Lùm xùm 'Tiếng Anh liên kết': Chiết khấu cao, miếng bánh béo bở

18/10/2018 08:40 AM | Kinh doanh

Trong quá trình tìm hiểu về “Tiếng Anh liên kết”ở Hà Nội, PV Tiền Phong đã được chính các vị hiệu trưởng tiết lộ: Sau khi thu tiền học của học sinh, hằng tháng, các trung tâm chiết khấu lại phần trăm cho nhà trường. Phần trăm nhiều hay ít tùy vào mỗi trung tâm, nơi ít thì 5-7% hoặc 10%, nơi nhiều lên tới 20% tổng số tiền thu được từ học sinh.

Chiết khấu 5-20%, tùy trung tâm

Theo tìm hiểu của PV, quy trình để một trung tâm Tiếng Anh lọt vào được trường học để dạy Chương trình liên kết không hề đơn giản. Cụ thể, những trung tâm sau khi được Sở GD&ĐT Hà Nội cấp phép sẽ chia nhau đi các trường để mời chào, giới thiệu.

Sau khi được trường đồng ý làm việc, trường sẽ làm tờ trình báo cáo lên Phòng GD&ĐT và Sở GD&ĐT. Sau khi được phòng, sở đồng ý hai bên mới ký hợp đồng. Việc chiết khấu phần trăm bao nhiêu thường được thỏa thuận trước khi hai bên bước vào ký kết.

Với quy trình chặt chẽ như vậy, PV đã tiếp cận lãnh đạo các trường đã và đang liên kết với các trung tâm Anh ngữ để tìm câu trả lời, có hay không việc chiết khấu % từ tiền học của học sinh.

Hiệu trưởng một trường tiểu học có lượng học sinh hơn 2.000 em cho biết, lâu nay nhà trường liên  kết với Trung tâm Anh ngữ Bình Minh. Sĩ số lớp từ 50-55 học sinh, trong đó mỗi lớp chỉ có 1-3 em không đăng ký học tiếng Anh liên kết , còn lại những năm qua đều học và không có phụ huynh nào xin rút.

Đối với lớp 1-2, mỗi tuần, học sinh được học 2 tiết, trong đó 1 giờ giáo viên bản ngữ, 1 giờ giáo viên Việt Nam. Lớp 3, 4, 5 do có chương trình của Bộ nên chỉ học thêm 1 tiết với giáo viên bản ngữ. Số tiền trung tâm thu hàng tháng là 150 nghìn đồng/tháng/em  đối với học sinh lớp 1, 2 và 130 nghìn đồng/tháng/em đối với học sinh lớp 3, 4, 5. Hiệu trưởng này cũng tiết lộ, trung tâm chiết khấu lại cho trường 20% số tiền trên để chi trả nhiều khoản.

Hiệu trưởng một trường THCS tại Hà Nội cho biết, nhiều năm nay, trường này đang liên kết dạy học ngoại ngữ với Trung tâm tiếng Anh Language Link. Mức phí trung tâm này thu mỗi học sinh là 6 triệu đồng/năm học bao gồm 66 tiết. Nếu tính theo tháng sẽ là 660 nghìn đồng/học sinh. Theo hiệu trưởng này, trường bà triển khai trên tinh thần tự nguyện, không ép buộc học sinh do đó, trường có hơn 1.000 em nhưng chỉ có khoảng 300 em đăng ký học.

Hiệu trưởng này tiết lộ, trung tâm chiết khấu lại 7%, tương đương 42 nghìn đồng/ học sinh/ tháng. Như vậy, với khoảng 300 học sinh, số tiền trường này nhận được mỗi năm sẽ là 126 triệu đồng.

Hiệu trưởng này cũng cho rằng, mức chiết khấu này là thấp, bà biết các trung tâm khác chiết khấu cao hơn nhưng vì phụ huynh thích trung tâm có tên tuổi, uy tín nên trường mới lựa chọn. “Chứ với mức chiết khấu như vậy, khi triển khai hiệu phó, kế toán cũng kêu lắm”, bà nói. Bà cũng từng không đồng ý mới mức chiết khấu này, nên đề nghị tăng lên nhưng phía trung tâm cho rằng, đó là mức chiết khấu chung cho tất cả các trường trên địa bàn.

Hiệu trưởng một trường THCS khác tại Hà Nội cũng tiết lộ, mức chiết khấu mà trung tâm Smartkids để lại cho trường chỉ 5%. Theo hiệu trưởng này, trong năm học có nhiều trung tâm mời chào tuy nhiên, lâu nay trường đã thực hiện liên kết với một trung tâm, mức phí hợp lý với học sinh nên trường không thay đổi.

