Lùm xùm tranh chấp quyền lợi tại Đại học Hoa Sen

15/11/2016 19:31 PM | Xã hội

Vụ việc bắt nguồn từ cách đây 2 năm, do xung đột lợi ích, một nhóm cổ đông lớn của trường đã tổ chức đại hội cổ đông bất thường và thay đổi toàn bộ ban quản trị.

Ủy ban Nhân dân TP.HCM đã quyết định công nhận Hội đồng quản trị Đại học Hoa Sen nhiệm kỳ 2012-2017. Đáng chú ý là trong danh sách thành viên HĐQT lần này, vai trò của Chủ tịch Hội đồng quản trị và Hiệu trưởng của trường hoàn toàn bị thay thế bởi những người mới.

Đại học tư thục Hoa Sen được thành lập năm 2006, hoạt động theo tiêu chí không vì lợi nhuận. Cổ tức cho cổ đông được hưởng từ 10-15%/năm, còn lại sẽ đầu tư vào công tác giáo dục tại trường.

Đến năm 2012, khi Luật Giáo dục Đại học ra đời, đặc biệt với trường không vì lợi nhuận, cổ tức quy định chỉ bằng tối đa lãi suất trái phiếu Chính phủ và tài sản của trường là tài sản chung không chia. Cũng từ đây, xung đột lợi ích bắt đầu diễn ra khi có một nhóm cổ đông muốn bỏ tiêu chí không vì lợi nhuận.

Đỉnh điểm là đại hội cổ đông bất thường bầu lại Hội đồng quản trị mới của một nhóm cổ đông chiếm giữ hơn 30% cổ phần của trường vào tháng 8/2014. Tại đại hội này, ban quản trị đương thời bị tố tham nhũng, cố ý làm trái gây thiệt hại cho trường. Tuy nhiên, đại diện trường cho biết đây là thông tin không chính xác.

Theo Luật Giáo dục Đại học năm 2012, các trường tư thục không được tổ chức đại học cổ đông mà phải tổ chức đại hội đoàn trường. Thế nhưng, sau gần 4 năm, do xung đột lợi ích giữa hai nhóm cổ đông đã khiến các cuộc đại hội đều thất bại.

Hiện tại, ban quản trị đương nhiệm đã có văn bản khởi kiện yêu cầu xem xét lại quyết định công nhận Hội đồng quản trị mới của trường.

Theo Quỳnh Như

Cùng chuyên mục
XEM