Lợi thế khi startup F&B: Tận dụng nền tảng trung gian, chi phí đầu tư chỉ bằng 1/3 so với mở cửa hàng truyền thống

11/06/2021 05:30 PM | Kinh doanh

“Xưa tôi mở một cửa hàng PizzaHome thì tiền đầu tư phải 300 triệu đồng trở lên mới có thể mở được một cửa hàng nhỏ. Nay thị trường bán đồ ăn trực tuyến bùng nổ, nếu startup từ những món ăn đơn giản hơn như Mỳ trộn, Bún trộn, Cơm, Nem nướng, Ăn vặt… thì chỉ vài chục triệu đồng là có thể bắt đầu” - CEO Pizza Home.

Lợi thế khi startup F&B: Tận dụng nền tảng trung gian, chi phí đầu tư chỉ bằng 1/3 so với mở cửa hàng truyền thống

Kinh doanh F&B đã có những thay đổi rất lớn kể từ khi có sự lên ngôi của các ứng dụng giao đồ ăn. Với khoảng 20 triệu lượt active users, các ứng dụng giao đồ ăn đã tạo nên một thị trường lớn cho những người muốn kinh doanh ẩm thực.

Theo ông Hoàng Tùng - CEO Pizza Home kiêm Cloud Cook, việc kinh doanh trên các ứng dụng giao đồ ăn có nhiều lợi thế đối với những người muốn startup trong mảng F&B.

Tối ưu về vốn đầu tư

Với khởi nghiệp truyền thống, một nhà hàng đầu tư sẽ cần không gian đủ lớn để cho bếp và cho khách ngồi lại dùng bữa, đồng thời phải cố tìm các mặt bằng mặt đường (để khách dễ nhìn, dễ tìm). Bên cạnh đó, tiền đầu tư bảng biển, trang trí cơ sở vật chất cũng như tiền thuê nhà sẽ cao hơn rất nhiều.

"Với Pizza Home, mở những điểm bán truyền thống như ngày xưa thì tiền đầu tư phải 300 triệu đồng trở lên mới có thể mở được một cửa hàng nhỏ. Tuy nhiên, khi mảng thị trường từ các ứng dụng giao đồ ăn bùng nổ, chúng tôi tập trung cho các cửa hàng chỉ chuyên mang đi thì chi phí đầu tư chỉ còn 1/3 so với mức chi phí hồi xưa…", ông Hoàng Tùng cho biết.

Lợi thế khi startup F&B: Tận dụng nền tảng trung gian, chi phí đầu tư chỉ bằng 1/3 so với mở cửa hàng truyền thống - Ảnh 1.

"Với những món ăn khác đơn giản hơn như Mỳ trộn, Bún trộn, Cơm, Nem nướng, Ăn vặt v.v… thì chi phí thậm chí đầu tư còn ít hơn nhiều, chỉ vài chục triệu đồng là có thể bắt đầu".

Việc tận dụng nền tảng trung gian còn giúp các startup tăng độ hiện diện (visibility) của sản phẩm/dịch vụ, gia tăng trải nghiệm khách hàng. Đặc biệt, tận dụng được database cả ngàn khách hàng trên app, trong khi nếu ở một quán truyền thống, nhanh cũng phải mất cả tháng để có được lượng khách nhất định duy trì dòng tiền dương.

Các startup cũng sẽ nhận được hỗ trợ từ phía nền tảng trong quá trình đăng ký và vận hành, ví như BAEMIN đang có chương trình hỗ trợ đăng ký đối tác nhà hàng không thu phí trong tháng 6, hỗ trợ chụp hình tân trang thực đơn, các chương trình khuyến mãi để khuyến khích trải nghiệm của khách hàng mới...

Bên cạnh đó, kinh doanh trên các nền tảng trung gian giảm thiểu được rủi ro so với kinh doanh truyền thống, khi có thể linh hoạt trong việc tung ra các sản phẩm mới hay menu mới với mức chi phí ít hơn rất nhiều.

Tối ưu thất thoát

Việc kinh doanh qua các ứng dụng giao đồ ăn, đặc biệt là nếu chọn việc thanh toán hoàn toàn qua các ví hay giao dịch ngân hàng sẽ khiến chi tiêu tiền mặt giảm đi rất nhiều. Chi tiêu tiền mặt giảm đi sẽ giúp việc thất thoát tiền mặt giảm đi.

"Thất thoát tiền mặt là chuyện đau đầu muôn thuở của những người kinh doanh F&B, giờ qua các nền tảng trung gian đã được giải quyết phần nào", anh Tùng nói.

Việc đa dạng các phương thức thanh toán không chỉ hỗ trợ người bán đối soát thuận tiện và nhanh chóng, giảm thất thoát, mà còn gia tăng trải nghiệm người dùng, vốn được educate tương đối trong thanh toán không dùng tiền mặt. Khác với các đối thủ trong lĩnh vực giao đồ ăn, trên Baemin, khách hàng ngoài lựa chọn thanh toán bằng tiền mặt, có thể chọn thanh toán qua ATM, các ví điện tử MoMo, Zalo, Viettel Pay…

Lợi thế khi startup F&B: Tận dụng nền tảng trung gian, chi phí đầu tư chỉ bằng 1/3 so với mở cửa hàng truyền thống - Ảnh 2.

Tối ưu vận hành

Một trong những điểm khiến rất nhiều người kinh doanh F&B "gãy" đó là sự thiết ổn định trong khâu vận hành.