Được biết, trường này có gần 2.000 học sinh nhưng vì trường triển khai học liên kết trên tinh thần tự nguyện thực sự, không ép buộc phụ huynh đăng ký nên chỉ có hơn 200 em đăng ký tham gia. Trường cũng sắp xếp lịch học tuần 2 tiết, mức phí trung tâm này thu 320 nghìn đồng/ học sinh/ tháng.

“Với số lượng học sinh đăng ký ít cho nên mức chiết khấu cho nhà trường mỗi năm không đáng kể. Còn nếu có cả nghìn học sinh học, lựa chọn trung tâm có mức phí cao thì con số chiết khấu cũng không nhỏ”, hiệu trưởng này nói.

Miếng bánh béo bở?

Hiệu trưởng một trường khác sau nhiều năm triển khai liên kết với 2 trung tâm ngoại ngữ gồm Apollo và Atlantic đến nay đã tạm dừng để tìm hiểu trung tâm khác. Lý do được hiệu trưởng này cho rằng, sau nhiều năm học nhưng không có tác động cải thiện chất lượng học tiếng Anh chính khóa của Bộ GD&ĐT. Hơn nữa, chương trình học không thu hút nên học sinh chán nản, xin nghỉ nhiều.

Hiệu trưởng này cũng thừa nhận, mọi chương trình liên kết, hợp tác không chỉ ngoại ngữ mà các trung tâm khác với trường học hiện nay đều có lợi ích đằng sau đó. Trong đó, ngoài chi trả các khoản thì người thừa hưởng quyền lợi là hiệu trưởng, ban giám hiệu. Còn mức chi chiết khấu thế nào còn tùy thuộc vào từng trung tâm. Hiệu trưởng này cho biết, trước mỗi năm học, các trung tâm sẽ đến trường để giới thiệu, mời chào. Nếu nhà trường đồng ý, hai bên  gặp nhau để bàn nội dung học và cả quyền lợi về vật chất.

Ông ví dụ, khi hợp tác với Trung tâm Anh ngữ Apollo, mức hoa hồng đơn vị này chiết khấu lại cho trường là 10%, trong đó trung tâm thu 400 nghìn/học sinh/tháng nếu học tuần 2 tiết. Tháng nào tuần chỉ học 1 tiết thì tiền thu chỉ 200 nghìn đồng/tháng/học sinh.

“Bản chất của chương trình này là tự nguyện. Nên nếu trường nào triển khai thật, không ép buộc học sinh, học sinh đăng ký học không nhiều. Còn nếu trường có hơn 1.000 học sinh nhưng đa số học sinh đều đăng ký thì tôi nghĩ tự nguyện chỉ là trong ngoặc kép”, vị hiệu trưởng này chia sẻ.

Về kiểm soát chất lượng chương trình dạy học ngoại ngữ, các hiệu trưởng đều cho rằng, sẽ cử giáo viên ngoại ngữ của trường phối hợp với các trung tâm để kiểm soát chương trình. Lãnh đạo trường cũng sẽ dự giờ để biết các trung tâm đang dạy học như thế nào.

Cuối kỳ sẽ có bài kiểm tra, đánh giá tuy nhiên, chương trình liên kết bản chất vẫn là chương trình học thêm nên điểm kiểm tra, đánh giá không để ghi vào sổ như các môn học chính thống khác. Ngoài ra, theo các hiệu trưởng, một vấn đề cần thiết, quan trọng trong học tiếng Anh là việc phân chia học sinh ra những nhóm nhỏ theo trình độ để học mới đạt hiệu quả thì nhiều trung tâm hiện nay về đến các trường vẫn triển khai dạy đại trà với sĩ số lớp học lên tới 30-40.

Chiết khấu hơn nửa tỷ đồng mỗi năm

Theo tính toán, nếu trường tiểu học có 2.000 học sinh, mức thu trung bình 130 nghìn đồng/em/tháng có mức chiết khấu tới 20% thì số tiền thu về mỗi tháng cho nhà trường khoảng 52 triệu đồng/tháng và 520 triệu đồng/năm. Hay trường có 1.000 học sinh học liên kết với trung tâm thu 660 nghìn đồng/tháng, mức chiết khấu 7%. Số tiền trường thu về từ chiết khấu sẽ là 46,2 triệu đồng/tháng và 460,2 triệu đồng/năm.

Theo Nguyễn Hà

Cùng chuyên mục
XEM