Lương shipper cao nhất nhóm lao động phổ thông: Hà Nội hay Tp.HCM chưa phải nơi trả cao nhất!

10/06/2022 16:02 PM | Kinh doanh

Tài xế giao nhận cũng là nhóm lao động có mức lương tăng trưởng cao nhất trong nửa đầu năm 2022.

Việc Làm Tốt – một trong những sàn giao dịch việc làm phổ biến nhất hiện nay dành cho người lao động phổ thông, mới đây đã công bố báo cáo về Thị trường lao động phổ thông 6 tháng đầu năm 2022.

Theo báo cáo, tài xế giao nhận là nhóm lao động có mức lương cao nhất trên thị trường lao động phổ thông, trung bình đạt 10,1 triệu đồng/tháng trong giai đoạn hậu giãn cách. Nhóm công nhân đứng ngay sau, với mức lương bình quân 9,1 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, nhóm nhân viên nhà hàng, khách sạn chỉ dừng lại ở mức lương trung bình 6,7 triệu đồng/tháng.

Xét về tốc độ tăng trưởng, đại diện Việc Làm Tốt cũng cho biết thêm, mức lương bình quân toàn thị trường nhìn chung tăng xuyên suốt trong những tháng đầu năm 2022, và đạt đỉnh vào tháng 4 với mức tăng trưởng 12,4% so với thời điểm đầu năm.

Trong đó, lương của nhóm tài xế giao nhận cũng có mức tăng trưởng cao nhất trong nửa đầu năm 2022. Đặc biệt trong tháng 3 - thời điểm sau Tết Nguyên đán, lương của nhóm tài xế giao nhận đã chứng kiến mức tăng trưởng 11,2% so với cùng kỳ. Nhóm nhân viên nhà hàng, khách sạn – dù có mức lương chưa cao nhưng cũng ghi nhận sự tăng trưởng 10,4% so với cùng kỳ.

Lương shipper cao nhất nhóm lao động phổ thông: Hà Nội hay Tp.HCM chưa phải nơi trả cao nhất! - Ảnh 1.

Shipper đang có mức lương cao nhất trong nhóm lao động phổ thông (Ảnh minh họa)

Điều này phần nào phản ánh nhu cầu và tỷ lệ cạnh tranh của 2 nhóm ngành, có sự tách biệt so với các nhóm ngành nghề khác trên thị trường lao động phổ thông. Theo Việc Làm Tốt, nguồn cung lao động hiện cũng đang bị thiếu hụt so với nhu cầu và sự tăng trưởng mạnh mẽ của ngành giao vận.

Đặc biệt tại Bình Dương và Đồng Nai còn được ghi nhận là điểm nóng về nguồn lao động đối với nhóm ngành tài xế giao nhận khi các doanh nghiệp sẵn sàng chi trả mức lương 10-10,5 triệu đồng/tháng. Lương tuyển dụng shipper tại Bình Dương và Đồng Nai cao hơn TP HCM từ 5-10%, trong khi đó mức sống tại hai tỉnh này vẫn thấp hơn đáng kể.

Lương shipper cao nhất nhóm lao động phổ thông: Hà Nội hay Tp.HCM chưa phải nơi trả cao nhất! - Ảnh 2.

Tuy nhiên, dù mặt bằng lương khá cao nhưng thu nhập của các tài xế cũng có sự phân hóa. Tài xế xe tải và xe container có mức lương cao hơn tài xế giao hàng bằng xe máy do điều kiện về bằng lái đặc thù và tính chất công việc phải di chuyển xa.

Ngọc Diệp

Từ khóa:  lương shipper
Cùng chuyên mục
XEM