Lừa đảo hơn 4 tỉ USD, “nữ hoàng tiền ảo” cho FBI "hít khói" là ai?

01/07/2022 09:58 AM | Kinh doanh

Ruja Ignatova, người được mệnh danh "nữ hoàng tiền ảo", hiện đã bị Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đưa vào danh sách 10 đối tượng cần truy nã gắt gao nhất, ABC News đưa tin ngày 1-7.

FBI triển khai động thái trên với cáo buộc Ignatova lừa đảo các nhà đầu tư hơn 4 tỉ USD thông qua OneCoin, công ty tiền điện tử do cô chung tay thành lập vào năm 2014.

Trước đó, vào đầu năm nay, Ignatova (42 tuổi) cũng đã bị Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol) đưa vào danh sách truy nã gắt gao nhất.

"Đây là một công cụ quan trọng dành cho chúng tôi, danh sách 10 đối tượng cần truy nã gắt gao nhất. Chúng tôi tin công chúng ở vị trí tốt nhất để hỗ trợ" – Trợ lý Giám đốc FBI Michael Driscoll khẳng định trong buổi họp báo hôm 30-6.

Ignatova, một luật sư người Bulgaria, tuyên bố đã phát minh ra một loại tiền điện tử để cạnh tranh với Bitcoin. Theo FBI, cô cùng những đối tượng khác bị nghi ngờ tuyên bố sai sự thật trong khi kêu gọi đầu tư và quảng bá OneCoin thông qua một chiến lược tiếp thị đa cấp.

Lừa đảo hơn 4 tỉ USD, “nữ hoàng tiền ảo” cho FBI hít khói là ai? - Ảnh 1.

Ruja Ignatova, người được mệnh danh "nữ hoàng tiền ảo", bị cáo buộc lừa đảo hơn 4 tỉ USD. Ảnh: FBI

OneCoin cũng tuyên bố sở hữu một công nghệ chuỗi (blockchain) riêng, trái ngược với một blockchain công khai và có thể xác minh được mà các loại tiền ảo khác sở hữu, và giá trị của OneCoin được xác định bởi công ty chứ không phải nhu cầu thị trường, FBI cho biết thêm.

Cũng theo FBI, Ignatova tận dụng sức hút của tiền điện tử để thuyết phục các nhà đầu tư cung cấp cho cô hàng tỉ USD, trước khi biến mất vào năm 2017 khi lệnh bắt giữ của liên bang được ban bố.

"Cô ta nhận được nhiều tiền và chuồn khá nhanh" – Driscoll nói.

Các nhà điều tra tin rằng Ignatova có thể đã được tiết lộ rằng cô đang bị giới chức Mỹ và quốc tế điều tra. Vào ngày 25-10-2017, Ignatova đã đi từ TP Sofia (Bulgaria) đến TP Athens (Hy Lạp) và biến mất kể từ đó, theo FBI.

Lừa đảo hơn 4 tỉ USD, “nữ hoàng tiền ảo” cho FBI hít khói là ai? - Ảnh 2.

FBI đang treo thưởng 100.000 USD cho mọi thông tin giúp bắt giữ Ruja Ignatova. Ảnh: FBI

Theo Cao Lực

Cùng chuyên mục
XEM