Lưu ý 6 KHÔNG khi mua hoa Tết cần phải chú ý để chọn được hoa vừa rẻ đẹp lại lâu tàn

27/01/2022 21:18 PM | Sống

Nếu như Tết này bạn vẫn chưa biết cách để mua được những loại hoa ngày Tết đẹp, tươi lâu về cắm không tàn, không bị thối, không bị hỏng suốt mấy ngày Tết thì áp dụng ngay những mẹo nhỏ sau.

1. Không đi mua hoa Tết buổi tối

Ngày giáp Tết, tiểu thương bán hoa Tết thường hay trộn lẫn nhiều loại hoa kém chất lượng. Vì thế, bạn nhất định chỉ nên đi mua hoa chưng Tết vào ban ngày để nhìn thật kỹ những loại hoa héo, hoa bị gắn keo, hoặc hoa ôi đã để từ hôm qua.

Tuyệt đối không nên đi mua hoa vào ban tối bởi chỉ một chút bất cẩn của bạn là không quan sát kỹ có thể mua phải những loại hoa kém chất lượng vừa không đẹp vừa nhanh chóng tàn ngày Tết.

Lưu ý 6 KHÔNG khi mua hoa Tết cần phải chú ý để chọn được hoa vừa rẻ đẹp lại lâu tàn - Ảnh 1.
Lưu ý 6 KHÔNG khi mua hoa Tết cần phải chú ý để chọn được hoa vừa rẻ đẹp lại lâu tàn - Ảnh 2.
Lưu ý 6 KHÔNG khi mua hoa Tết cần phải chú ý để chọn được hoa vừa rẻ đẹp lại lâu tàn - Ảnh 3.

2. Không chọn mua những bông hoa không tươi hay không đủ lá cành

Nhiều bà nội trợ khi đi mua hoa Tết thường tham rẻ và chọn những bó hoa, bông hoa không còn tươi hoặc không có đủ lá cành. Tuy nhiên, đây là một sai lầm lớn khi mua sắm.

Thực tế, bạn nên chọn những bông hoa còn đủ thân và lá. Nếu như hoa tươi mới cắt thì cả lá, hoa, cành... đều rất tươi. Thân bông hoa phải xanh, cứng và thẳng, lá của hoa phải trông cứng cáp, khỏe mạnh, có màu xanh đậm, không bị héo hay vàng.

Lưu ý 6 KHÔNG khi mua hoa Tết cần phải chú ý để chọn được hoa vừa rẻ đẹp lại lâu tàn - Ảnh 4.
Lưu ý 6 KHÔNG khi mua hoa Tết cần phải chú ý để chọn được hoa vừa rẻ đẹp lại lâu tàn - Ảnh 5.
Lưu ý 6 KHÔNG khi mua hoa Tết cần phải chú ý để chọn được hoa vừa rẻ đẹp lại lâu tàn - Ảnh 6.

Bạn cũng nên chọn những cành hoa có màu sắc tươi sáng, cánh hoa khỏe, cứng cáp. Nếu cánh hoa có phần mềm thì chứng tỏ đó là hoa cũ đã cắt trước đó.

Thật chú ý để không mua phải loại hoa đông lạnh. Hoa đông lạnh thường bị héo rất nhanh khi mang ra ngoài nắng. Lá và hoa đều thâm, không còn xanh bóng và tươi rói như hoa mới cắt. Đặc biệt, nên xem kỹ vết cắt cành. Nếu vết cũ thâm đen là hoa đã được cắt lâu, không nên chọn lựa.

3. Không đi mua hoa Tết chiều 30

Khi mua hoa cắm ngày Tết, nhiều bà nội trợ để hoa tận chiều 30 mới đi mua những mong không bị "hét giá". Song bạn nên từ bỏ ngay thói quen này.

Lưu ý 6 KHÔNG khi mua hoa Tết cần phải chú ý để chọn được hoa vừa rẻ đẹp lại lâu tàn - Ảnh 7.

