Lưu Hiểu Khánh: Minh tinh hạng A đánh mất tất cả, 422 ngày đen tối trong tù

29/07/2020 21:44 PM | Sống

Từ nữ minh tinh hạng A mất tất cả vì tù tội, Lưu Hiểu Khánh không mặc cảm, tự ti mà nỗ lực làm lại cuộc đời, tìm lại ánh hào quang năm xưa.

422 ngày đen tối trong trại giam

Lưu Hiểu Khánh là một trong những ngôi sao Hoa ngữ có chặng đường vực dậy thành công sau thời gian tù tội vì trốn thuế.

Lưu Hiểu Khánh sinh năm 1955. Khi ở tuổi ngoài tứ tuần, bà từng được xếp vào danh sách người phụ nữ quyền lực hàng đầu Trung Quốc, đứng thứ 45/50 người giàu có nhất Trung Quốc do tạp chí Forbes tổng kết năm 1999.

Thời điểm ấy, không chỉ có sự nghiệp diễn xuất lừng lẫy, Lưu Hiểu Khánh còn nổi tiếng với tài kinh doanh.

Bà là chủ của công ty TNHH văn hóa & nghệ thuật Hiểu Khánh Bắc Kinh, đồng thời là một nhà đầu tư "mát tay" trong nhiều lĩnh vực như bất động sản, nhà hàng, quán rượu, hàng may mặc, mỹ phẩm...

Lưu Hiểu Khánh: Minh tinh hạng A đánh mất tất cả, 422 ngày đen tối trong tù - Ảnh 1.

Tuy nhiên, trong khi đang tận hưởng cuộc sống vinh hoa phú quý, cú ngã ngựa bất ngờ xảy đến với nữ minh tinh sinh năm 1955.

Năm 2002, các công ty dưới trướng Lưu Hiểu Khánh đồng loạt bị điều tra vì nghi ngờ làm giả số liệu từ năm 1996, với số tiền trốn thuế lên đến 2 triệu USD (hơn 46 tỷ đồng).

Sau quá trình điều tra, Lưu Hiểu Khánh bị bắt ngồi tù 422 ngày, công ty không những phải trả lại đủ thuế mà còn bị phạt thêm 5,73 triệu NDT (gần 19 tỷ đồng).

Thời điểm này, khi biết mình chuẩn bị phải đứng trước vành móng ngựa, Lưu Hiểu Khánh đã vạch ra con đường tẩu thoát tinh vi. Biết mình có tên trong "danh sách đen" của hải quan sân bay, bà vạch kế hoạch đi tàu từ Thâm Quyến tới Hong Kong rồi từ đó bay tới Paris, dự tính trốn sang Pháp lánh nạn.

Một ngày trước khi tẩu thoát, Lưu Hiểu Khánh tới Nam Xương để hoàn thành 1 sự kiện tại đây. Bà còn sòng phẳng đến mức trả hết lương cho đoàn phim Lạc Thần trước khi lên đường.

Do tài khoản của công ty đều bị đóng băng, nữ diễn viên dùng thẻ ngân hàng của em gái - Hiểu Hồng - để trả lương cho các diễn viên, nhân viên công ty mình.

Lưu Hiểu Khánh: Minh tinh hạng A đánh mất tất cả, 422 ngày đen tối trong tù - Ảnh 2.

Kết thúc sự kiện ở Nam Xương, Lưu Hiểu Khánh tới cảng Thâm Quyến chờ tàu. Nhưng tới 21h, bà được thông báo không được phép lên tàu. Kế hoạch trốn sang Pháp thất bại.

Tháng 6/2002, nữ diễn viên bị bắt. Sau đó, 19 bất động sản của Lưu Hiểu Khánh bị công khai bán đấu giá. Em gái và em rể bà cũng phải vào tù. Từ nữ minh tinh hạng A, Lưu Hiểu Khánh mất tất cả: tự do, tiền bạc, danh dự.

Trong cuốn tự truyện "Đời người đừng sợ bắt đầu lại", bà khắc họa lại tâm trạng tuyệt vọng, bế tắc của khi đối diện với cuộc sống sau song sắt:

"Đầu óc tôi mơ hồ, tưởng như đây chỉ là cơn ác mộng. Tôi là ai? Tôi là Lưu Hiểu Khánh, đã từng là ảnh hậu ư? Đây là đâu? Nhà tù Tần Thành - chỗ giam giữ trọng phạm chỉ có 2 con đường chung thân hoặc tử hình ư? Tôi không tin nổi trước mắt mình là những song sắt lạnh lẽo".

"Mỗi ngày tôi đều cảm thấy dài như vô tận. Mỗi ngày 8 người chúng tôi đều sống khổ sở trong nỗi tuyệt vọng. Mỗi ngày đều phải trông ngóng bóng mặt trời để đoán thời gian. Hàng ngày 9 giờ tối đi ngủ, 5 giờ sáng thức dậy. 

Ngoại trừ ba bữa cơm thì là thời gian ngồi nghiêm. Hàng ngày chỉ có duy nhất một suy nghĩ quẩn quanh trong đầu: Năm năm? Bảy năm? Chung thân? Chắc không tử hình đâu nhỉ? Tôi như phát điên và tự hỏi liệu mình có thể sống tới ngày ra tù...

Thời khắc thê lương nhất của một ngày là trong khoảng một giờ xem tivi sau khi ăn tối. Chiếc tivi nhỏ treo cao cao trên cánh cửa sắt, tựa vực thẳm chênh vênh giữa chân trời. Nhìn hình ảnh trên tivi, tôi nhiều lần nghĩ, mình chẳng bao giờ có thể làm diễn viên".

