Lười biếng là dấu hiệu của người thông minh, nhưng cứ không làm gì cả đời bạn sẽ mãi dậm chân tại chỗ mà thôi

21/12/2017 03:14 PM | Sống

Hãy hình dung: Bạn đang có một danh sách rất dài những việc cần làm và hàng trăm mục tiêu mà bạn đang cố gắng đạt được. Bạn biết bạn cần phải thực hiện nó nhưng bạn cảm thấy không có hứng thú làm bất cứ việc gì cả. Thật khó để tập trung và bạn thì lại không có một chút động lực nào để bắt tay vào thực hiện. Nhưng bạn không phải là người duy nhất gặp phải vấn đề này.

Lười biếng là dấu hiệu của người thông minh, nhưng cứ không làm gì cả đời bạn sẽ mãi dậm chân tại chỗ mà thôi

Thành thật mà nói thì tất cả mọi người hầu như ai cũng có những khoảng thời gian như vậy. Đôi khi chúng ta cảm thấy quá mệt mỏi bởi các công việc đang chờ đợi trước mắt, thỉnh thoảng lại rơi vào một tâm trạng tồi tệ hoặc đôi lúc lại cảm thấy lười biếng. Nhưng dù với bất kì lý do gì đi chăng nữa, khi bạn cảm thấy không có động lực, điều quan trọng nhất vẫn là cần có một sự nỗ lực không ngừng và đáng buồn thay bạn đang mất phương hướng.

Lười biếng là dấu hiệu của 'thiên tài'

Theo một nghiên cứu tại Mỹ đã chỉ ra rằng những người thông minh thường dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi thư giãn hơn là hoạt động thể chất. Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng người có chỉ số IQ cao thường ít khi cảm thấy buồn chán do đó họ dành nhiều thời gian để suy tưởng hơn. Trong khi đó, những người năng động có thể căng thẳng hơn vì họ cần kích thích tâm trí bằng các hoạt động bên ngoài, hoặc để thoát khỏi những suy nghĩ hoặc bởi vì họ cảm thấy buồn chán nhanh chóng.

Một điều không may là chúng ta lại thường đánh đồng việc này với sự lười biếng. Tuy nhiên, hai vấn đề này có bản chất hoàn toàn khác nhau bởi người lười biếng cũng chỉ muốn tìm mọi cách hoàn thành công việc nhanh nhất có thể và dành thời gian hưởng thụ cuộc sống.

... Nhưng cứ thích sung sướng, an nhàn, bạn sẽ mãi dậm chân tại chỗ

Sự lười biếng và 'dấu hiệu' của sự thông minh có bản chất hoàn toàn khác nhau. Nếu bạn đang tự lừa dối chính mình để biện hộ cho sự lười biếng của mình và cứ ngồi thừ ra đó mà chẳng làm gì hết, bạn sẽ mãi dậm chân tại chỗ. Và rồi đống công việc sẽ làm bạn căng thẳng và bạn sẽ càng cảm thấy lười biếng hơn.

Cách thứ hai là bạn sẽ tìm những giải pháp mang lại hiệu quả cũng như tìm động lực để bắt tay vào công việc, tạm biệt tính lười biếng của mình. Nếu bạn muốn một điều gì đó, đừng chỉ suy nghĩ hay mơ về nó. Hãy đứng bắt đầu lập kế hoạch và bắt tay vào hành động ngay lập tức. Khi bạn khao khát một điều gì đó, cả vũ trụ sẽ hợp sức để giúp bạn thành công. Đừng nghỉ ngơi nữa.

Nếu bạn chọn cách hành động và tiến lên chống lại sự lười biếng, dưới đây là một số mẹo mà bạn có thể sử dụng để giúp bản thân hoàn thành công việc ngay cả khi bạn không thích làm:

1. Hãy chia nhỏ các mục tiêu lớn

Những công việc hay mục tiêu lớn có vẻ làm bạn nản chí, đặc biệt là khi bạn đang có tâm trạng cực kì không tốt. Vì vậy, bạn nên thử chia nhỏ các công việc ấy ra. Điều này sẽ giúp nó trở nên ít ‘đáng sợ’ hơn và giúp bạn có thêm nhiều động lực. Ví dụ, nếu bạn phải thực hiện một bài thuyết trình lớn, bạn có thể chia nhỏ quá trình này thành từng bước một để có thể dồn hết tâm trí vào từng bước nhỏ đó. Sau đó, hãy nỗ lực hết mình để thực hiện. Điều này sẽ làm bạn có động lực hơn khi hoàn thành từng giai đoạn một.

2. Hãy để cơ thể được vận động

Đôi khi bạn cảm thấy không thích làm bất kì việc gì cả, bởi vì bạn chưa bắt tay vào làm gì hết. Việc không tập thể dục đầy đủ có thể sẽ làm bạn cảm thấy lười biếng và chán nản. Vậy nên hãy thực hiện một vài bài tập làm nóng cơ thể, chạy bộ quanh phố hoặc chỉ cần đi bộ quanh nhà thôi. Miễn là bạn để cho cơ thể vận động, bất cứ điều gì cũng sẽ được thực hiện. Đây là một phương pháp hiệu quả giúp bạn có nhiều năng lượng hơn để hoàn thành mọi việc.

