‘Lời nói dối ngọt ngào’ của 'bố già cho vay trực tuyến Trung Quốc': Lừa 55.000 tỷ đồng từ 120.000 nhà đầu tư bằng một cách dễ không tưởng

30/12/2022 07:52 AM | Sống

Thông qua nền tảng cho vay trực tuyến được quảng cáo lấy sự trung thực làm tiền đề, Zhou Shiping đã thành công lừa số tiền khổng lồ của 120.000 nhà đầu tư.

Thông qua nền tảng cho vay trực tuyến được quảng cáo "lấy sự trung thực làm tiền đề", Zhou Shiping đã thành công lừa số tiền khổng lồ của 120.000 nhà đầu tư.

Tháng 9 năm nay, “bố già cho vay trực tuyến” của Trung Quốc, người từng được săn đón một thời Zhou Shiping phải hầu tòa. Nhóm của ông bị cáo buộc huy động trái phép 139,5 tỷ NDT (~473 nghìn tỷ đồng) và lừa 16,38 tỷ NDT (~55.000 tỷ đồng) từ gần 120.000 nhà đầu tư.

Ông chủ Zhou Shiping với trình độ học vấn cấp ba, luôn lấy mình làm tấm gương truyền cảm hứng và khuyên những người bình thường trên khắp thế giới hãy làm việc chăm chỉ. Chỉ cần họ sẵn sàng chịu đựng gian khổ và phấn đấu, thành công cuối cùng sẽ thuộc về bạn. Vì sao người đàn ông này cũng đến ngày phải sụp đổ?

‘Lời nói dối ngọt ngào’ của 'bố già cho vay trực tuyến Trung Quốc': Lừa 55.000 tỷ đồng từ 120.000 nhà đầu tư bằng một cách dễ không tưởng - Ảnh 1.

Chân dung Zhou Shiping. Ảnh: Toutiao

Thăng trầm với chứng khoán

Zhou Shiping không học đại học, sau khi tốt nghiệp trực tiếp đi làm tại một nhà máy 12 tiếng/ ngày với thu nhập ít ỏi. Sau đó với sự hướng dẫn của một người bạn, Zhou Shiping bắt đầu chơi cổ phiếu, kiếm được 600.000 NDT một cách khá dễ dàng. Đây thực sự là bước ngoặt của cuộc đời ông.

Bạn bè và người thân ban đầu phản đối việc Zhou Shiping chơi cổ phiếu, nhưng sau đó lại hy vọng được ông dẫn dắt làm giàu. Zhou Shiping tràn đầy tự tin, dùng tiền của mình cộng với tiền của người thân để đầu tư vào thị trường chứng khoán, không ngờ lần này lại mất tất cả. Zhou Shiping lâm vào cảnh bần cùng, vợ con ly tán, còn bị kiện ra tòa.

48b5fef67ce843e997cbf7faae45b05e_noop.png

(Ảnh minh họa)

Năm 2005, Zhou Shiping vay tiền của một người bạn, mua vé tàu đi về phía nam đến Thâm Quyến và nhanh chóng bắt kịp với sự bùng nổ của thị trường chứng khoán năm đó, năm 2007, ông Chu cuối cùng đã trả hết nợ và mua 4 căn hộ ở Thâm Quyến.

Trong một cuộc phỏng vấn với "Tạp chí Doanh nhân Trung Quốc" vào tháng 8/2017, Zhou Shiping nói: "Nó (thị trường chứng khoán) có thể giúp bạn trở nên giàu có chỉ sau một đêm, và cũng có thể khiến bạn mắc nợ. Nó có thể khiến bạn trở nên tham lam và thậm chí còn điên cuồng hơn".

Anh cả của nền tảng cho vay trực tuyến

Trải qua nhiều sóng gió khiến Zhou Shiping nhận ra hai điều. Đầu tiên, giao dịch chứng khoán ở Trung Quốc quá rủi ro và nó không phải là một giải pháp lâu dài cho những người bình thường. Thứ hai, khu vực tư nhân có nhu cầu vay vốn, nhưng hoạt động của ngành rất không ổn định.

Vậy nên năm 2008 Zhou Shiping quyết định tự mình xây dựng một nền tảng cho vay trực tuyến Hongling Venture Capital, khắc phục những kẽ hở trong ngành mà anh nghĩ, để các nhà đầu tư có được sự bảo vệ tốt nhất.

Cho vay trực tuyến khi đó là một ngành công nghiệp mới, nhiều người nghĩ rằng đó là một trò lừa đảo. Điều này khiến Hongling Venture Capital rất khó tuyển dụng và cũng rất ít người quan tâm đến. Những người bạn làm ăn của Zhou Shiping đã trở thành những người dùng đầu tiên của Hongling Venture Capital.

Công ty P2P này hoạt động như một nền tảng trung gian, kiếm lợi nhuận từ phần chênh lệch. Nếu khoản vay trên nền tảng quá hạn, Hongling Venture Capital sẽ ứng trước toàn bộ tiền gốc và lãi cho các nhà đầu tư, cùng với đó là lời quảng cáo “lãi suất cao, rủi ro bằng 0” dần dần thu hút được nhiều người tham gia.