Thực tế, những bó hoa đẹp sẽ được các tiểu thương bán sớm. Tuy lúc ấy được bán với giá cao hơn nhưng là những bông hoa đẹp, tươi lâu. Còn những bó hoa tồn sẽ được các tiểu thương bán tống bán tháo vào những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết.

4. Không mua hoa không có tuổi thọ lâu

Nhiều người ngày Tết vì ham hoa đẹp thường chọn những loại hoa hồng hoặc các hoa khác có tuổi thọ ngắn. Bởi thế, lọ hoa chơi Tết mới cắm được 1-2 ngày hoa đã tàn và nhanh xấu.

Do đó, bà nội trợ nên chú ý mua những loại hoa có thời gian sống dài để lâu tàn như: cúc vàng, hoa bất tử, cúc bách nhật, phát lộc hoa, hoa ly… Những loại hoa này có tuổi thọ lâu khoảng 5-7 ngày. Đặc biệt chúng lại khá đẹp, không khó chăm sóc.

5. Không mua hoa trồng chậu không có rễ

Ngoài hoa tươi cắm lọ, nhiều gia đình Việt tết đến thường ưu tiên mua những loại hoa trồng chậu. Song bạn nên phải ưu tiên chỉ chọn những loại hoa trồng chậu có rễ.

Lưu ý 6 KHÔNG khi mua hoa Tết cần phải chú ý để chọn được hoa vừa rẻ đẹp lại lâu tàn - Ảnh 8.
Lưu ý 6 KHÔNG khi mua hoa Tết cần phải chú ý để chọn được hoa vừa rẻ đẹp lại lâu tàn - Ảnh 9.
Lưu ý 6 KHÔNG khi mua hoa Tết cần phải chú ý để chọn được hoa vừa rẻ đẹp lại lâu tàn - Ảnh 10.
Lưu ý 6 KHÔNG khi mua hoa Tết cần phải chú ý để chọn được hoa vừa rẻ đẹp lại lâu tàn - Ảnh 11.

Khi mua hoa trồng chậu từ đầu thì bạn sẽ thấy đất phía trên chậu cũ, thậm chí mốc meo, cây không bị rụng rễ. Những cây hoa trồng chậu sẵn như này sẽ giúp rễ giữ hoa được lâu hơn. Ngược lại, nếu mua phải hoa bên ngoài đất mới chuyển vào chậu thì chậu hoa sẽ chóng tàn do rễ bị đứt chưa kịp bám lại vào đất. Có nhiều chậu hoa mới chết ngay sau 2 - 4 ngày dù hoa được tưới cẩn thận.

Bởi thế, nếu mua những loại hoa mới cho vào chậu thì nhất định bạn phải mua trước Tết khoảng 2 ngày và rễ hoa không bị đứt để hoa kịp thích ứng và tươi lâu suốt mấy ngày Tết.

6. Không mua hoa ở những nhà bán hoa không uy tín

Vào thời điểm cận Tết, rất nhiều tiểu thương tự phát sẽ buôn bán hoa tươi. Bởi thời điểm này sức mua lớn. Nhưng bạn chỉ nên mua hoa ở những địa chỉ ngày thường bạn vẫn hay mua. Nhất là mua hoa tại các vườn là ổn nhất vì hoa tươi, mới cắt và bạn được chọn lựa kỹ càng.

Lưu ý 6 KHÔNG khi mua hoa Tết cần phải chú ý để chọn được hoa vừa rẻ đẹp lại lâu tàn - Ảnh 12.
Lưu ý 6 KHÔNG khi mua hoa Tết cần phải chú ý để chọn được hoa vừa rẻ đẹp lại lâu tàn - Ảnh 13.
Lưu ý 6 KHÔNG khi mua hoa Tết cần phải chú ý để chọn được hoa vừa rẻ đẹp lại lâu tàn - Ảnh 14.

Giá hoa tươi cắt tại vườn cũng có thể rẻ hơn một chút so với tại chợ. Vì thế bạn có thể tiết kiệm được 1 khoản mà vẫn mua được hoa đẹp, lại tươi lâu.

Theo TN

Từ khóa:  hoa ngày Tết
Cùng chuyên mục
XEM