Lý do nào khiến vàng mất vai trò “vịnh tránh bão”?

30/05/2018 07:30 PM | Thời sự

Mọi điều kiện để vàng tăng giá gần như hội đủ, nhưng giá kim loại quý này vẫn “dậm chân tại chỗ”...

Lý do nào khiến vàng mất vai trò “vịnh tránh bão”?

Vàng vốn được xem là một "vịnh tránh bão" mỗi khi xảy ra bất ổn. Hiện nay, mọi điều kiện để vàng tăng giá gần như hội đủ, nhưng giá kim loại quý này vẫn "dậm chân tại chỗ".

Theo hãng tin Bloomberg, lẽ ra vàng đã có thể tăng giá mạnh trong bối cảnh bất ổn chính trị leo thang ở Italy, thị trường chứng khoán toàn cầu sụt giảm, và căng thẳng gia tăng trong quan hệ thương mại Mỹ-Trung. Ngoài ra, nhà đầu cơ huyền thoại George Soros mới đây còn cảnh báo rằng thế giới có thể sắp rơi vào một cuộc khủng hoảng tài chính mới.

Nhưng tất cả những yếu tố này đều không thể thúc giá vàng đi lên. Hiện tại, giá vàng đang ở gần mức thấp nhất từ đầu năm, đứng ở mức 1.299,5 USD/oz trên thị trường giao ngay vào lúc gần 16h chiều ngày thứ Tư theo giờ Việt Nam.

Ở mức này, giá vàng gần như không thay đổi so với thời điểm bắt đầu năm 2018 và đang tiến tới hoàn tất tháng giảm thứ hai liên tiếp, bất chấp tâm lý ngại rủi ro đang lan rộng khắp thị trường tài chính toàn cầu.

Lý do chính khiến vàng không thể "tỏa sáng" ở thời điểm này, theo Bloomberg, chính là sự tăng giá của đồng USD và sức hấp dẫn của trái phiếu kho bạc Mỹ

"Đồng USD mạnh là trở ngại lớn nhất đối với giá vàng. Trong lúc trái phiếu châu Âu bị bán tháo, các nhà đầu tư đổ xô mua tài sản an toàn là trái phiếu kho bạc Mỹ", ông Stephen Innes, trưởng bộ phận giao dịch tại Oanda Corp., nói với Bloomberg. "Việc họ mua mạnh trái phiếu kho bạc Mỹ càng củng cố sức mạnh của đồng USD và làm giảm sự hấp dẫn của vàng tới một mức độ nhất định".

Tuần trước, giá vàng giao ngay có lúc giảm còn 1.282,18 USD/oz, mức thấp nhất kể từ đầu năm. Trái lại, chỉ số Bloomberg Dolalr Spot Index đo sức mạnh đồng USD đang ở gần mức cao nhất kể từ tháng 11 năm ngoái.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm sụt 0,15 điểm phần trăm, mức giảm mạnh nhất trong một phiên kể từ cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016, nhưng giá vàng gần như đứng yên.

Tuy nhiên, ông Innes nói rằng ông vẫn chưa bán vàng. "Tôi vẫn giữ vàng vì khả năng vàng giảm giá sâu hơn là hạn chế, xét đến còn nhiều rủi ro địa chính trị trên thế giới", ông nói.

Theo Diệp Vũ

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Làm bia hồng xiêm, bia thanh long,... thương hiệu bia thủ công mời cựu CEO The Coffee House Nguyễn Hải Ninh về làm việc còn có gì đặc biệt?

Sau hơn 5 năm hoạt động, thương hiệu này hiện đã có 5 nhà hàng tại Tp.HCM, Hà Nội, Hội An và xuất hiện tại 300 điểm phân phối khác trên khắp Việt Nam. Pasteur Street Brewing cũng có hoạt động xuất khẩu sang nhiều quốc gia khác.

Apple Store bị cướp phá, Apple nhắc nhẹ 1 câu khiến kẻ trộm iPhone trong cuộc biểu tình tại Mỹ vội tìm cách trả lại!

Các thiết bị trưng bày trong Apple Store chỉ có thể hoạt động bên trong cửa hàng nhờ được cài đặt một phiên bản iOS đặc biệt.

Chưa kịp vui vì mới ra viện, bệnh nhân Covid-19 sốc khi nhận hóa đơn hơn 840.000 USD

Theo ước tính, tổng số tiền gia đình bệnh nhân này phải trả có thể lên đến 1,5 triệu USD.

Đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Tổng thầu Trung Quốc cần 50 triệu USD vận hành hệ thống và thanh toán trước khi bàn giao

Do Tổng thầu Trung Quốc chưa xác định được mốc thời gian hoàn thành nên Dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông chưa có cơ sở báo cáo cấp thẩm quyền cho phép kéo dài thời gian thực hiện.

Đọc thêm