Bản chất ngành F&B theo kiểu truyền thống rất nặng về vận hành. Nếu làm bài bản thì có đủ các bộ phận Kho, Bếp, Thu ngân, Phục vụ, Shipper, Marketing, Quản lý... khiến chi phí đội lên nhiều.

Tuy nhiên với sự phát triển của các nền tảng trung gian, nếu tập trung kinh doanh qua các ứng dụng giao đồ ăn, người bán hàng giờ có thể tập trung hoàn toàn vào công việc chuyên môn, dành thời gian vào việc làm ra món ăn ngon nhất, nhanh nhất để giao cho rider. Giờ công việc của người bán là tân trang menu, cải thiện dịch vụ và nghiên cứu các món mới, việc phục vụ và marketing, PR thương hiệu các ứng dụng trung gian sẽ "làm hộ".

"Một số thương hiệu là đối tác của Cloud Cook tại 1 cửa hàng chỉ cần 2-3 nhân viên vẫn có thể bán được 150-200 đơn hàng/ngày là chuyện bình thường. Đây là điều rất khó có thể làm được nếu kinh doanh thuần theo kiểu offline như trước", ông Tùng nói.

Lợi thế khi startup F&B: Tận dụng nền tảng trung gian, chi phí đầu tư chỉ bằng 1/3 so với mở cửa hàng truyền thống - Ảnh 3.

Bài học đau thương và những sai lầm cần tránh

"Tôi vấp phải rất nhiều bài học đau thương khi chuyển đổi từ offline lên online. Lỗi kinh điển đó là bệ y nguyên tất cả những món của mình đang có từ offline lên Food Apps. Và thực ra đây là một điều rất sai", ông Tùng kể.

Theo ông Tùng, khách hàng trên các ứng dụng giao đồ ăn có những yêu cầu rất khác. Ví như PizzaHome có sản phẩm bánh Pizza Nhân nhồi hình Trái tim bán rất chạy trước đây, tuy nhiên khi đưa lên các nền tảng giao đồ ăn thì bị hủy đơn rất nhiều, do thời gian làm ra món quá lâu. Shipper phải chờ lâu nên hủy đơn và khách hàng cũng chờ lâu nên cũng không hài lòng.

Một bài học đau thương khác ông Tùng chia sẻ là tư duy làm hình ảnh món ăn thì phải long lanh, phải đẹp. Tuy nhiên hình ảnh "đẹp" thì rất vô cùng, vì dễ dính những đánh xấu của khách hàng do hình ảnh khác với thực tế.

"Chốt lại thì hình ảnh thực tế và hiệu quả lại quan trọng hơn hình ảnh đẹp…", ông Tùng nói. Ông nhắn nhủ các bạn trẻ khi quyết định khởi nghiệp trên các ứng dụng giao đồ ăn cần tìm hiểu kỹ yêu cầu và kỳ vọng của khách hàng mình phục vụ, bởi kỳ vọng của khách khi đặt hàng qua các ứng dụng giao đồ ăn rất khác so với khi đi ăn offline.

Nhằm khuyến khích, hỗ trợ và tôn vinh những nhà hàng "nhỏ mà có võ" luôn không ngừng cải thiện chất lượng phục vụ, BAEMIN - ứng dụng giao đồ ăn đứng 1 số về mức độ hài lòng của khách hàng và tăng trưởng nhất 2020 theo khảo sát của Q&Me triển khai chương trình "Quán Ăn Triển Vọng" trên ứng dụng giao đồ ăn BAEMIN. Theo đó, không chỉ các tên tuổi lớn mà nhà hàng, quán ăn với quy mô vừa và nhỏ đều có thể tham gia và nhận về nhiều quyền lợi thông qua nội dung của chương trình TÂN TRANG THỰC ĐƠN - CẢI THIỆN DỊCH VỤ - THÚC ĐẨY DOANH THU.

Tìm hiểu thông tin chương trình tại https://merchant.baemin.vn/tham-gia-chuong-trinh-quan-an-trien-vong/

Ánh Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhận ra co-founder lên Shark Tank gọi vốn chính là đồng nghiệp cũ, Shark Bình cho biết 20 năm trước bản thân từng cắp sách học lập trình từ đàn anh

Từ câu chuyện của Shark Bình, nhiều khán giả đã nhận định rằng hãy đối xử tốt với tất cả mọi người xung quanh, kể cả những ai còn yếu kém hơn mình, vì biết đâu một ngày nào đó trong tương lai, họ lại là sếp của mình.

Cho Rap Việt "hít khói", trận đấu Việt Nam - Malaysia chính thức lập kỷ lục Đông Nam Á với hơn 2,3 triệu người xem

Sức nóng đến từ đội tuyển Việt Nam đúng là siêu khủng khiếp. Con số 2,3 triệu người xem trực tuyến có lẽ chỉ chờ chính đội tuyển chúng ta mới phá được kỷ lục này!

Khoai tây chiên của McDonald’s được trồng trên những cánh đồng lớn đến mức có thể nhìn thấy từ không gian của Bill Gates

Theo NBC, một loạt các loại rau mà người Mỹ ăn hàng ngày như cà rốt, hành tây... có thể được trồng trên đất của tỷ phú Bill Gates.

Văn Toàn: "Tôi bị đạp chân thật mà"

Tiền đạo Văn Toàn giải thích về tình huống giúp Việt Nam được hưởng quả phạt đền, khẳng định đã bị đối thủ chơi xấu.

Đọc thêm