3. Chỉ nên tập trung vào một việc

Nếu như bạn đang cảm thấy quá tải vì có hàng tá việc phải làm, điều này có thể sẽ làm bạn không còn muốn làm bất cứ thứ gì nữa. Động lực của bạn sẽ bằng không vì nó làm cho bạn cảm giác bồn chồn và lo lắng. Vì thế, nếu bạn đang cảm thấy choáng ngợp thì hãy chọn ra một công việc mà bạn coi là quan trọng nhất để làm trước tiên. Hãy dồn hết sự tập trung vào công việc đó và hoàn thành nó. Khi bạn hoàn thành xong, có lẽ bạn cũng sẽ có được động lực để hoàn tất những công việc còn lại. Đôi khi vấn đề chỉ nằm ở bước khởi đầu.

4. Hãy nghỉ ngơi để nạp lại năng lượng

Một trong những giải pháp yêu thích của nhiều người là nghỉ ngơi khi họ cảm thấy không có động lực từ bất cứ việc gì và dành thời gian làm một điều gì đó mà họ thấy phấn chấn. Hãy dành thời gian để tập trung vào một sở thích riêng giúp bạn có được một tâm trạng tốt. Sau đó, bạn sẽ thấy vui vẻ và tỉnh táo để quay trở lại với công việc của mình. Điều này sẽ cho bạn động lực mà bạn cần để giải quyết những công việc mà bạn không mấy hứng thú.

5. Tự thưởng cho bản thân

Nghiên cứu cho thấy con người có nhiều khả năng để hoàn thành một nhiệm vụ nếu họ nhận được sự khích lệ, động viên. Vì vậy, hãy đặt ra một phần thưởng cho chính mình và bạn chỉ có được nó khi bạn hoàn thành xong những công việc mình đề ra. Hãy tự chiêu đãi bản thân mình một thứ gì đó mà bạn mong muốn bấy lâu nay, hay thậm chí chỉ đơn giản như việc có thể thư giãn trong bồn tắm hoặc thưởng thức một ly rượu vang.

Theo Hoài Thu

Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia tài chính cá nhân Nguyễn Minh Tuấn: Nhiều người không hiểu gì về tự do tài chính nhưng đã muốn nghỉ hưu sớm!

Có một thực trạng là những thuật ngữ tài chính thường xuyên bị hiểu sai, dẫn đến hành động sai lầm. Ví dụ, theo bạn, nhà là tiêu sản hay tài sản? Tự do tài chính và nghỉ hưu sớm là gì?

CEO Samsung Việt Nam: Chúng tôi đang xây trung tâm R&D 220 triệu USD tại Hà Nội, ‘khoe’ một tin vui của Việt Nam với các nhà đầu tư nước ngoài

"Hiện tại Samsung Việt Nam đang vượt qua vai trò cứ điểm sản xuất trọng điểm toàn cầu tại Việt Nam", Tổng Giám đốc tổ hợp Samsung Việt Nam cho biết. Ông lớn FDI này đang xây dựng trung tâm R&D 220 triệu USD tại Hà Nội, nâng tổng vốn đầu tư vào Việt Nam lên 17,7 tỷ USD.

BizInsider

Đại gia phố núi Bùi Pháp: Từ người làm gỗ đến sản xuất linh kiện điện tử, gánh nợ nghìn tỷ nhưng vẫn quyết tâm "rũ bỏ" Gia Lai để vươn tầm thế giới

Đức Long Gia Lai của ông Bùi Pháp vừa trải qua năm 2020 cực kỳ khó khăn khiến công ty thua lỗ nặng nề và chịu áp lực trả nợ lớn. Tuy nhiên, ban lãnh đạo công ty vẫn lạc quan về triển vọng dài hạn và mới đây đã quyết định sẽ bỏ "Gia Lai" trong tên gọi, để vươn ra toàn cầu.

Chủ tịch Vinamit: Nhiều nhân viên không muốn “3 tại chỗ” và rất sợ bị ngoáy mũi, nếu sản xuất lại mà chưa có sự thoải mái thì vẫn không hiệu quả

Theo Chủ tịch Nguyễn Lâm Viên, nhiều nhân viên Vinamit đã có gia đình tại Bình Dương không muốn đến nhà máy để tham gia 3T, với những người chấp nhận đến, thì việc test nhiều quá khiến họ sợ hãi, thậm chí có người còn bị viêm mũi. Vậy nên, trong thời gian tới, nếu nhà nước cho sản xuất lại thì nên nới lỏng các điều kiện, đừng bắt doanh nghiệp 3T nữa, vì không ai chịu nổi.

Đọc thêm