Lọt top 5 nước xả rác thải nhựa nhiều nhất thế giới, Việt Nam lần đầu ký hợp tác công tư để giải quyết bài toán môi trường

19/02/2020 16:03 PM | Kinh doanh

Ngày 19/2, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng Công ty Dow Việt Nam, SCG và Unilever Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác công tư xây dựng kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa.

Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam, một hợp tác công tư được ký kết nhằm giải quyết vấn đề quốc gia về quản lý rác thải nhựa. Hợp tác sẽ tập trung vào vấn đề xử lý các loại rác thải nhựa khó thu gom hiện nay như bao bì nhựa sử dụng một lần.

Trọng tâm của Hợp tác công tư lần này xoay quanh bốn nội dung:

1. Nâng cao nhận thức cộng đồng về giảm thiểu rác thải nhựa và phân loại rác tại nguồn

2. Hỗ trợ các hoạt động phân loại rác tại nguồn và tái chế rác thải nhựa

3. Tăng cường đổi mới công nghệ và giải pháp tái chế rác thải nhựa

4. Tăng cường đối thoại và xây dựng chính sách hỗ trợ kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa tại Việt Nam.

Sau khi biên bản được ký kết, các bên sẽ thành lập tổ chức công tác chung để xây dựng kế hoạch thực thi cụ thể về 4 nội dung ưu tiên nói trên.

Hợp tác lần này không chỉ giới hạn trong ba doanh nghiệp tiên phong ký kết mà còn kêu gọi sự tham gia rộng rãi của các doanh nghiệp có trách nhiệm khác trong và ngoài nước cùng chung tay giải quyết vấn đề rác thải nhựa tại Việt Nam.

Lọt top 5 nước xả rác thải nhựa nhiều nhất thế giới, Việt Nam lần đầu ký hợp tác công tư để giải quyết bài toán môi trường - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân (thứ 2 từ trái sang) và đại diện các doanh nghiệp tham gia lễ ký kết ngày hôm nay.

"Bộ Tài nguyên và Môi trường đánh giá cao sự trách nhiệm và chủ động của Dow Việt Nam, SCG và Unilever Việt Nam trong việc đồng hành cùng Bộ chia sẻ trách nhiệm giải quyết vấn đề rác thải nhựa tại Việt Nam, đặc biệt là xử lý các loại rác thải nhựa khó thu gom và tái chế như sản phẩm, bao bì nhựa sử dụng một lần. Tôi tin tưởng rằng doanh nghiệp không chỉ là một phần của vấn đề mà hoàn toàn có thể trở thành một phần quan trọng của giải pháp", Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân chia sẻ tại lễ ký kết.

Theo nhiều nguồn thông tin đã đưa, vấn đề rác thải nhựa đang là cuộc khủng hoảng toàn cầu trong đó tình trạng rác thải nhựa ở Việt Nam hiện đang ở mức đáng báo động. Việt Nam được nhận định là 1 trong 5 quốc gia xả rác thái nhựa nhiều nhất, với khoảng 1,8 triệu tấn ra môi trường mỗi năm. Chỉ số tiêu dùng nhựa trên đầu người cũng tăng nhanh chóng từ 3,8kg/năm/người (1990) lên 41,3kg/năm/người.

Bà Nguyễn Thị Bích Vân, Chủ tịch Unilever Việt Nam cho rằng về bản chất nhựa không xấu, nhưng bị đặt sai chỗ nên đã tác động xấu đến môi trường. Vì vậy chúng ta cần quan tâm đến công tác thu gom, đồng thời sử dụng các sản phẩm nhựa tái chế, tái sử dụng và tự hủy được. Muốn làm được điều này cần có sự chung tay của cả cộng đồng, doanh nghiệp và các cá nhân.

Hồng Lam

Cùng chuyên mục
XEM