Đằng sau xa hoa dát vàng, là 7 sự thật "không thể ngờ" về thiên đường Dubai

28/05/2018 20:35 PM | Xã hội

Có khá nhiều điều thú vị về Dubai mà bạn chắc hẳn sẽ cực bất ngờ khi biết về chúng đấy!

Ít ai biết rằng, Dubai là một trong những thành phố phát triển nhanh nhất trên thế giới. Trong thập niên 1960, nơi đây còn là một sa mạc cằn cỗi với một vài tòa nhà - nhưng bây giờ nó là thành phố đông dân nhất ở Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).

Dưới đây là 1 vài sự thật thú vị về Dubai - đảm bảo rằng có những thông tin mà ngay cả người dân nơi đây cũng chưa biết đâu nhé!

1. Vô số siêu xe sang ở Dubai bị bỏ không

Dubai được biết đến là thiên đường của sự giàu sang, xa hoa và của những siêu xe nữa. Và ngay cả cảnh sát Dubai cũng được "cưỡi" trên những chiếc xe đắt tiền như Aston Martin, Ferrari hoặc Mercedes để đi tuần tra.

Lý do được đưa ra là bởi có đi xe sang, xe phân khối lớn mới có thể đuổi theo chủ sở hữu những xe "sang xịn" kia vi phạm luật hay có hành động bất hợp pháp được.

Tuy nhiên còn có 1 sự thật khác khiến bạn "không thể tin" đó là ở Dubai có vô số xe sang như Lamborghini, Ferrari, Bentley, Porsche bị bỏ không, nằm dưới lớp bụi dày ở các sân bay và bãi đỗ xe. Lý giải cho điều này khá đơn giản, dưới tác động của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009, nền kinh tế sụp đổ khiến nhiều nhà rơi vào cảnh nợ nần. Họ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc bỏ lại xe để không phải đóng thuế.

2. 77% người ở Dubai là người nhập cư

Bạn có ngờ, khi chỉ có 23% người sống ở Dubai được sinh ra tại UAE không? Các công nhân xây dựng tòa nhà mới ở Dubai thường là những người nhập cư từ Pakistan, Ấn Độ và Bangladesh. Điều đáng chú ý là chất lượng cuộc sống của họ khác hẳn với lối sống sang trọng của công dân UAE.

3. Báo, sư tử... trở thành "thú nuôi" trong nhà

Việc sở hữu, dắt những động vật hoang dã như hổ, báo, sư tử… trên đường từ lâu đã được coi là biểu tượng của đẳng cấp tại quốc gia Vùng vịnh này.

Thế nhưng đó chỉ còn là quá khứ. Bởi ngày nay, việc mang theo sư tử, báo, hổ... được cho là nuôi giữ trái phép động vật hoang dã. Đây là một hành vi vi phạm pháp luật ở Dubai và chỉ có rất ít người được cấp giấy phép nuôi hợp lệ. Nếu không có giấy phép hợp lệ, bạn có thể bị bỏ tù 6 tháng và phạt từ 2.700 USD đến 138.000 USD (khoảng 61 triệu - 3,1 tỷ VND).

4. Thu thuế mới được triển khai ở Dubai

Trong quá khứ, Dubai là một thành phố không thuế. Nhưng từ 1/1/2018, UAE đã thực hiện thuế giá trị gia tăng với thuế suất 5%. Tuy nhiên, vẫn có gần 100 sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giáo dục vẫn được miễn thuế.

Đằng sau xa hoa dát vàng, là 7 sự thật không thể ngờ về thiên đường Dubai - Ảnh 1.

Với mức thuế này là khá thấp so với các tiêu chuẩn thuế trên thế giới. Nhưng khu vực bán lẻ của UAE vẫn sẽ giữ mức thuế điều chỉnh để không gây sốc cho người có thu nhập thấp.

5. Khách sạn Burj Khalifa sử dụng vàng đủ để che bức tranh Mona Lisa 46.265 lần

Đằng sau xa hoa dát vàng, là 7 sự thật không thể ngờ về thiên đường Dubai - Ảnh 2.
Đằng sau xa hoa dát vàng, là 7 sự thật không thể ngờ về thiên đường Dubai - Ảnh 3.

Burj Khalifa là một trong những khách sạn sang trọng nhất trên thế giới. Được biết để trang trí khách sạn này cần dùng tới 8.000 mét vuông lá vàng 22 cara. Tính ra số vàng mà khách sạn sử dụng đủ để che phủ bức tranh Mona Lisa 46.265 lần!

6. Tại Dubai, robot tham gia đua lạc đà

Thay vì đua ngựa truyền thống, ở Dubai người ta đua lạc đà. Đây là ngành công nghiệp trị giá hàng trăm triệu USD của Dubai.

Đằng sau xa hoa dát vàng, là 7 sự thật không thể ngờ về thiên đường Dubai - Ảnh 4.

Trước đây, các cuộc đua lạc đà ở Dubai thường sử dụng "nài lạc đà" là trẻ em. Bởi lạc đà sẽ không cất vó nếu không có nài cưỡi. Nài càng nhẹ cân thì các lạc đà càng phi nhanh. Vì thế những em bé nhi đồng 5 - 6 tuổi trở thành mặt hàng được săn lùng nhiều - tạo nên nạn buôn trẻ em nghèo ở Nam Á và châu Phi.

Tuy nhiên hiện nay Dubai đã sử dụng robot có giá từ 300 - 10.000 USD (khoảng 6,2 triệu - 220 triệu VND) để làm nài lạc đà nhằm giảm tình trạng buôn trẻ em.

7. Sẽ có 1 thành phố điều hòa đầu tiên trên thế giới

Nằm dọc theo con đường Sheikh Zayed Road ở Dubai, thành phố đi bộ có điều hòa nhiệt độ đầu tiên trên thế giới sẽ được xây dựng.

Đằng sau xa hoa dát vàng, là 7 sự thật không thể ngờ về thiên đường Dubai - Ảnh 5.
Đằng sau xa hoa dát vàng, là 7 sự thật không thể ngờ về thiên đường Dubai - Ảnh 6.
Đằng sau xa hoa dát vàng, là 7 sự thật không thể ngờ về thiên đường Dubai - Ảnh 7.

Thành phố rộng gần 4,5km2 này sẽ gồm cả trung tâm mua sắm khổng lồ, công viên giải trí trong nhà, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, nhà hát... đủ phục vụ 180 triệu lượt khách mỗi năm. Và điều đặc biệt là tất cả đều nằm dưới mái vòm điều hòa để tránh cái nắng như rang của vùng đất sa mạc Dubai.

Nguồn: Brightside, Timeoutdubai

Theo Ken

Cùng chuyên mục
XEM