Lưu Hiểu Khánh: Minh tinh hạng A đánh mất tất cả, 422 ngày đen tối trong tù - Ảnh 3.

Bế tắc với cuộc sống trong trại giam, Lưu Hiểu Khánh thậm chí còn lo sợ ngày ra tù, bản thân đã thành bà già chân đi không vững.

Tuy nhiên, để giữ tâm lý vững vàng, bà dần đưa bản thân thoát khỏi sự tuyệt vọng, bà bắt đầu học tiếng Anh, đọc truyện kiếm hiệp của Kim Dung, Cổ Long.

Không những vậy, nữ diễn viên còn thuyết phục quản giáo cho các tù nhân được đánh cầu lông trong thời gian ra ngoài vận động, bà viết đơn xin thành lập một nhóm nhảy trong trại trạm giam và đích thân đứng lớp hướng dẫn cho bạn tù vì muốn mọi người giải tỏa tâm lý tiêu cực.

Theo Ifeng, Lưu Hiểu Khánh có thể xem là minh tinh đầu tiên rơi vào tình cảnh như vậy ở Trung Quốc. Trong cuốn hồi ký, bà đã gọi 422 ngày đó là những ngày tồi tệ nhất của đời mình.

Nỗ lực tìm lại hào quang, vực dậy cuộc đời huy hoàng

Ra tù, Lưu Hiểu Khánh thành người trắng tay ở tuổi 51. Bà chia sẻ trong tự truyện của mình: "Tôi đi lòng vòng khắp Bắc Kinh và lẩm nhẩm căn nhà này từng là của mình, căn này và cả căn này nữa".

Tuy nhiên, bà không hề mặc cảm, tự ti, rút khỏi làng giải trí mà quyết làm lại cuộc đời. Nữ diễn viên thường xuyên lui tới trường quay Hoành Điếm để tìm cho mình cơ hội diễn xuất.

Ban đầu, nhiều nhà sản xuất, đạo diễn không dám mời bà vì bê bối tù tội. Người đầu tiên cho bà cơ hội quay lại màn ảnh là nhà sản xuất Trương Kỷ Trung. Khi ông Trương gọi điện mời và hỏi giá cát-xê, Lưu Hiểu Khánh suýt đánh rơi điện thoại. Bà hỏi: "Tôi có thể sao?".

Lưu Hiểu Khánh: Minh tinh hạng A đánh mất tất cả, 422 ngày đen tối trong tù - Ảnh 4.

Trở lại làm diễn viên khi đã gần 50 tuổi, Lưu Hiểu Khánh cảm nhận rõ sự đãi ngộ dành cho bà thay đổi một trời một vực so với trước đây. Nhiều lúc, bà phải chờ hơn 10 tiếng, thậm chí cả ngày mới được vào vai.

Được quay trở lại màn ảnh, bà chấp nhận bắt đầu từ những vai diễn nhỏ nhất, thậm chí là những vai a hoàn, nô bộc cho các diễn đàn em, đàn cháu.

Dù vậy, nữ diễn viên không hề mặc cảm, xấu hổ, bà nhận mọi việc, từ đóng vai quần chúng tới vai nhỏ trong các phim truyền hình, cát-xê từ 50 tệ (164 nghìn đồng) tới 300 tệ (985 nghìn đồng) mỗi ngày.

Nhờ sự cống hiến tận tụy, Lưu Hiểu Khánh dần lấy lại niềm tin của các nhà sản xuất. Từ kẻ lông bông ở trường quay Hoành Điếm, bà trở lại với ngôi vương, đảm nhận vai nữ chính trong hàng loạt tác phẩm nổi tiếng như Bảo Liên Đăng, Tuỳ Đường Anh Hùng, Võ Tắc Thiên...

Bên cạnh đóng phim truyền hình, điện ảnh, nữ minh tinh còn sản xuất và đóng chính hàng trăm vở kịch nói, lưu diễn ở nhiều tỉnh thành trong và ngoài Trung Quốc.

Lưu Hiểu Khánh: Minh tinh hạng A đánh mất tất cả, 422 ngày đen tối trong tù - Ảnh 5.

Bằng những cống hiến của mình, Lưu Hiểu Khánh dần lấy lại được sự tin yêu của công chúng. Bà lọt Top 10 nữ diễn viên xuất sắc nhất và được tặng danh hiệu diễn viên kinh điển trong dịp kỷ niệm 100 năm điện ảnh Trung Quốc.

Không chỉ vậy, năm 2009, bà được bình chọn nằm trong số 10 nhân vật ảnh hưởng nhất trong lĩnh vực văn hóa.

Hiện tại, dù đã ở tuổi 65, nữ diễn viên vẫn được khen ngợi nhờ vẻ ngoài khỏe khoắn, trẻ trung. Từ một nữ minh tinh vào tù ra tội, bà mạnh mẽ "rũ bùn" đứng lên, tìm lại ánh hào quang đã mất.

Sự trở lại huy hoàng của Lưu Hiểu Khánh như một hình ảnh đầy cảm hứng cho những ai từng lạc lối, muốn tìm lại ánh sáng cuộc đời. Đúng như những gì nữ minh tinh từng chia sẻ, chỉ có ta mới làm chủ được số phận của mình:

"Một thân chèo chống giữa biển đời, sao có thể mãi tránh được sóng gió? Không dựa được vào núi thì tự biến mình thành núi, mất đi thế giới thì chinh phục lại thế giới. Hãy nhớ rằng chỉ có đôi tay ta là tạo dựng được tương lai của ta, làm chủ được số phận của ta".

Theo Mochi

Cùng chuyên mục
XEM