Lợi nhuận sụt giảm lần đầu tiên sau 13 năm, cổ phiếu Tencent lao đao tìm đáy

17/08/2018 08:41 AM | Kinh doanh

Tính từ mốc đỉnh thiết lập vào hồi tháng 1, hơn 160 tỷ USD giá trị thị trường của Tencent đã bị thổi bay.

Tencent vừa công bố báo cáo kết quả kinh doanh hàng quý đáng thất vọng. Như vậy cùng với Facebook, một vài ngôi sao công nghệ đang cho thấy một vài dấu hiệu căng thẳng trong hoạt động kinh doanh của họ.

Cụ thể, Tencent gây bất ngờ cho các nhà đầu tư với lợi nhuận sụt giảm lần đầu tiên trong vòng 13 năm sau khi chính phủ Trung Quốc tái cơ cấu, đóng băng việc phê chuẩn lưu hành các game mới. Các lãnh đạo công ty thì nói rằng họ cũng chưa chắc khi nào quá trình này trở lại bình thường khiến áp lực lên công ty ngày càng khủng khiếp. Tính từ mốc đỉnh thiết lập vào hồi tháng 1, hơn 160 tỷ USD giá trị thị trường của Tencent đã bị thổi bay.

Chính phủ Trung Quốc từng hết mực ủng hộTencent như một nhà vô địch về công nghệ hiện là nguyên nhân chính gây ra kết quả kinh doanh đáng thất vọng của họ khi gây khó dễ trong quá trình kiếm tiền từ game của Tencent. Công ty này vốn phụ thuộc vào những nội dung mới để thu hút và giữ chân người dùng trên dịch vụ WeChat, thông qua đó bán những món đồ chơi trong game và quảng cáo tới hàng tỷ người dùng. Tencent hiện vẫn chưa kiếm được tiền trong những game phổ biến nhất thế giới gồm Fortnite và Battlegrounds.

"Từ góc độ tăng trưởng doanh thu, mảng game trở thành lĩnh vực yếu kém, còn game lớn nhất của chúng tôi cũng không thể kiếm được tiền", chủ tịch Martin Lau nói trong buổi họp. "Đây là một thứ gì đó đang vượt ra ngoài tầm kiểm soát nhưng chúng tôi sẽ sớm giải quyết được vấn đề này".

Lợi nhuận ròng giảm 2% xuống còn 17,9 tỷ NDT (tương đương 2,6 tỷ USD) trong 3 tháng kết thúc vào tháng 6. Con số này thấp hơn một chút so với dự đoán 19,3 tỷ NDT của các chuyên gia phân tích và nó phản ánh thực trạng tăng chi, ít thu từ đầu tư hơn. Doanh thu mảng game di động giảm 19% so với quý đầu tiên.

"Kết quả khá tồi tệ", Benjamin Wu – một chuyên gia phân tích nói.

Lợi nhuận sụt giảm lần đầu tiên sau 13 năm, cổ phiếu Tencent lao đao tìm đáy - Ảnh 1.

Trong dài hạn, Tencent vẫn nắm trong tay con bài chủ lực WeChat – dịch vụ nhắn tin phổ biến giúp họ củng cố mảng game và quảng cáo. Lượng người dùng hoạt động hàng tháng tăng 10% lên mức 1,06 tỷ trong quý kết thúc vào tháng 6 – một lượng khách hàng khổng lồ không chỉ mua sắm game, quảng cáo mà còn sử dụng các dịch vụ từ video tới tài chính. Doanh thu quảng cáo tăng 39% trong khi đó lượng thuê bao video cũng tăng gấp đôi.

Tencent cho rằng lợi nhuận sụt giảm là vì lợi nhuận thu về từ đầu tư cũng ít hơn. Công ty này cho biết họ đã rút tiền từ nhiều startup như Ele.me và Mobike để triển khai cho những dịch vụ mới như live-streaming và bán lẻ truyền thống.

Một linh vực tiềm năng khác của Tencent là thanh toán với lượng người dùng hoạt động hàng tháng ở mức 800 triệu người tính tới tháng 6. Khối lượng giao dịch hàng ngày tăng 40% trong quý này. Tuy nhiên Tencent cũng đưa ra cảnh báo rằng lợi nhuận gộp có thể giảm do yêu cầu dự trữ cao hơn cho mảng dịch vụ tài chính.

"Thất vọng lớn nhất là lợi nhuận. Họ đang lo ngại về mảng kinh doanh chính và đang tìm kiếm lĩnh vực mới để tăng trưởng. Một điều đáng lo ngại khác là mảng game sẽ sụt giảm", Billy Leung – một chuyên gia phân tích nhận định.

Lợi nhuận sụt giảm lần đầu tiên sau 13 năm, cổ phiếu Tencent lao đao tìm đáy - Ảnh 2.

Mảng game hiện vẫn là nguồn thu nhập chính của công ty. Doanh thu tăng 30% lên 73,7 tỷ NDT nhưng tốc độ mở rộng đang ở mức chậm nhất kể từ năm 2015 và thấp hơn so với dự đoán 77,7 tỷ NDT của các chuyên gia phân tích.

"Mảng kinh doanh game của Tencent tệ hơn dự kiến. Mặc dù có nhiều người chơi PUBG nhưng việc không thể kiếm được tiền từ game này đã khiến tốc độ tăng trưởng doanh thu sụt giảm".

Vân Đàm

Theo Bloomberg

Từ khóa:  tencent, game di động
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Người đầu tiên đưa Rolls-Royce về Việt Nam tiết lộ 4 nguyên tắc vàng nếu muốn bán biệt thự, xe sang, du thuyền cho người giàu

Ngoài 4 nguyên tắc mang tính then chốt trên, ông Hiếu Minh cho rằng công thức ứng xử chung cho tất cả dân sale khi muốn tiếp cận và chinh phục khách hàng giàu - siêu giàu, đó là sự chân thành.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Vâng lời bố mẹ vào ĐH ngành Luật, đến năm thứ 3 nghe "tiếng lòng" bỏ đi học cao đẳng lập trình, chàng trai 25 tuổi được ông Hoàng Nam Tiến mời về làm GĐ phát triển Mega App

"Em đã từng theo học một trường Đại học ngành Luật như bố mẹ mong muốn, định hướng. Học đến năm thứ 3, em bắt đầu suy nghĩ sau này mình sẽ làm gì với công việc này? Lên văn phòng ngồi 8 tiếng thế là xong? Nhưng em không muốn như thế, không muốn cái gì gò bó chân của mình. Em muốn chạy ra ngoài kia và biết thế giới đang như thế nào…", Lê Mạnh Cường tâm sự.

Đọc thêm