Hongling Venture Capital sau đó đã phát triển thành một ngôi sao trong ngành tài chính Internet. Zhou Shiping cũng trở thành một nhân vật tài chính quyền lực, còn được mệnh danh là "Bố già của cho vay trực tuyến".

aff95a67853942f0b9b17cd7307072c8_noop.jfif

Zhou Shiping và đội ngũ nhân viên. Ảnh: Toutiao

Ở đỉnh cao của danh tiếng, Zhou Shiping đi diễn thuyết khắp nơi và đưa ra những lời dạy thiết thực. Tuy học vấn không cao nhưng nhờ tài hùng biện giỏi mà thu hút vô số người hâm mộ.

Trong một cuộc phỏng vấn, ông chủ Zhou nói: "Tôi muốn xây dựng một nền tảng như một kênh để những người bình thường đầu tư và quản lý tiền, để mọi người không phải trải qua những rủi ro của thị trường chứng khoán”. Ông cũng nhấn mạnh nên loại bỏ các công ty lừa đảo để ngành có thể phát triển tốt hơn, đồng thời cho biết nền tảng của ông lấy “sự trung thực làm tiền đề”.

Kẻ lừa đảo với mặt nạ “người lương thiện”

Theo trang web chính thức của Hongling Venture Capital, sau hơn 10 năm hoạt động, Hongling Venture Capital đã cho vay thành công hơn 452,82 tỷ nhân dân tệ và số lượng nhà đầu tư đã lên tới 2,741 triệu.

Để đạt được quy mô lớn như vậy, chắc chắn không thể thiếu sự tin tưởng của công chúng vào “người lương thiện” Zhou Shiping. Trên các nền tảng mạng xã hội, ông chủ Zhou thường xuyên đăng tin tức, cuộc sống bình dị và những câu chuyện truyền cảm hứng.

Doanh nhân này cũng rất chăm chỉ trả lời các nhà đầu tư, trò chuyện và tư vấn miễn phí cho người dung cũ. Người hâm mộ gọi ông là chú Zhou. Zhou Shiping thành công duy trì hình ảnh “người đàn ông trung thực”, thân thiện dễ gần.

ca5526204bbf497bace002dea5b1f2d0_noop.jfif

Năm 2014, Hongling Venture Capital bắt đầu mô hình "đấu thầu lớn", với những dự án trị giá hàng trăm triệu USD, chủ yếu phục vụ các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ. Để làm tốt công việc kiểm soát rủi ro, Zhou Shiping đã đặc biệt mời hơn 20 giám đốc điều hành ngân hàng và khối lượng giao dịch tăng lên nhanh chóng, bỏ xa các nền tảng P2P khác.

Nhưng lợi ích lớn đi kèm với rủi ro lớn. Tháng 8 cùng năm, Quỹ của Zhou Shiping có khoản nợ khó đòi đầu tiên với quy mô hàng trăm triệu USD. Tuy vậy, tin tức này do chính Zhou Shiping chủ động tiết lộ. Thời điểm đó, hầu hết các nền tảng P2P đều quảng cáo "không nợ quá hạn" và "nợ khó đòi bằng 0".

Chính sự “trung thực” này của Zhou Shiping đã đem lại doanh thu kỷ lục vào tháng đó, lên tới 1,671 tỷ NDT. Sau đó, quá trình trên được lặp lại liên tục, doanh nhân họ Zhou càng trở nên đáng tin cậy trong ngành.

‘Lời nói dối ngọt ngào’ của 'bố già cho vay trực tuyến Trung Quốc': Lừa 55.000 tỷ đồng từ 120.000 nhà đầu tư bằng một cách dễ không tưởng - Ảnh 5.

(Ảnh minh họa)

Nhưng với những khoản nợ khó đòi ngày càng nhiều. Tháng 7/2017, ông Zhou cho biết mình dự định thanh lý lại công ty trong 3 năm tới vì cho vay trực tuyến 8 năm không kiếm được đồng nào, còn 800 triệu NDT nợ khó đời và 5 tỷ NDT thua lỗ.

Zhou Shiping nói rằng "người cho vay sẽ hoàn trả đầy đủ tất cả các khoản vay trong vòng 3 năm” nhưng đến tháng 7/2021, ông Zhou đã bị tạm giam hình sự.

Lớp ngụy trang bị lột bỏ

Zhou Shiping cho biết nguyên nhân khiến công ty sa sút đến mức này là do các giám đốc điều hành của công ty đã thông đồng với bên trong và bên ngoài, gây thiệt hại cho quyền và lợi ích của công ty.

Nhưng trên thực tế, theo kết quả điều tra của Viện kiểm sát Thâm Quyến, ngoài hoạt động bình thường của công ty, số tiền Zhou Shiping thu được còn bị biển thủ để đầu tư vào thị trường bất động sản, mua bán chứng khoán, trả nợ cá nhân....

Lúc này, mọi người mới nhận ra rằng sự ngụy trang của Zhou Shiping quá kỹ lưỡng, và 119.600 nhà đầu tư đã bị “mắc bẫy”. Ông cũng từng nói trong một cuộc phỏng vấn với giới truyền thông rằng ưu điểm lớn nhất của Hongling Venture Capital là sự trung thực và trách nhiệm, nhưng giờ đây có vẻ như nó đã trở thành trò cười.

Tiểu thư lừa đảo Anna Sorokin sau khi ra tù: Trở thành nữ triệu phú “hàng thật giá thật” nhờ loạt hợp đồng béo bở

Theo Phương Linh

Cùng chuyên mục
XEM