Lý do nào khiến vàng mất vai trò “vịnh tránh bão”?

30/05/2018 07:30 PM | Thời sự

Mọi điều kiện để vàng tăng giá gần như hội đủ, nhưng giá kim loại quý này vẫn “dậm chân tại chỗ”...

Lý do nào khiến vàng mất vai trò “vịnh tránh bão”?

Vàng vốn được xem là một "vịnh tránh bão" mỗi khi xảy ra bất ổn. Hiện nay, mọi điều kiện để vàng tăng giá gần như hội đủ, nhưng giá kim loại quý này vẫn "dậm chân tại chỗ".

Theo hãng tin Bloomberg, lẽ ra vàng đã có thể tăng giá mạnh trong bối cảnh bất ổn chính trị leo thang ở Italy, thị trường chứng khoán toàn cầu sụt giảm, và căng thẳng gia tăng trong quan hệ thương mại Mỹ-Trung. Ngoài ra, nhà đầu cơ huyền thoại George Soros mới đây còn cảnh báo rằng thế giới có thể sắp rơi vào một cuộc khủng hoảng tài chính mới.

Nhưng tất cả những yếu tố này đều không thể thúc giá vàng đi lên. Hiện tại, giá vàng đang ở gần mức thấp nhất từ đầu năm, đứng ở mức 1.299,5 USD/oz trên thị trường giao ngay vào lúc gần 16h chiều ngày thứ Tư theo giờ Việt Nam.

Ở mức này, giá vàng gần như không thay đổi so với thời điểm bắt đầu năm 2018 và đang tiến tới hoàn tất tháng giảm thứ hai liên tiếp, bất chấp tâm lý ngại rủi ro đang lan rộng khắp thị trường tài chính toàn cầu.

Lý do chính khiến vàng không thể "tỏa sáng" ở thời điểm này, theo Bloomberg, chính là sự tăng giá của đồng USD và sức hấp dẫn của trái phiếu kho bạc Mỹ

"Đồng USD mạnh là trở ngại lớn nhất đối với giá vàng. Trong lúc trái phiếu châu Âu bị bán tháo, các nhà đầu tư đổ xô mua tài sản an toàn là trái phiếu kho bạc Mỹ", ông Stephen Innes, trưởng bộ phận giao dịch tại Oanda Corp., nói với Bloomberg. "Việc họ mua mạnh trái phiếu kho bạc Mỹ càng củng cố sức mạnh của đồng USD và làm giảm sự hấp dẫn của vàng tới một mức độ nhất định".

Tuần trước, giá vàng giao ngay có lúc giảm còn 1.282,18 USD/oz, mức thấp nhất kể từ đầu năm. Trái lại, chỉ số Bloomberg Dolalr Spot Index đo sức mạnh đồng USD đang ở gần mức cao nhất kể từ tháng 11 năm ngoái.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm sụt 0,15 điểm phần trăm, mức giảm mạnh nhất trong một phiên kể từ cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016, nhưng giá vàng gần như đứng yên.

Tuy nhiên, ông Innes nói rằng ông vẫn chưa bán vàng. "Tôi vẫn giữ vàng vì khả năng vàng giảm giá sâu hơn là hạn chế, xét đến còn nhiều rủi ro địa chính trị trên thế giới", ông nói.

Theo Diệp Vũ

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

80% công ty đều có doanh thu tăng sau khi tẩy chay Facebook

Hóa ra quảng cáo trên Facebook cũng không ‘ghê gớm’ đến vậy.

ACB lần đầu tiên báo lãi trên 3.000 tỷ đồng, vươn lên ngang ngửa Techcombank, VPBank

Trong khi các đối thủ VPBank, Techcombank thường xuyên báo lãi hơn 3.000 tỷ đồng mỗi quý, thì đây là lần đầu tiên ACB làm được điều này.

Ông chủ lâu đài dát vàng 400 tỷ ở Ninh Bình: Sở hữu 2 công ty vốn gần 7.000 tỷ nhưng lời lãi không đáng kể

Thành Thắng Group của ông chủ Đỗ Văn Tiến đang nắm trong tay hai công ty vật liệu xây dựng với tổng doanh thu gần 4.500 tỷ đồng.

Vì sao đồng hồ Rolex của tân Tổng thống Joe Biden gây chú ý?

Trong buổi lễ nhậm chức, Tổng thống Biden đã thu hút các nhiếp ảnh gia với chiếc đồng hồ hiệu Rolex Datejust có giá hơn 7.000 USD.

Đọc thêm