Bill Gates bất ngờ thả muỗi vào giữa hội nghị cho chúng đốt khán giả: Lý do khiến nhiều người gật gù

23/11/2021 14:23 PM | Xã hội

Muỗi hiện là động vật sát hại con người nhiều nhất thế giới với gần 2,7 triệu ca tử vong mỗi năm.

Bạn có biết rằng ngày 20/8 hàng năm là Ngày quốc tế muỗi không? Chẳng phải tự nhiên mà mọi người tạo ra ngày này để cảnh báo về tác hại của loài muỗi.

Sát thủ khát máu

Theo trang Gates Note của tỷ phú Bill Gates, hàng năm muỗi giết hại ít nhất 725.000 mạng người trong khi nhân loại chỉ đứng thứ 2 khi tàn sát 475.000 người mỗi năm. Trong khi đó, báo cáo của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết con số này là gần 2,7 triệu người mỗi năm.

Bill Gates bất ngờ thả muỗi vào giữa hội nghị cho chúng đốt khán giả: Lý do khiến nhiều người gật gù - Ảnh 1.

Theo Bill Gates, muỗi giết nhiều mạng người hơn chính con người.

Nhà sáng lập Microsoft cho biết những động vật được cho là nguy hiểm như loài rắn chỉ xếp thứ 3 với 50.000 mạng người mỗi năm, trong khi sư tử xếp thứ 13 với khoảng 100 mạng người.

Điều đáng ngạc nhiên là loài chó vốn thân thiện với con người lại đứng thứ 4 trong bảng xếp hạng khi khiến 25.000 người chết mỗi năm vì bệnh dại hay các bệnh lây nhiễm khác.

Trên thực tế, phần lớn những loài động vật nguy hiểm như rắn, hổ, cá mập, cá sấu... đã trở thành mồi nhậu hay nguyên liệu làm thời trang cho con người đến mức gần tuyệt chủng. Duy chỉ có loài muỗi và chính bản thân con người là vẫn sinh sôi ngày càng lớn mạnh.

Muỗi không trực tiếp giết chết con người mà do những virus, bệnh dịch hay ký sinh trùng mà chúng lây lan. Hàng năm, chỉ riêng bệnh sốt rét do muỗi Anopheles lây truyền đã giết chết khoảng 400.000 người mà chủ yếu là trẻ em. Căn bệnh này cũng khiến ít nhất 200 triệu người phải sống trong dằn vặt nhiều ngày.

Chưa dừng lại ở đó, bệnh sốt xuất huyết do muỗi lây nhiễm giết khoảng 50-100 triệu người mỗi năm. Bệnh sốt vàng da hay viêm não Nhật Bản thì khiến hơn 10.000 người/năm thiệt mạng.

Đó là chưa kể đến hàng loạt căn bệnh mới khác như Zika, được cho là có thể lây truyền từ mẹ mang thai sang con, gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh.

Báo cáo của Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết khoảng 3 tỷ người hiện đang sống trong những khu vực có nguy cơ lây nhiễm bệnh sốt xuất huyết từ muỗi. Trong 30 năm qua, số ca mắc bệnh sốt xuất huyết đã tăng 300% trên toàn cầu.

Đồng quan điểm, NASA cho biết loài muỗi đang khiến nền kinh tế thế giới mất hàng tỷ USD mỗi năm do suy giảm sản lượng.

Bill Gates thả muỗi

Hiện có hơn 2.500 loài muỗi sống trên mọi miền thế giới ngoại trừ Nam Cực. Đây là động vật sát thủ có thể thích nghi nhanh chóng với môi trường mới cũng như mọi loại tác động chống lại chúng.

Ví dụ như loài muỗi Asdes Aegypti chuyên lây truyền những bệnh như sốt vàng da, Zika hay sốt xuất huyết. Chúng thường sống ở môi trường đô thị và thích nghi rất tốt. Loài muỗi này không hút máu động vật khác mà chỉ đốt người. Chúng có thể đẻ trứng cả ở ngoài trời lẫn trong nhà nhằm thích nghi với môi trường đô thị.

Bill Gates bất ngờ thả muỗi vào giữa hội nghị cho chúng đốt khán giả: Lý do khiến nhiều người gật gù - Ảnh 2.

Trong khi đó, nhiều loài muỗi khác như Anopheles đã phát triển được khả năng kháng được những loại thuốc diệt côn trùng phổ biến hoặc thậm chí là thay đổi thói quen sinh hoạt để thích nghi. Tại một số khu vực, loài muỗi ra ngoài kiếm ăn sớm hơn so với tối muộn trước đây. Chúng cũng đi săn ngoài trời nhiều hơn trong nhà nhằm tránh nguy cơ bị phun thuốc.

Sức sinh sản của muỗi cũng rất mạnh khi chỉ với phát đốt đầu tiên, mỗi muỗi cái đã có đủ máu để đẻ từ 50-500 trứng.

"Một trong những lý do khiến muỗi trở thành sát thủ đáng sợ nhất với loài người là do chúng có thể thích nghi với hầu hết mọi loại môi trường con người đang sống", giám đốc Burns Blackwell của Terminix Triad nhận định.

Trong khi đó, Bill Gates cho biết ông cảm thấy ngạc nhiên vì mọi người thờ ơ với sát thủ giết người số 1 này. Loài cá mập chỉ giết hơn chục mạng người mỗi năm nhưng loài muỗi lại sát hại nhiều gấp 50.000 lần.

Vậy mà người ta chỉ làm các chương trình động vật nguy hiểm về cá mập, cá sấu, sư tử hay rắn mà chẳng có mấy ai nói nhiều về muỗi. Có chăng cũng chỉ là những chương trình tuyên truyền chống dịch, mắc màn hay diệt bọ gậy.

"Chẳng có lý do gì mà chỉ người nghèo mới phải chịu đựng nạn muỗi đốt", tỷ phú Bill Gates nói khi thả một đàn muỗi vào hội thảo TED năm 2009. Tất nhiên sau đó ông cũng thanh minh rằng số muỗi này không mang bệnh truyền nhiễm gì.

Băng Băng

Cùng chuyên mục
XEM