Lễ chỉ 1 lần có đơn xin hoãn phiên hoà giải, những lần còn lại ông Hồ Nguyễn Lễ đều vắng mặt không lý do. Chính vì thế, tới ngày 30/5/2022 toà sơ thẩm đã ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án trên. Sau đó, ông Hồ Nguyễn Lễ đã làm đơn kháng cáo lên tòa phúc thẩm.

Trong đơn kháng cáo, ông Hồ Nguyễn Lễ đã cung cấp chứng cứ cho rằng ông không nhận được giấy triệu tập của toà sơ thẩm vì không có mặt tại địa chỉ toà gửi giấy triệu tập. Tuy nhiên, toà đã chứng minh việc ông Lễ trình bày không có mặt tại địa chỉ vào thời điểm toà gửi giấy triệu tập là không có căn cứ.

Lý do tòa bác kháng cáo vụ bà Nguyễn Phương Hằng kiện nhà báo Đức Hiển ảnh 2

Nhà báo Nguyễn Đức Hiển

Viện dẫn khoản 16 điều 70 Bộ Luật tố tụng hình sự và điểm C khoản 1 điều 217 của Bộ Luật Tố tụng dân sự: “Toà án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự trong trường hợp người khởi kiện rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện hoặc nguyên đơn đã được triệu tập 2 lần theo giấy triệu tập của toà án mà vẫn vắng mặt, trừ trường hợp nguyên đơn đề nghị xét xử vắng mặt hoặc vì sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan”, TAND tỉnh Bình Dương đã bác kháng cáo của ông Lễ và khẳng định, việc ông Lễ vắng mặt 2 lần theo giấy triệu tập của toà án mà không có lý do chính đáng nên toà án sơ thẩm đình chỉ vụ án là có căn cứ.

Tòa án cũng yêu cầu bà Nguyễn Phương Hằng phải nộp án phí dân sự phúc thẩm 300.000 đồng; số tiền sẽ được khấu trừ vào tiền án phí mà ông Hồ Nguyễn Lễ đã nộp thay bà Phương Hằng vào ngày 16/6/2022.

Theo Trọng Thịnh- Tân Châu

Cùng chuyên mục
XEM