Lưỡi là "thước đo" sức khỏe, nếu 4 thay đổi này không xuất hiện thì chứng tỏ sức khỏe của bạn đang rất ổn định

24/12/2022 20:23 PM | Sống

Con người ăn, uống, nói chuyện... đều cần có sự hợp tác của lưỡi. Sức khỏe của lưỡi liên quan nhiều đến sức khỏe của các cơ quan nội tạng. Do đó, bạn có khỏe mạnh hay không hoàn toàn có thể phán đoán thông qua tình trạng của lưỡi.

Lưỡi được kết nối với não của chúng ta, nếu não có vấn đề, lưỡi của bạn sẽ thay đổi đáng kể. Lưỡi khỏe mạnh có màu đỏ tươi với lớp phủ mỏng và rất linh hoạt. Thế nên, hãy "lè lưỡi" ra, nếu 4 "thay đổi" này không xuất hiện thì xin chúc mừng sức khỏe của bạn đang rất ổn định.

photo-1

1. Lưỡi trở nên cứng

Chúng ta thường nói lưỡi không xương, vì vậy lưỡi là một trong những bộ phận linh hoạt nhất của cơ thể con người. Tuy nhiên, nếu bạn thấy lưỡi của mình đột nhiên bị cứng và cảm thấy khó chịu khi nói thì bạn cần cảnh giác. 

Đây có thể là dấu hiệu báo trước của tai biến mạch máu não, nhất là đối với một số người mắc một số bệnh như cao huyết áp, xơ cứng động mạch thì càng phải chú ý.

2. Có vết răng ở hai bên lưỡi

Về vấn đề này, hầu hết mọi người đều biết chuyện gì đang xảy ra, nếu hai bên lưỡi có cảm giác lạnh, có dấu như răng cắn phải thì có thể là do cơ thể có vấn đề về độ ẩm. 

Độ ẩm cao sẽ khiến lưỡi sưng tấy, từ đó gây ra các vết dấu răng ở cả hai bên. Hơn nữa, tính ẩm nặng có quan hệ với tính khí, muốn khử ẩm hiệu quả thì trước tiên phải kiện tỳ (nuôi dưỡng tỳ vị).

Không có tiêu đề (5)

3. Vết bầm máu tím sẫm ở mặt sau của lưỡi

Cuốn lưỡi lên, nhìn vào phía sau lưỡi, nếu có vết bầm tím sẫm thì rất có thể khí huyết lưu thông trong cơ thể đã bị cản trở, gây ra những biến đổi ở lưỡi. 

Đặc biệt đối với phụ nữ, nếu bạn có vết thâm tím ở sau lưỡi thì khi đến kỳ kinh nguyệt rất dễ bị đau bụng kinh.

photo-1

4. Lưỡi dày và vàng

Ở trên chúng ta đã nói về lưỡi khỏe mạnh, trên bề mặt lưỡi chỉ có một lớp phủ mỏng, màu trắng. Nếu thè lưỡi ra mà phát hiện niêm mạc lưỡi rất dày, một số có màu hơi vàng, rất dính, thậm chí còn kèm theo triệu chứng hôi miệng thì phải cẩn thận. 

Trong trường hợp này, nó còn liên quan đến độ ẩm trong cơ thể, hoặc có thể liên quan đến sự bất thường trong hệ thống tiêu hóa của bạn, hoặc cũng có thể liên quan đến thói quen ăn uống không tốt thường ngày của bạn.

Tốt nhất khi phát hiện lưỡi có những thay đổi nêu trên bạn nên đến gặp bác sĩ sớm nhất có thể để nắm bắt được tình trạng sức khỏe của mình.

Ngoài việc vệ sinh đúng cách, ăn uống lành mạnh, các bác sĩ nhắc nhở mọi người nên thường xuyên kiểm tra lưỡi và "tập thể dục" cho lưỡi. Rất đơn giản, hãy liên tục đưa lưỡi hết mức có thể 10 lần về phía trước, sau đó là 5 lần sang bên trái và 5 lần sang bên phải, mỗi lần giữ khoảng 2 giây ở trạng thái căng lưỡi.

Bài tập này không chỉ tăng cường chức năng vị giác, giảm các bệnh răng miệng, tốt cho 1 số cơ quan nội tạng mà còn có lợi cho tiêu hóa. Thời điểm tốt nhất để tập là sáng sớm khi vừa thức dậy, mỗi ngày 1 lần.

Nguồn và ảnh: Sohu, Healthline

Theo Tịnh Tâm

Cùng chuyên mục
XEM