Lợi nhuận "ông trùm xây dựng" Coteccons lao dốc, xuống thấp nhất 4 năm

17/07/2019 04:59 PM | Kinh doanh

Thông thường, kết quả kinh doanh các công ty xây dựng như Coteccons sẽ thấp trong quý 1, là dịp Tết và tăng trở lại trong các quý sau. Tuy nhiên, quý 2/2019, lợi nhuận Coteccons thậm chí còn thấp hơn quý 1 và giảm hơn 70% so với cùng kỳ năm trước.

Lợi nhuận "ông trùm xây dựng" Coteccons lao dốc, xuống thấp nhất 4 năm

Công ty cổ phần xây dựng Coteccons vừa công bố kết quả kinh doanh quý 2 và 6 tháng năm 2019.

Theo đó, doanh thu thuần quý 2 đạt 5.788 tỷ đồng, giảm hơn 30% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu do mảng xây dựng giảm sút. Lợi nhuận trước thuế quý 2 đạt 156 tỷ đồng, giảm tới hơn 70% so với quý 2/2018.

Lợi nhuận ông trùm xây dựng Coteccons lao dốc, xuống thấp nhất 4 năm - Ảnh 1.

Doanh thu Coteccons giảm mạnh trong quý 2/2019

Như vậy, sau 6 tháng đầu năm 2019, Coteccons đạt doanh thu hơn 10.000 tỷ đồng và lãi trước thuế 393 tỷ đồng, giảm tương ứng 20% và 55% so với 6 tháng 2018.

Trước đó, Coteccons công bố lợi nhuận quý 1 đạt 237 tỷ đồng, mức thấp nhất trong vòng 4 năm trở lại đây. Thông thường, quý 1 là thời điểm doanh thu và lợi nhuận các công ty xây dựng như Coteccons ở mức thấp nhất trong năm, bởi rơi vào dịp Tết. Tuy nhiên, năm nay sang quý 2 nhưng lợi nhuận của Coteccons thậm chí còn thấp hơn quý 1 và tiếp tục lập đáy về lợi nhuận.

Lợi nhuận ông trùm xây dựng Coteccons lao dốc, xuống thấp nhất 4 năm - Ảnh 2.

Lợi nhuận Coteccons tiếp tục giảm mạnh, xuống thấp nhất 4 năm

Coteccons là công ty xây dựng hàng đầu trên thị trường với hàng loạt các dự án lớn với vai trò tổng thiết kế và thi công (Design & Build). Đây là hình thức "bao thầu trọn gói" mà chỉ những công ty có quy mô lớn mới đủ khả năng thực hiện và Coteccons là công ty mở đầu cho xu hướng này. Nhờ năng lực của mình, Coteccons thường được các nhà đầu tư lớn lựa chọn để xây dựng các công trình.

Tuy nhiên, từ năm 2018 đến nay, Coteccon bắt đầu gặp nhiều khó khăn khi thị trường xây dựng cạnh tranh gay gắt. Biên lợi nhuận gộp của Coteccons ngày cảng mỏng trong bối cảnh cơ cấu doanh thu đang trở nên kém hiệu quả hơn và chi phí nguyên liệu tăng.

Thêm vào đó, việc một vài khách hàng trọng điểm có giá trị hợp đồng chiếm tỷ trọng khá lớn trong các dự án của công ty và ngày càng gia tăng ưu thế đàm phán đã khiến Coteccons khó có thể có các hợp đồng mới với các điều khoản tốt hơn. Không những vậy, rào cản gia nhập ngành xây dựng tại Việt Nam cũng không quá cao, nên số lượng đối thủ cạnh tranh nhỏ đã tăng đáng kể những năm gần đây, gây áp lực lớn hươn đối với tỷ suất lợi nhuận gộp của toàn ngành.

Theo đánh giá của một công ty chứng khoán, trong ngắn hạn tình hình sẽ chưa được cải thiện. Mặc dù giá trị hợp đồng ký mới vẫn tăng trưởng, nhưng việc tỷ suất lợi nhuận gộp sụt giảm sẽ ảnh hưởng đáng kể đến khả năng tăng trưởng lợi nhuận.

Năm 2019, Coteccons đặt mục tiêu doanh thu 27.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 1.300 tỷ đồng. Sau 6 tháng, công ty đã hoàn thành 37% chỉ tiêu doanh thu và 24% chỉ tiêu lợi nhuận. Tại Đại hội cổ đông hồi đầu năm, đại hội của Coteccons đã khép lại sau một buổi tranh cãi gay gắt mà không tìm được tiếng nói chung về việc sáp nhập Ricons vào công ty.

Hà My

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  coteccons
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bí mật chẳng ông chủ nào nói thẳng với bạn: Người ta sẵn lòng trả bạn lương 32 triệu, nhưng sẽ đòi bạn làm cho xứng với mức 64 triệu, đi làm chẳng qua là bán sức lao động và trí tuệ thôi!

Xuyên suốt 16 tập Whose Chance – Cơ hội cho ai, một trong những câu nói "thấm" nhất với nhân sự là sự thừa nhận vô cùng thẳng thắn của vị sếp đến từ trang thương mại điện tử Shopee: Khi một ông chủ đưa ra một con số về mức lương thì họ sẽ muốn GẤP ĐÔI trở lại. Tức khi offer mức lương 32 triệu đồng, ông chủ kỳ vọng công sức nhân sự này bỏ ra phải sinh lời cho công ty 64 triệu đồng, hoặc hơn.

CEO HSBC Việt Nam: Dỡ bỏ hầu hết các mức thuế chính thức, nhưng các nước ASEAN lại dựng lên hơn 6.000 rào cản thương mại "ngầm"

Trong khi hầu hết các mức thuế thương mại hàng hóa đã được dỡ bỏ trên khắp Đông Nam Á, hơn 6.000 hàng rào thương mại phi thuế quan trong khu vực lại xuất hiện. "Khu vực đã thành công trong việc loại bỏ hầu như tất cả các mức thuế chính thức; tuy nhiên, thay vào đó, các rào cản thương mại "ngầm" lại xuất hiện", ông Tim Evans - Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam – nhìn nhận.

Học sinh, sinh viên sư phạm được hỗ trợ 3,6 triệu đồng mỗi tháng

Nghị định Quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với học sinh, sinh viên sư phạm vừa được Bộ GD&ĐT đưa ra lấy ý kiến. Ngoài hỗ trợ học phí, người học còn được hỗ trợ sinh hoạt phí lên đến 3,63 triệu đồng/tháng.

Chia sẻ 10 kinh nghiệm xương máu khi đi làm, vlogger Giang Ơi: Nhiều sinh viên mới ra trường thường "coi khinh" công việc đầu tiên

Cũng theo vlogger Giang Ơi, cũng giống thời điểm cô mới tốt nghiệp đại học, những sinh viên đang tìm kiếm công việc đầu đời đều ở trong hoàn cảnh hoang mang như nhau cả thôi.

Đọc thêm